Thủ tướng Malaysia: Quá trình phát triển của Việt Nam là những kinh nghiệm tốt
22/07/2023 17:56
Quá trình Việt Nam bước qua chiến tranh, phục hồi và phát triển như ngày nay có nhiều bài học kinh nghiệm mà Malaysia có thể học hỏi. Đây là khẳng định của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim trong cuộc họp báo với giới truyền thông Malaysia sau chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 20 và 21/7.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn truyền thông nước sở tại cho biết Thủ tướng Anwar cho rằng vượt lên những tổn thất do chiến tranh, Việt Nam đã tiến bộ trong một thời gian ngắn và hiện nằm số các quốc gia đang phát triển thành công trên thế giới.
Theo Thủ tướng Anwar, trong những năm 1990, Việt Nam học hỏi rất nhiều từ cách thức phát triển của Malaysia, nhất là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Tuy nhiên đến nay, Việt Nam đã đi trước Malaysia trong một số lĩnh vực nhờ tập trung phát triển kinh tế và áp dụng các biện pháp chặt chẽ về các vấn đề quản trị và chống tham nhũng. Ông nói: “Điều này có nghĩa là vấn đề quản trị được ưu tiên, loại bỏ những yếu tố có thể làm suy yếu đất nước".
Ông Anwar, đồng thời cũng là Bộ trưởng Tài chính, cho biết Malaysia cũng có thể học hỏi từ Việt Nam về các chính sách quốc gia rõ ràng về đầu tư để khuyến khích đầu tư nước ngoài.
Cũng tại cuộc họp báo, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng chính phủ Việt Nam coi Malaysia là một đối tác chiến lược quan trọng. Ông thông báo các cuộc thảo luận của ông với các lãnh đạo Việt Nam tập trung vào vấn đề an ninh mạng và kiểm soát biên giới, đồng thời khuyến khích các công ty Malaysia đầu tư và phát triển ngành công nghiệp halal ở Việt Nam. Ông Anwar cũng bày tỏ hy vọng rằng các công ty tham gia vào ngành công nghiệp halal ở Malaysia có thể giúp các công ty Việt Nam phát triển và xây dựng ngành công nghiệp này.
Nguồn: baotintuc.vn
Các bài viết cùng chuyên mục
Sức mạnh của đoàn kết
Tất bật bàn giao trụ sở, công việc và sẵn sàng cho vận hành chính quyền hai cấp từ 1/7
Cả nước sẵn sàng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Thủ tướng đôn đốc bộ ngành địa phương bảo đảm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp thông suốt
Việt Nam nhấn mạnh yếu tố cơ sở khoa học trong bảo vệ và phát triển biển-đại dương
Ngày Gia đình Việt Nam (28/6): Khi yêu thương mạnh hơn bạo lực
Doanh nghiệp nước ngoài chuẩn bị điều kiện cung cấp dịch vụ vệ tinh tầm thấp tại Việt Nam
Dấu ấn mới của Việt Nam về hợp tác trên biển và đại dương tại Hội nghị SPLOS 35
Thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ mưa lớn kéo dài, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Đường sắt (sửa đổi)