Cẩn trọng với trái cây Trung Quốc

09-10-2012
Thời gian gần đây, trên địa bàn An Giang xuất hiện mặt hàng trái cây Trung Quốc được bày bán với giá siêu rẻ đã thu hút nhiều người tiêu dùng, trong khi nguồn gốc và chất lượng chưa được kiểm định chặt chẽ…
 
 

 

Bày bán tràn lan:

Khoảng tuần nay, cặp Quốc lộ 91, đoạn phường Bình Đức (TP. Long Xuyên) có nhiều gian hàng trái cây “di động” không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan. Những người này từ nơi khác đến, họ bày bán mặt hàng trái cây, như: Nho, lựu, lê và hồng giòn. Để thu hút người đi đường, họ dựng tấm bảng 20.000 đồng/kg, chỉ cần một người ghé mua thì những người khác cũng hiếu kỳ ghé lại “hưởng ứng” càng đông. Thấy mọi người bu đông lựa trái cây ven đường, chúng tôi cũng ghé lại quan sát. Khi hỏi nguồn gốc trái cây thì người bán luôn miệng nói đây là trái cây ở miền Đông. Tuy nhiên, khi nhìn ra phía sau thì thấy một anh thanh niên đang lấy trái cây ra từ những chiếc thùng mang dòng chữ Trung Quốc. Thoạt nhìn, trái cây rất ngon, đặc biệt là nho, lựu và hồng giòn trông rất bắt mắt. Riêng đối với lựu, có trái to gần cả ký màu sắc đỏ au, người tiêu dùng nhìn thấy là muốn mua.

Còn khu vực phường Mỹ Thới, nơi gần các công ty có nhiều công nhân đi làm, những người bán trái cây không rõ nguồn gốc cũng bày bán tràn lan. Bom, nho, lê, lựu Trung Quốc được cánh tiểu thương “phù phép” thành nho Mỹ, lựu, bom, hồng giòn, lê Đà Lạt kê bảng với giá siêu rẻ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Do giá rẻ, lúc tan tầm, hàng loạt công nhân, những người lao động có thu nhập thấp ghé lại mua rất nhiều. Hỏi chị Lan, công nhân làm trong một công ty gần đó, chị trả lời tỉnh bơ: “Giá lựu chỉ 20.000 đồng/kg, tụi em chẳng biết đó là trái cây Trung Quốc hay xuất xứ ở đâu, hễ nghe người bán nói ở đâu thì tin vậy. Rẻ, phù hợp với túi tiền là mua…”. Nếu như các mặt hàng trái cây, như: Nho Mỹ, lựu, bom, lê, hồng được các sạp trái cây tại chợ Long Xuyên, chợ Châu Đốc bán với giá từ 35.000- 100.000 đồng/kg thì các loại trái cây xuất xứ từ Trung Quốc chỉ bán với giá phân nửa.

Bắt giữ 1.263kg trái cây xuất xứ Trung Quốc:

Không những trái cây Trung Quốc bày bán ven đường mà còn vô tư bày bán ở các chợ trên địa bàn TP. Long Xuyên và TX. Châu Đốc. Cũng là mặt hàng nho, hồng giòn, cam được bốc trong thùng ra có hàng chữ Trung Quốc, vậy mà người bán cho rằng đó là nho Mỹ, cam Vinh (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), hồng Đà Lạt… Hầu hết trái cây Trung Quốc “găm” vào chợ vẫn được nhiều người tiêu dùng “ủng hộ”. Nếu như mặt hàng cam, nho, lê, hồng giòn nội địa có vị chua ngọt thì mặt hàng này của Trung Quốc lại ngọt mà giá rẻ nên thu hút người tiêu dùng. Các nhà chuyên môn nhận định, các loại trái cây xuất xứ từ Trung Quốc thường sử dụng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức quy định nên rất độc hại. Ngoài ra, đối với những loại trái cây nhìn bề ngoài có vẻ bắt mắt và to là do sử dụng chất kích thích tăng trưởng, bên trong tồn tại độc tố. Nếu người tiêu dùng ăn phải sẽ gây hậu quả cho cơ thể về lâu dài.

Bà Trần Thị Thu Thanh Thủy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Chi cục Quản lý thị trường An Giang nói rằng, rất khó xác định trái cây, rau củ Trung Quốc được xử lý bằng hóa chất, vì không có chất chuẩn nên không thể phân tích. Chất bảo quản như thuốc bảo vệ thực vật, nếu phân tích thì rất tốn kém. Các ngành chuyên môn ở An Giang chỉ có thể kiểm tra nhanh một số chất phổ biến, tùy thành phần chất là gì và chất càng phức tạp thì chi phí phân tích càng tốn kém. Cụ thể như nếu Chi cục Quản lý thị trường mỗi lần đi kiểm tra phải phối hợp Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Chi cục Bảo vệ thực vật đến các sạp bán trái cây, nhưng cũng chỉ dừng lại bằng cách thử nghiệm lấy mẫu test nhanh. Còn nếu muốn lấy mẫu kiểm nghiệm phải gửi về ngành chuyên môn ở TP. Hồ Chí Minh. Trong quá trình chờ kết quả nếu người bán vi phạm thì xử lý, còn nếu mẫu kiểm nghiệm an toàn thì phải bồi thường thiệt hại hàng hóa đang tạm giữ.

Ông Phan Lợi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường An Giang cho biết, mới đây, Chi cục đã bắt giữ một lô hàng 1.263kg nho, lựu Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ đang vận chuyển từ TP. HCM về Châu Đốc để phân phối vào thị trường. Thông thường hàng trái cây Trung Quốc nhập khẩu từ miền ngoài nếu ngành Hải quan kiểm tra lô hàng nào có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vượt mức cho phép thì cho tái xuất. Đối với mặt hàng trái cây được cho là hàng Trung Quốc bày bán trên địa bàn tỉnh thời gian qua ngành cũng chưa tiến hành kiểm tra do địa bàn hoạt động của những người ngoài tỉnh thường bày bán theo kiểu “di động”, lại cách xa chợ nên khó kiểm soát. 

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, trong đợt kiểm tra từ ngày 10-8 đến 10-9 đã phát hiện bốn mẫu trái cây tươi Trung Quốc có dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép, vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, một mẫu mận tươi chứa carbendazim, hai mẫu nho có dư lượng difenoconazone và một mẫu lựu có chứa tubeconazone và carbendazim. Trước đó, trong đợt kiểm tra từ ngày 10-7 đến 10-8, Cục BVTV cũng đã phát hiện các mẫu nho và khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc BVTV cao gấp 3-5 lần mức cho phép.

 

Theo baoangiang.com.vn