PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ LONG XUYÊN THÀNH ĐÔ THỊ NƯỚC THÔNG MINH

15/08/2019 15:39

Sáng nay 15/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ngành và thành phố Long Xuyên thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Võ Anh Kiệt và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng chủ trì buổi làm việc.

Với ý tưởng phát triển không gian cho thành phố Long Xuyên theo chủ đề “Đô thị nhạy cảm với nước” theo mô hình mẫu là “Đô thị bọt biển” phát triển theo nhiều hệ trục. Trong đó, trục kinh tế dọc theo hướng Bắc Nam với sự kết hợp liên hòan của hệ thống giao thông theo tuyến Quốc lộ 91, tuyến đường tránh Quốc lộ 91, tuyến vành đai trong và vành đai ngoài đô thị và tuyến sông Hậu. Trục kinh tế ngang theo hướng Đông Tây với trục chủ đạo là sông Long Xuyên và trục gắn kết từ trục trung tâm lịch sử hiện hữu sang phía Tây với Khu đô thị Y tế, Giáo dục đào tạo và Khoa học công nghệ mới. Từ đó hình thành 4 trung tâm phát triển chính gồm: Trung tâm lịch sử hiện hữu; Đô thị công nghiệp – Logistic xanh phía Nam; Đô thị Y tế, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ phía Tây và Du lịch sinh thái trải nghiệm nông nghiệp Mỹ Hòa Hưng.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thanh Bình thống nhất phương án phát triển thành phố Long Xuyên theo mô hình phát triển “Đa trung tâm mở”; phát triển trên nền tảng “2 trục động lực và 4 trung tâm hành chính” nhằm kết nối với các vùng kinh tế khác trong tỉnh một cách mạnh mẽ; trên cơ sở kết nối nông nghiệp với đô thị và dành nhiều không gian cho nước. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc phát triển thành phố Long Xuyên theo hướng bền vững, giữ vai trò là đô thị hạt nhân của tỉnh, là động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh An Giang và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hải Thư

Viết bình luận mới