Mai vàng cù lao Ông Hổ chuẩn bị đón Xuân

07-12-2017
Bắt đầu từ tháng 10 (âm lịch), nhà vườn ở Cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên) nhộn nhịp hẳn lên, nhất là những hộ trồng mai bán Tết. Mai vàng Cù lao ông Hổ không chỉ vang danh khu vực ĐBSCL, mà còn được người chơi kiểng ở khắp mọi miền đất nước biết tiếng.
     Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hòa Hưng Trần Anh Châu, hiện nay, xã đã hình thành 2 câu lạc bộ (CLB) hoa kiểng ở ấp Mỹ An 2 và Khánh Thuận, với diện tích trên 5ha, chủ yếu là mai vàng và bonsai, thu hút hàng trăm thành viên tham gia. Bên cạnh một số hộ trồng xen vào rẫy rau màu, một số thành viên khác chuyên nghiệp hơn sẽ chọn lựa những gốc mai đẹp, có dáng rồi vô chậu, ghép thêm giảo để tăng giá trị của gốc mai. Ngoài ra, người dân còn có cách chăm sóc riêng để mai phát triển tốt, phục vụ cho việc cắt cành, bán vào dịp Tết. Qua dịp Tết, mỗi hộ dân trong các CLB có thu nhập từ 30-50 triệu đồng, riêng những hộ mua, bán thường xuyên sẽ có thu nhập cao hơn… Với lợi thế là xứ cù lao, đất đai màu mỡ, thêm phần truyền thống của người dân Nam Bộ nên hầu như nhà nào cũng có trồng vài gốc mai. Hiện nay, mai không chỉ để trang trí ngày Tết, người dân còn tận dụng tạo nguồn thu nhập đáng kể. “Từ đó, đã tạo được phong trào trồng và kinh doanh hoa kiểng lan rộng trong người dân, cũng như xây dựng thương hiệu riêng cho mai vàng cù lao Ông Hổ. Như vậy, xem như giúp bà con phát triển kinh tế, phục vụ du lịch sinh thái ở địa phương”- anh Châu nhấn mạnh.

t6-a.jpg

Khoảng cuối tháng 11 (âm lịch), số chậu mai của ông Truyền sẽ được thay bộ vỏ mới để chuẩn bị bán Tết

    Trong CLB hoa kiểng Mỹ An 2, có một số hộ chuyên trồng mai, diện tích gần chục công với hàng ngàn gốc mai. Bên cạnh đó, thấy được nguồn thu hấp dẫn từ cây mai vàng, nhiều bà con trước giờ chuyên canh rau màu cũng trồng xen mai vào rẫy rau. “Mỗi gốc mai như vậy được thương lái đến tận nơi mua, giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Được vậy, coi như bà con hưởng trọn vì không tốn công chăm sóc, tầm khoảng 3 năm là bán được”- ông Hồ An Ghem, chủ nhiệm CLB chia sẻ. Không như những loại mai ở nơi khác, mai Mỹ Hòa Hưng có thể phát triển bình thường và cho hoa nhiều hơn vào những năm sau nên có thể sử dụng lâu dài. Đây là ưu điểm đặc biệt tạo được tiếng vang, thương hiệu cho mai vàng cù lao Ông Hổ. “Ở một số nơi, họ trồng mai bán Tết thường cho ra hoa rất nhiều, từ gốc cho đến ngọn. Nhưng Tết xong, mai tự chết hoặc cố gắng sống được thì sang năm cũng không có hoa. Nguyên nhân do người trồng dùng nhiều loại phân bón và thuốc hóa học kích thích nên làm cây mất sức… Còn riêng mai ở đây, mai càng già lại cho hoa nhiều và đẹp vì được áp dụng các biện pháp chăm sóc tự nhiên”- ông Ghem giải thích. Riêng năm nay, người trồng mai phải để ý vì là năm nhuần nên phải chủ động trong khâu chăm sóc như: tưới nước, lặt lá… cho đúng thời điểm để mai ra ngay dịp Tết.

t6.jpg

    Với kinh nghiệm trên 20 năm trong nghề trồng mai ở xã Mỹ Hòa Hưng, ông Huỳnh Thế Truyền (Phó Chủ nhiệm CLB cây kiểng Khánh Thuận) đạt được nhiều huy chương vàng, bạc cấp khu vực, quốc gia ở những hội thi trưng bày cây cảnh nhân các ngày lễ, Tết. So với những loại cây kiểng khác, mai vàng chưa lúc nào bị mất giá, luôn được thị trường yêu thích và lựa chọn vì đó là phong tục, truyền thống. “Ban đầu chỉ là một cây mai thương phẩm bình thường, để tạo ra dáng mai đẹp, được thị trường chọn lựa với giá cao thì mất từ 3-4 năm, hoặc có thể lâu hơn. Phải bỏ thời gian tìm các loại mai nhiều cánh, bông to, màu sắc đẹp… về cắt ghép. Đúng là một phần do lợi nhuận, nhưng muốn theo đuổi lâu dài với nghề này thì cái chính vẫn là sự đam mê. Đặc biệt, phải không ngừng cập nhật xu hướng của thị trường, về kiểu dáng đẹp, mới, lạ…”- ông Truyền phân tích.

    Hiện nay, xu hướng của người dân thường chọn những chậu mai tự nhiên, cỡ vừa, có giá từ 3-5 triệu đồng/chậu. Như vậy, vừa phù hợp chưng trong nhà, cũng như dễ dàng làm quà biếu, tặng cho người thân, bạn bè dịp Tết. Trong dịp Tết Mậu Tuất sắp tới, xã Mỹ Hòa Hưng có khoảng 25- 26 hộ đăng ký lô bán tại chợ hoa Xuân TP. Long Xuyên cho 2 mặt hàng: mai vàng và bonsai.

Nguồn: baoangiang.com.vn