Trồng cà chua bi, dưa lưới ứng dụng hệ thống tưới thông minh

06-12-2017
Hiện nay, cà chua bi (hay còn gọi là cà chua cherry) và dưa lưới đang là mặt hàng được thị trường ưa chuộng, vì phẩm chất thơm, ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì thế, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (ƯDTBKH&CN) đã xây dựng quy trình sản xuất cà chua bi và dưa lưới trong nhà màng theo hướng VietGAP, kèm theo ứng dụng hệ thống tưới thông minh.
     Giữa tháng 5, Trung tâm ƯDTBKH&CN đã tiến hành xuống giống trên 2.000 cây cà chua bi và dưa lưới tại khu trại thực nghiệm thuộc trung tâm, với diện tích nhà màng gần 1.000m2. Theo ThS Trần Ngọc Phương Anh, cán bộ kỹ thuật Trung tâm ƯDTBKH&CN - Chủ nhiệm mô hình, việc sản xuất trong nhà màng tuy chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng tạo ra môi trường thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Từ đó, cây trồng sẽ đạt năng suất cao, nông sản có phẩm chất tốt, chưa kể việc tiết kiệm được chi phí từ nước tưới, phân bón, hạn chế đến mức thấp nhất sâu bệnh tấn công... Kết quả cuối cùng đem lại là lợi nhuận cao hơn, quan trọng sẽ tạo ra được các loại nông sản an toàn, người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. Bên cạnh đó, thay vì trồng bằng đất như trước đây, mô hình đã chọn lựa trồng cà chua bi và dưa lưới trong bầu giá thể là mụn dừa đã qua khử trùng và xử lý. “Trồng trên giá thể vừa giúp rễ nhanh phát triển, bám vào giá thể, vừa hạn chế được mầm bệnh xâm nhập, nhất là bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh khảm lá do virus, nứt trái do thừa nước, thối gốc do nấm Fusarium...” - ThS Phương Anh thông tin.

71T4-2.jpg

Cà chua bi và dưa lưới được trồng trong nhà màng theo hướng VietGAP, kèm theo ứng dụng hệ thống tưới thông minh đem lại sự tiện lợi, đạt hiệu quả kinh tế cao

    Bằng việc kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt và được điều khiển thông minh trên ứng dụng của điện thoại di động, sẽ thuận tiện cho việc cung cấp chất dinh dưỡng trong suốt các giai đoạn cây dưa lưới, cà chua phát triển từ lúc nhỏ, đến khi ra hoa, đậu trái và nuôi trái lớn. Thông qua các thông số môi trường như: độ ẩm đất, nhiệt độ đất, lượng mưa, nhiệt độ không khí, tốc độ gió và cường độ ánh sáng được đo lường bởi hệ thống cảm biến của thiết bị. Do vậy, cây trồng sẽ được “tưới chính xác”, nghĩa là chỉ tưới khi có nhu cầu, giúp tiết kiệm nước, tăng năng suất, giảm lượng phân bón bị rửa trôi... “Ưu điểm của phương pháp này sẽ giúp người dùng hoàn toàn giám sát và điều khiển hệ thống tưới từ xa, mọi lúc mọi nơi. Thường xuyên nhận được cảnh báo liên quan đến nhu cầu nước của cây trồng và điều kiện bất lợi của môi trường. Ngoài ra, giúp người trồng ghi lại nhật ký mùa vụ qua hình ảnh; hỗ trợ giao diện website hay trên các thiết bị máy tính bảng, điện thoại thông minh. Đặc biệt, thông qua hệ thống tưới và bộ điều khiển có thể giám sát điều kiện thời tiết của mô hình từ xa, qua đó sẽ điều khiển thiết bị qua điện thoại thông minh ở bất cứ nơi nào...” - ThS Phương Anh nhấn mạnh.

71T4-1.jpg

    Sau thời gian thực hiện, kết quả của mô hình trồng cà chua bi và dưa lưới rất khả quan, có thể nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, cà chua bi có thời gian sinh trưởng dài (từ 7-8 tháng), tỷ lệ đậu trái cao (210 trái/cây), năng suất trung bình khoảng 7 tấn/1.000m2, sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư, lợi nhuận thu được trên 100 triệu đồng. Với giống dưa lưới AB Sweet Gold và dưa lưới Taki Nhật thì có thời gian sinh trưởng ngắn (55-60 ngày), trọng lượng trung bình mỗi trái từ 1-1,4kg, năng suất đạt 3 tấn/1.000m2, hiệu quả kinh tế đạt khoảng 40 triệu đồng. “Ưu điểm nhất là cả 2 giống dưa lưới này đều phù hợp với khí hậu của An Giang nên nông dân có thể sản xuất 4-5 vụ/năm, lợi nhuận thu được sẽ cao hơn rất nhiều...” - ThS Phương Anh giải thích.

Nguồn: baoangiang.com.vn