Lớp học song ngữ Việt - Chăm

07-12-2017
Năm học này, Trường Tiểu học “A” Khánh Hòa vẫn duy trì hoạt động của lớp song ngữ Việt - Chăm cho các em học sinh (HS) đồng bào dân tộc Chăm ở xã Khánh Hòa (Châu Phú). Lớp học không những thu hút đông đảo HS tham gia, mà còn đạt được nhiều kết quả khích lệ, góp phần lưu giữ tiếng nói, chữ viết, bản sắc văn hóa của dân tộc mình.
     Đồng bào dân tộc Chăm trước đây chỉ có thể sử dụng tiếng Chăm ở dạng nói, còn viết thì rất hạn chế. Việc dạy chữ viết theo kiểu truyền nghề, cha truyền con nối gắn bó với các lễ tục, phong tục, tập quán truyền thống của dân tộc. Chỉ một số ít gia đình có người giữ chức vụ trong làng hoặc gia đình trí thức thì mới biết đọc và viết chữ tiếng dân tộc. Từ nhu cầu trên, từ năm học 1998-1999, được sự cho phép của Sở Giáo dục và Đào tạo, lớp học song ngữ Việt - Chăm (ấp Khánh Mỹ) đã ra đời tại Trường Tiểu học “D” Khánh Hòa (nay là Trường Tiểu học “A” Khánh Hòa) và mô hình này được duy trì đều đặn cho đến ngày nay. Ông Du Châu Ly, Phó ban Quản trị thánh đường JAMIUL AMAN, cũng là thầy dạy môn song ngữ chia sẻ: “Việc dạy song ngữ Việt-Chăm cho con em đồng bào dân tộc Chăm giúp giữ gìn tiếng nói, chữ viết và phát huy bản sắc văn hóa. Sau khi học hết chương trình, các em HS có thể đọc, viết được tiếng dân tộc của mình. Qua đó, giúp các em hiểu rõ hơn những giáo lý được truyền đạt cũng như áp dụng cho các hoạt động hành lễ tại thánh đường” - ông Du Châu Ly thông tin.

ttn.jpg

Các em HS thích thú với chương trình song ngữ Việt – Chăm

    Lớp học song ngữ được Ban Quản trị thánh đường Hồi giáo tổ chức gồm 2 lớp, số lượng HS tham gia mỗi lớp khoảng 30 em. Theo thầy A Ma Êl, giáo viên dạy lớp song ngữ Việt-Chăm, HS dân tộc Chăm vẫn học phổ thông bình thường. Vào chiều thứ sáu hàng tuần các em mới tập trung lại lớp học tiếng Chăm, thời gian học từ 13-16 giờ 30 phút. Lớp học được khai giảng như các lớp phổ thông, thời gian học kéo dài 9 tháng, giúp cho các em biết đọc, biết viết cả tiếng Việt và tiếng Chăm.

    Mặc dù không phải là môn học bắt buộc, nhưng hầu hết các em đều tham gia và chăm chỉ học tập tốt. Ngoài ra, việc học tiếng Chăm tại Khánh Hòa được các vị trong Ban Giáo cả quan sát theo dõi, đồng bào Chăm rất đồng tình ủng hộ, khuyến khích con em đến lớp đều đặn, từ đó việc tổ chức lớp học và giảng dạy luôn được thuận lợi. Thầy A Ma Êl cho biết, các em HS đồng bào dân tộc Chăm đang theo học lớp song ngữ dù chịu nhiều áp lực do phải hoàn thành các môn trong hệ thống giáo dục phổ thông nhưng vẫn tích cực học tập mỗi khi đến giờ song ngữ.

    Sau nhiều năm triển khai, việc dạy song ngữ Việt - Chăm cho con em người Chăm ở Trường Tiểu học “A” Khánh Hòa ổn định và duy trì thường xuyên. Thầy Phạm Chí Thảo, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học “A” Khánh Hòa cho biết: “Nhà trường quan tâm chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần nhằm tạo điều kiện cho HS được học hành đến nơi đến chốn. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã vận động các nhà hảo tâm cũng như tranh thủ các nguồn hỗ trợ để giúp đỡ các em về: tập, sách, cặp,  dụng cụ học tập… qua đó, giúp các em HS vững bước tới trường”.

    Không những dạy “con chữ” mà tại các lớp học song ngữ Việt-Chăm còn là nơi “thắp sáng”, định hướng ước mơ cho các em. Đồng thời vun đắp đạo lý, đạo đức làm người để các em khi lớn lên có thể trở thành người có ích cho xã hội.

Nguồn: baoangiang.com.vn