Giấc mộng đồng đen

31-10-2012
Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Hùng, Đội trưởng Đội Điều tra án xâm phạm sở hữu và các tội phạm khác của Phòng CSĐTTP về TTXH, Công an tỉnh cho biết: “Màn kịch được các đối tượng dựng lên khá công phu gồm có người mua, người bán, người trung gian nhưng thực chất đó là một đường dây khép kín nhằm tạo lòng tin của nạn nhân để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của những người hám lợi nhuận, để rồi phải tiền mất, tật mang”.
         Hiện Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh đang tiến hành điều tra 02 vụ án lừa đảo mua bán đồng đen trị giá hàng chục tỷ đồng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh An Giang.


        Các đối tượng gồm: Lý Hồng Tâm, sinh năm 1965, ngụ thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên; Trần Văn Nghĩa (tự Bé Năm), sinh năm 1962, ngụ xã Núi Tô, huyện Tri Tôn; Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1975 và Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1971, cùng ngụ xã Bình Thủy, huyện Châu Phú bàn nhau lên kế hoạch chi tiết, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng người. 
Trong đó, Tâm giữ vai trò chính sản xuất ra đồng đen giả và chuẩn bị các dụng cụ thử gồm kính, hộp quẹt gas, ống nhiệt kế và diêm quẹt đã bị biến dạng đưa cho Hùng và Hoàng lừa tráo đổi các dụng cụ thử đồng đen giả khi có người đến mua, còn Nghĩa làm trung gian mua bán. Qua các mối quen biết, nhóm của Nghĩa hẹn anh Lâm Văn Tân, sinh năm 1986, ngụ xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đến huyện Châu Thành (An Giang) để thử đồng đen và bàn giá cả mua bán. Vào lúc 09 giờ sáng ngày 25-4-2012, với yêu cầu chỉ cho một mình anh Tân vào tiếp xúc và phải kiểm tra trước các dụng cụ thử của anh Tân mang theo nhằm tìm cách kéo dài thời gian và buộc anh Tân phải cúng lạy trước khi thử đồng đen vì đây là vật rất linh thiêng. Lợi dụng lúc anh Tân sơ hở chúng nhanh chóng tráo đổi các dụng cụ thử bị biến dạng nên anh Tân tin thật, đồng ý mua với giá 10 tỷ đồng và đặt cọc ngay 400 triệu đồng. Những tưởng sẽ giàu lên nhanh chóng sau phi vụ làm ăn này, bởi trước đó Tân có gặp một giám đốc công ty tại TP. Hồ Chí Minh có nhu cầu mua đồng đen với giá 25 tỷ đồng. Ai ngờ vừa nhận tiền xong, các đối tượng tìm cách bỏ trốn.

 
 
 
 
 
 


        Trước đó, vào khoảng 13 giờ 30 ngày 20-3-2012 tại ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn (An Giang) cũng xảy ra 01 vụ lừa đảo tương tự. 
Nạn nhân là ông Huỳnh Văn Phúc, sinh năm 1969, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ. Theo điều tra ban đầu, sau nhiều lần Hồ Văn Thống (sinh năm 1976, ngụ xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) giới thiệu với ông là có mối làm ăn mua bán đồng đen thu lợi nhuận rất cao, chỉ cần một cú giao dịch sẽ kiếm được vài ba tỷ đồng. Còn người đi mua lại xưng là giám đốc một công ty sưu tầm đổ cổ  tại TP. HCM mang theo một vali tiền mặt, đi xe ô tô, ăn mặc sang trọng và hứa với ông sẽ mua 01kg đồng đen với giá 5 tỷ đồng rồi chỉ cách cho ông thử là dùng miếng kính và diêm quẹt để gần cục đồng đen nếu kính bị vỡ, răng nứt, còn diêm quẹt bị hư là đồng đen thật. Không chút hoài nghi, ông Phúc nhờ Thống hẹn gặp Nguyễn Văn Lái, sinh năm 1961, ngụ xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn và Trần Văn Bé, sinh năm 1967, ngụ xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên để xem thử và mua đồng đen. Đúng như kịch bản, lúc thử đồng đen Lái và Bé kêu ông Phúc đứng cách xa hàng trăm mét để tránh những mảnh kính bị vỡ vì sức mạnh huyền bí của đồng đen sẽ văng vào người nhằm thuận lợi cho chúng ra tay tráo đổi các dụng cụ thử. Tin là thật nên ông Phúc đồng ý mua cục đồng đen giả với giá 2,5 tỷ đồng và đưa 500 triệu đồng tiền cọc cho các đối tượng. Sau khi nhận tiền, sợ bị lộ Lái bỏ trốn trước còn Bé đang trên đường tẩu thoát thì bị ông Phúc phát hiện truy hô và cùng nhân dân bắt giữ, giao nộp cho cơ quan Công an.

Hiện lực lượng chức năng đang tích cực truy tìm một số đối tượng trong hai vụ án trên. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 06 đối tượng, gồm: Nghĩa, Hùng, Hoàng, Thống, Bé, Lái để đấu tranh mở rộng và thu hồi được 430 triệu đồng trả lại cho ông Phúc. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều loanh hoanh chối tội, nhưng trước những bằng chứng không thể chối cãi, các đối tượng phải cúi đầu nhận tội, thật ra chúng ra chợ mua chì lá về để vào lon sữa đã sử dụng đun cho chảy ra rồi khoét một lỗ dưới đất đổ xuống hoặc đổ vào sọ dừa, bên trên bôi trơn bằng lớp mở và sáp đèn cầy. Sau đó, đậy nắp sọ dừa lại chờ nguội chì sẽ đông thành cục tròn rồi lấy cưa sắt loại nhỏ mài giũa lại cho nhẵn bóng và lấy viết mực lông màu xanh bôi lên là hoàn thành công nghệ sản xuất đồng đen giả.

Thiếu tá Dương Tư Thường, Đội phó Đội Điều tra án xâm phạm sở hữu và các tội phạm khác của Phòng CSĐTTP về TTXH, Công an tỉnh cho biết, ngay từ bây giờ các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, phổ biến kiến thức về đồng đen, các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo mua bán đồng đen và quản lý chặt chẽ địa bàn, nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.Đồng thời, cần có biện pháp chế tài và xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm nhằm giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Theo baoangiang.com.vn