Món ngon từ… chuột đồng

27/01/2020 15:41

Nói đến chuột, có thể nhiều người sẽ “rùng mình” ngay tức khắc chứ đừng nói đến… ăn. Thế nhưng ở miền Tây Nam bộ, nhiều món đặc sản từ chuột đồng như chuột nướng lu, chuột rang muối, chuột xào sả ớt, chuột băm xào rau răm, chuột nhúng mẻ… không thể thiếu ở các nhà hàng lớn.

 

Chú thích ảnh

Những mảng thịt chuột trắng nõn nà được ví như thịt gà sống, sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị rồi chế biến thành các món đặc sản.

Chú thích ảnh

Anh Nguyễn Văn Hai (xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang) là người chuyên cung cấp chuột đồng cho các nhà hàng ở nhiều tỉnh, thành và chế biến các món ăn từ chuột đồng để bán.

Chú thích ảnh

Món chuột quay (nướng) lu phải là chuột cống nhum (chuột đồng có lông màu vàng) vì loài này to và nhiều mỡ.

Chú thích ảnh

Thịt chuột được tẩm ướp gia vị xong đưa vào quay lu hơn 1 giờ thì có màu vàng ươm, da giòn tan. Chuột quay lu còn ngon hơn cả gà quay.

Chú thích ảnh

Chế biến món chuột xào củ kiệu.

Chú thích ảnh

Món thịt chuột xào củ kiệu chấm với nước tương có chút ớt hiểm xanh cắt lát sẽ cảm nhận được hương vị rất lạ.

Chú thích ảnh

Thịt chuột băm xào rau răm ăn kèm với bánh đa, những ai đã ăn rồi thì chỉ có "chết mê chết mệt".

Chú thích ảnh

Thịt chuột nhúng mẻ bỏ ớt đã xắt sẵn, gò gai, rau quế... ăn kèm với hoa chuối đã được thái sẵn, nhúng như ăn lẩu.

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh

Các món đặc sản dân dã được chế biến từ chuột đồng đều ngon, được người dân chiêu đãi mỗi khi có khách phương xa đến nhà. Ai về miền Tây mà chưa thử một lần ăn thịt chuột xem như chưa "cảm" hết hương vị của vùng sông nước Nam bộ.

Nguồn: baotintuc.vn 

Viết bình luận mới