Ai Cập phát hiện di tích khảo cổ thời Pharaoh
10/06/2025 15:34
Ngày 8/6, Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập đã công bố một loạt phát hiện khảo cổ thời kỳ Pharaoh tại tỉnh Luxor, vùng Thượng Ai Cập, trong đó có những hiện vật có niên đại từ Vương triều thứ 21 của Ai Cập cổ đại.

Một tượng pharaoh được trưng bày. Ảnh tư liệu - minh họa: Getty Images/TTXVN
Theo đó, một phái đoàn khảo cổ của nước này đang tác nghiệp tại khu vực Naga Abu Asba thuộc đền Karnak đã phát hiện một bức tường lớn bằng gạch bùn, có niên đại từ thời vua Menkheperre, một trong những vị vua thuộc Vương triều thứ 21 (1076 TCN - 944 TCN).
Theo ông Abdel-Ghaffar Wagdy, Giám đốc Cơ quan cổ vật Luxor, bức tường được xây từ các khối gạch bùn, mỗi khối đều được khắc tên nhà vua và hoàng hậu. Ngoài ra, trong khu vực bức tường còn tìm thấy một cổng làm bằng đá sa thạch.
Cũng tại địa điểm Naga Abu Asba, các nhà khảo cổ đã phát hiện các xưởng và lò nung dùng để chế tác tượng đồng, cùng với một số tượng thần Osiris bằng đồng có kích thước khác nhau, tiền xu và bùa hộ mệnh.
Ông Wagdy nhận định những phát hiện này giúp làm rõ hơn chức năng của khu vực này qua các thời kỳ khác nhau, cho thấy nơi đây có thể từng là một “khu công nghiệp” của Ai Cập cổ đại.
Các bài viết cùng chuyên mục
Ra mắt sách ‘Sự thật, Lẽ phải và Ngọn bút’ nhân kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam
Thổ cẩm người Thái vươn tầm du lịch xứ Nghệ
Cách làm sạch vịt nhanh, khử mùi hôi, thịt mềm ngon tại nhà
Tăng cường quản lý, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa
‘Thắp sáng’ những ký ức vô giá trong nền báo chí Việt Nam
Những phát hiện mới trong quá trình khai quật tại Khu đền tháp Mỹ Sơn
Giảm 6kg trong 6 tuần nhờ ăn khoai lang mỗi ngày
Khai mạc Tuần văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2025
Rà soát, đánh giá tổng thể công tác trưng bày, bảo quản các bảo vật quốc gia
Phiên bản mới của Lilo & Stitch tiếp tục chinh phục khán giả Bắc Mỹ