Cách chọn và bảo quản bánh Trung thu an toàn, không bị ngộ độc
28/09/2020 13:02
Khi mua bánh Trung thu người dân cần chú ý nguồn gốc, xuất xứ của bánh, nên bảo quản bánh đúng cách, ăn đúng liều lượng để tránh bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu sử dụng bánh kẹo tăng cao, nhất là bánh Trung thu như: Bánh nướng, bánh dẻo... tuy nhiên, đây là các loại bánh có nhiều sản phẩm sản xuất thủ công, hạn sử dụng ngắn, vì vậy người dân cần biết cách lựa chọn và bảo quản bánh an toàn, tránh gây ngộ độc.
Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:
- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Người tiêu dùng có thể sử dụng cảm quan để đánh giá, bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Người dân tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu
- Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).
- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Nguồn: baotintuc.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Cứu kịp thời 7 thuyền viên trên tàu cá bốc cháy trên biển
'Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi'
Việt Nam là đối tác quan trọng của Brazil ở Đông Nam Á
Vụ kiện chất độc màu da cam: Tòa phúc thẩm Paris sẽ ra phán quyết vào ngày 22/8
An Giang chung tay giữ gìn biên giới
Không thể lơ là phòng, chống đuối nước cho thanh, thiếu nhi
Thời tiết ngày 8/5: Miền Bắc duy trì mưa lớn diện rộng, cảnh báo ngập lụt và lũ quét
Lò cao kháng chiến Hải Vân góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ
Xuất hiện đợt triều cường mới tại Đông Nam Bộ từ 7 - 11/5
Đảm bảo quyền con người ở Việt Nam: Sự thật hơn ngàn lời nói