Công đoàn huyện Tri Tôn: Vững tin trên chặng đường mới

06-12-2017
Nhìn lại 1 nhiệm kỳ 5 năm, Công đoàn (CĐ) huyện Tri Tôn đã tích cực đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động để đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Hoạt động CĐ tập trung chăm lo và tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của lực lượng đoàn viên (ĐV) và người lao động trên địa bàn.
     Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc đã được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ tỉnh và các ngành, các cấp khen thưởng. Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ huyện đạt nhiều thành tích trong khối thi đua cụm, như: cờ Tổng LĐLĐ Việt Nam, cờ của LĐLĐ tỉnh, 2 cờ của UBND tỉnh công nhận đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVC-LĐ, cờ chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và nhiều hình thức khen thưởng khác. Trong nhiệm kỳ, tỷ lệ Công đoàn cơ sở (CĐCS) - Nghiệp đoàn đạt tiêu chuẩn vững mạnh, vững mạnh xuất sắc đều đạt và vượt chỉ tiêu Đại hội lần thứ IX đề ra. Tại Công ty TNHH Liên doanh Antraco, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục kết hợp cải tiến nội dung và hình thức sinh hoạt, CĐCS đã thu hút, tập hợp được 100% người LĐ gia nhập tổ chức CĐ. Ngoài ra, Ban Chấp hành CĐCS còn làm tốt vai trò cầu nối giữa người sử dụng LĐ và người LĐ, góp phần tích cực xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ.

71T3-1.JPG

Đại hội Công đoàn huyện Tri Tôn lần thứ X (nhiệm kỳ 2018-2023)

    Tri Tôn có gần 220 doanh nghiệp (DN), đa phần là DN nhỏ và siêu nhỏ, kinh doanh theo hộ gia đình, số LĐ rất ít, chủ yếu được thuê theo thời vụ. Chi cục Thuế và cán bộ chuyên trách của LĐLĐ huyện luôn bám sát địa bàn, hướng dẫn tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức của chủ sử dụng LĐ. Nhờ đó, nhiều năm liền công tác thu kinh phí CĐ đạt kết quả cao, nếu năm 2015 thu được trên 48 triệu đồng, đạt 83% thì năm 2017 đã thu được 213 triệu đồng, đạt 142%. Trong phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giai đoạn 2012-2017, CĐCS Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang phối hợp ban giám đốc phát động phong trào thi đua trong CĐV và người LĐ, nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ và tay nghề công nhân, cải tiến kỹ thuật để tiết kiệm chi phí. Nhiều đề tài sáng kiến đưa vào ứng dụng và làm lợi cho công ty mỗi năm hơn 1,5 tỷ đồng. Hội đồng thi đua khen thưởng công ty đã thưởng đột xuất trên 250 triệu đồng cho 10 cá nhân có thành tích và được tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam.

gt3.JPG

Tổ chức nhiều sân chơi gắn bó gần gũi với người lao động

    Cùng với việc xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh từ cơ sở, CĐ cấp huyện vẫn đảm bảo các hoạt động bao quát, tích cực chăm lo đời sống cho ĐV, người LĐ. LĐLĐ huyện đã phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ hoạt động tố tụng, khởi kiện tại tòa án theo quy định đối với những DN nợ bảo hiểm xã hội, kinh phí CĐ kéo dài; phối hợp các ngành tổ chức tọa đàm, tập huấn về an toàn vệ sinh LĐ, tổ chức 120 cuộc kiểm tra và hướng dẫn DN thực hiện hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh LĐ, phòng chống cháy, nổ và ngày môi trường thế giới hàng năm; thực hiện tốt phong trào “Xanh - sạch - đẹp”. Từ đó, những năm qua, trên địa bàn huyện không có sự cố cháy, nổ và tai nạn LĐ nghiêm trọng nào xảy ra. Hoạt động xã hội của CĐ được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Quỹ Mái ấm CĐ từ năm 2013 đến nay đã vận động được trên 2,8 tỷ đồng, cất mới và sửa chữa 32 căn nhà cho ĐV khó khăn. Chương trình xây dựng nhà đối ứng đã hỗ trợ 44 căn cho ĐV nhân Tháng Công nhân hàng năm và cất mới 3 căn nhà Mái ấm CĐ tập thể giáo viên. Ngoài ra, CĐCS Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang còn hỗ trợ trên 60 căn Nhà Nhân ái (trị giá từ 30 triệu đồng/1 căn) giúp người LĐ có chỗ ở ổn định, an tâm sản xuất. Là huyện biên giới, CĐ huyện Tri Tôn còn chú trọng đến công tác đối ngoại, ký kết liên tịch hoạt động với 2 Đồn Biên phòng Vĩnh Gia và Lạc Quới giai đoạn 2016-2020. Các đơn vị đã phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân và học sinh nghèo học giỏi ở xã Sôm, huyện Krivong (Campuchia); tiếp tục phối hợp tuyên truyền nhằm bảo đảm tình hình an ninh biên giới, tình hữu nghị trong mối quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và Campuchia.

    Những năm tới, với sự phát triển của các DN thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn huyện, đội ngũ công nhân LĐ sẽ tăng về số lượng là điều kiện thuận lợi để CĐ vận động, tập hợp phát triển ĐV, thành lập CĐCS.

    Nhiệm kỳ 2018-2023, CĐ huyện Tri Tôn thực hiện khẩu hiệu hành động: “Tiếp tục đổi mới hoạt động CĐ, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV và người LĐ”. Theo đó, CĐ phấn đấu đạt các chỉ tiêu:

    - Phát triển kết nạp mới 200 ĐV CĐ.

    - 95% đơn vị, DN đủ điều kiện thành lập tổ chức CĐ.

    - Giới thiệu từ 500 ĐV ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

    - Vận động 100% ĐV tham gia thực hiện tiết kiệm góp phần chăm lo an sinh xã hội (trong đó có nguồn Quỹ Xã hội CĐ).

    - LĐLĐ huyện và mỗi CĐCS thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc để thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội CĐ cấp trên và Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguồn: baoangiang.com.vn