Kỳ vọng tuổi trẻ trước thềm đại hội

07-12-2017
Từ ngày 10 đến 13-12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia sẽ diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022, với sự tham dự của 1.000 đại biểu là cán bộ, đoàn viên (ĐV) ưu tú. Với tinh thần "Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo và phát triển", đại hội đã cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên (ĐV, TN) bày tỏ tâm tư nguyện vọng và đóng góp ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả công tác đoàn và phong trào TN trong thời gian tới.
 Đinh Việt Luân, Bí thư Chi Đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh: Đổi mới phong trào phù hợp với TN tri thức

    Công tác đoàn đã giúp ích cho ĐV, đặc biệt là lực lượng ĐV, TN là cán bộ công chức, viên chức trẻ đang công tác tại các các sở, ban, ngành. Tuy nhiên, qua thực tế công tác tôi nhận thấy cần phải có sự điều chỉnh các phong trào đoàn và những tiêu chí phù hợp với nhóm ĐV tri thức, tránh chạy theo hình thức nếu không sẽ tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng đến công tác chuyên môn của ĐV tại đơn vị. Bên cạnh đó, cần tạo các phong trào phù hợp lứa tuổi, sở thích và lối sống TN trong thời đại mới. Đồng thời, khuyến khích thực hiện công tác đoàn gắn với chuyên môn nhằm nâng cao tính năng động, sáng tạo, khơi dậy niềm đam mê, nhiệt huyết, cống hiến của những cán bộ trẻ. Đại hội lần này, tôi mong có thể bầu ra những đại biểu đủ tài năng, tâm huyết, có tầm nhìn và sự đầu tư hơn khi đưa ra những định hướng mới phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của mọi thành phần TN trong xã hội.

Trần Minh Tuấn, Phó Bí thư Phường đoàn Mỹ Quý (TP. Long Xuyên): Tạo việc làm cho TN, quan tâm đến TN yếu thế

    Tôi mong rằng kỳ đại hội này sẽ bầu ra Ban Chấp hành là người đủ đức, đủ tài, nhiệt huyết, gần gũi và gắn bó với cơ sở để hiểu rõ hơn tâm tư, tình cảm của ĐV, TN. Đồng thời, cần đào tạo và bố trí cán bộ đoàn trẻ, chăm lo đời sống cán bộ đoàn để họ yên tâm công tác, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước. Cùng với đó là tăng cường đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho TN lao động tại địa phương, đẩy mạnh nguồn vốn khởi nghiệp (KN) để TN có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, cần quan tâm đến TN có hoàn cảnh khó khăn, TN công nhân, TN yếu thế, khuyết tật, TN hoàn lương…

Chau Rót Tha, Bí thư Xã đoàn Núi Tô (Tri Tôn): Quan tâm đến TN dân tộc, vùng biên giới

    Tôi kỳ vọng vào Đại hội Đoàn toàn quốc lần này sẽ tập trung về các vấn đề thiết thực như: Tăng cường các hoạt động nâng cao dân trí và giáo dục lối sống cho thanh, thiếu niên, tạo cơ hội việc làm cho TN địa phương để họ không phải đi làm ăn xa; triển khai các đề án, chương trình đào tạo gắn liền giải quyết việc làm, phát triển kinh tế bền vững; có chính sách đặc thù nhằm đẩy mạnh sự phát triển đối với ĐV, TN vùng cao, vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc, biên giới; các chương trình hành động mang tính đột phá dành cho tuổi trẻ gắn liền với những tâm tư, nguyện vọng thiết thực của ĐV, TN.

Nguyễn Phượng Thư, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ TN khởi nghiệp An Giang: Tạo nhiều chương trình khởi nghiệp thiết thực cho TN

    Qua hội thi KN của tỉnh đã xuất hiện những dự án hay về công nghệ thông tin và những sản phẩm nông nghiệp gắn liền với lợi thế địa phương, có thể đưa vào sản xuất và kinh doanh nếu được tiếp vốn kịp thời. Do vậy, tôi mong tổ chức đoàn trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa phong trào KN, kêu gọi doanh nghiệp, các tổ chức đầu tư vào KN cho TN, cập nhật kiến thức mới về KN cho cán bộ quản lý, tạo điều kiện cho họ học tập kinh nghiệm ở những đất nước đứng đầu về KN trong khu vực. Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn và chính quyền địa phương cần hỗ trợ kinh phí cho hoạt động KN, hướng dẫn các chính sách hỗ trợ KN. Từ đó tạo nên hệ sinh thái KN rộng rãi và chặt chẽ, có sự nhất quán giữa các sở, ban, ngành, giúp TN nắm rõ các hoạt động KN trên địa bàn. Đặc biệt, cần có những chính sách hỗ trợ, tuyên dương, kêu gọi những TN KN thành công trở về địa phương để phát triển kinh tế và truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ TN trẻ đang khao khát KN.

Nguồn: baoangiang.com.vn