'Kẹp hạt dẻ' - Giấc mơ thần tiên phiên bản 2018

28/11/2018 08:08

“Kẹp hạt dẻ”, một trong những tác phẩm được yêu thích nhất của nghệ thuật ballet thế giới được các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đưa vào dàn dựng với phiên bản mới mang tên “Kẹp hạt dẻ - Giấc mơ thần tiên”, phục vụ khán giả dịp lễ Giáng sinh 2018.

"Kẹp hạt dẻ" phiên bản Việt hứa hẹn mang lại nhiều thú vị.
“Kẹp hạt dẻ” được dựng dựa trên tác phẩm văn học “Kẹp hạt dẻ và vua chuột” của nhà văn E.T.A Hoffman. Mang nội dung về một câu chuyện cổ tích thần tiên trong thế giới tuổi thơ, vở “Kẹp hạt dẻ” được trình diễn lần đầu tại nhà hát Mariinsky tại St.Peterburg vào ngày 18/12/1892. 
Nhằm đưa "Kẹp hạt dẻ" lại gần hơn với công chúng nói chung và các bạn nhỏ Việt Nam nói riêng, chỉ đạo nghệ thuật, NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã đưa ra phương hướng xây dựng phiên bản mới.
Qua lăng kính truyền thống của người Việt, thông qua sự kết hợp giữa múa ballet thuần khiết, múa dân gian cổ truyền Việt Nam, cùng điệu nhảy sôi động của những dân tộc trên thế giới, “Kẹp hạt dẻ - Giấc mơ thần tiên” kể câu chuyện về một cô bé tên là Quỳnh Lan. Như những cô gái mới lớn khác, cô khát khao và tò mò với những điều mới lạ, tìm kiếm một tình yêu cho riêng mình. Ngủ quên trong đêm Giáng sinh, cô tỉnh dậy ở một miền đất nhiệm màu, nơi chàng "kẹp hạt dẻ" là hoàng tử, dẫn dắt cô đi qua các cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ.
Đây cũng là vở ballet được kỳ vọng sẽ làm hài lòng cả những thế hệ đã bước qua thời mơ mộng khi kết hợp nhiều nền văn hóa trên sân khấu. Ở đó, nhân vật Quỳnh Lan đưa khán giả đến một nơi không có giới tuyến, không có chia cách, phân ly về văn hoá, không có bất kì một rào cản nào. Chỉ có cái đẹp thuần khiết, sự giao hoà giữa con người với con người, cái mới và cái cũ, tình yêu và niềm hạnh phúc. 
Nói về tác phẩm này, chỉ đạo nghệ thuật, NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, cho biết: “Thông điệp mà Nhà hát muốn đưa ra trong vở ballet là ước mơ và sự khao khát của con người về một cuộc sống tốt đẹp. Không có sự phân biệt giữa người và người, miền đất này hay miền đất kia, hay nền văn minh phương Đông hay phương Tây, mà chỉ có sự hòa quyện trong một thế giới giao hòa”.
Đạo diễn-biên đạo múa, NSƯT Lưu Thu Lan chia sẻ: “Sự giao thoa uyển chuyển và tinh tế giữa hai thể loại múa, sự hoà trộn hài hoà những nét văn hoá phương Đông và phương Tây mang lại cho khán giả những trải nghiệm thú vị và đầy bất ngờ; đẩy hình tượng của vở múa tới một tầm cao hơn trong tư duy và tính triết lý”.
Nguồn chinhphu.vn
Viết bình luận mới