Tọa đàm tranh sơn mài: Chất liệu và nghệ thuật

14/06/2018 07:34

Sơn mài có lịch sử lâu đời và đã được nghiên cứu, phát triển từ chất liệu sử dụng trong nghề thủ công truyền thống sang nghề thủ công mỹ nghệ và cao hơn là nghệ thuật tạo hình hiện đại, với các giá trị đặc sắc về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử và khoa học.

Sơn mài là loại hình mỹ thuật có lịch sử lâu đời.

Sơn mài nói chung và tranh sơn mài nói riêng từ trước tới nay luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của các nghệ sĩ cũng như các nhà nghiên cứu về mỹ thuật. Để tìm hiểu thêm về nghệ thuật tranh sơn mài, Viện Goethe Hà Nội và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức tọa đàm Tranh sơn mài: Chất liệu và nghệ thuật, ngày 13/6.

Chương trình có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, chuyên gia tới từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Đức, Pháp, Hà Lan. Đặc biệt, tọa đàm có sự tham gia và trình bày tham luận của GS.TS. Monika Kopplin - Giám đốc Bảo tàng sơn mài Münster (Đức), TS. Dave van Gompel (Hà Lan) - chuyên gia nghiên cứu và tu sửa sơn mài Nhật Bản và TS. Lịch sử nghệ thuật Marion Duquerroy - Đại học Paris 1 Pantheon-Sorbonne (Pháp). 
 
Các nội dung được đề cập trong tọa đàm gồm: Những vấn đề chung về tranh sơn mài (sự hình thành tranh sơn mài, lịch sử tranh sơn mài, khái niệm tranh sơn mài, quan niệm về tranh sơn mài…). Những vấn đề về chất liệu sơn: Đặc tính chất liệu, kỹ thuật vẽ sơn mài, công tác bảo quản và tu sửa hiện vật, tác phẩm sơn mài, những chuyển biến về kỹ thuật và chất liệu trong sáng tác tranh sơn mài… Nghệ thuật tranh sơn mài: Đặc điểm nghệ thuật tranh sơn mài, khai thác và phát huy giá trị nghệ thuật bộ sưu tập tranh sơn mài của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam...

Toạ đàm cũng thu hút sự tham gia của nhiều tác giả là những nhà nghiên cứu, phê bình mỹ thuật, họa sĩ, chuyên gia về sơn mài đến từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, các trường đại học mỹ thuật, viện nghiên cứu, xưởng hoạ tư nhân trong nước.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên khẳng định tranh sơn mài của các thế hệ họa sĩ Việt Nam có vai trò vô cùng quan trọng trong Bộ sưu tập các tác phẩm mỹ thuật hiện đại của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 
 
Việc tổ chức tọa đàm về tranh sơn mài có ý nghĩa thực tiễn và lý luận, góp phần vào công tác nghiên cứu khoa học của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nói chung, công tác bảo quản, tu sửa, trưng bày và giới thiệu về hiện vật, tác phẩm sơn mài của Bảo tàng nói riêng.  
 
Thứ trưởng Vương Duy Biên biểu dương và ghi nhận sự cố gắng của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Viện Goethe Hà Nội đã phối hợp tổ chức tọa đàm, đây là việc làm ý nghĩa, đưa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trở thành một địa chỉ văn hóa lý tưởng, nơi tiếp sức và tạo động lực cho những ý tưởng sáng tạo, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng.
Nguồn chinhphu.vn
Viết bình luận mới