Vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

05-12-2017
Xác định mô hình kinh tế hợp tác xã (HTX) giữ vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, các HTX không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân (ND), làm thay đổi diện mạo NT.
 Hỗ trợ xây dựng NTM

    Cùng với việc chuyển đổi mô hình hoạt động của các HTX theo Luật HTX năm 2012, các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (NN) đã không ngừng đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo thêm nhiều ngành nghề, phát triển sản xuất - kinh doanh. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập các thành viên trong HTX. Đồng thời, tham gia các hoạt động xã hội trên địa bàn dân cư như: giảm nghèo, giải quyết việc làm cùng các chương trình xã hội khác. Điển hình trong số đó có HTX NN Vĩnh Trạch (Thoại Sơn). Được thành lập vào năm 2009, với 41 xã viên lúc ban đầu, đến nay, HTX NN Vĩnh Trạch đã phát triển lên 65 người, hoạt động trên các lĩnh vực như: thi công lắp đặt hệ thống tưới tự động vườn cây ăn trái, cung ứng giống cây trồng, vật tư NN, bơm tiêu nước… với diện tích đất phục vụ khoảng 600ha. Tham gia HTX, các thành viên được sử dụng dịch vụ chất lượng với giá rẻ và được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất... Nhờ vậy, việc sản xuất NN ngày càng thuận lợi, đời sống người dân được nâng cao, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng NTM ở địa phương.

t1.jpg

Các HTX góp phần không nhỏ trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

    Theo ông Trần Minh Chánh, Giám đốc HTX NN Vĩnh Trạch, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM có 19 tiêu chí, trong đó tiêu chí số 13 nêu rõ: mỗi xã NTM phải có ít nhất 1 HTX hay tổ hợp tác hoạt động hiệu quả. Nếu tiêu chí này thực hiện tốt sẽ có tác dụng thúc đẩy các tiêu chí khác như: tiêu chí về hộ nghèo, tiêu chí nhà ở dân cư và tiêu chí thu nhập, lao động cùng phát triển theo. Ngoài ra, việc hỗ trợ nâng cao thu nhập cho thành viên còn góp phần tạo điều kiện phát huy nội lực trong xây dựng NTM như: xây dựng, sửa chữa các đường giao thông nội đồng; công tác xã hội từ thiện, đóng góp quỹ vì người nghèo....

Đẩy mạnh phát triển kinh tế HTX

    Ngoài việc hỗ trợ ND các dịch vụ đầu vào, nhiều HTX NN còn chủ động tìm kiếm thị trường cho các thành viên thông qua các hình thức hợp đồng theo đơn hàng với trung tâm giống cây trồng, doanh nghiệp để tiêu thụ lúa giống, lúa thịt chất lượng cao. Ông Nguyễn Đức Duy, Phó Giám đốc HTX NN Định Thành cho biết: “Thông qua các khâu dịch vụ, các HTX đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ ND sản xuất, chăm sóc cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa”.

    Có thể thấy, các HTX NN đóng vai trò tích cực việc xây dựng, hỗ trợ thực hiện những tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM ở địa phương. Để kinh tế HTX phát triển, theo ông Trần Minh Chánh, trước tiên cần phải đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền để mọi người dân nhận thức đúng vai trò, nội dung và mục tiêu của hoạt động HTX trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng NTM. Qua đó, giúp người dân nhận thức quyền lợi, cũng như nghĩa vụ khi tham gia HTX. Đồng thời, tăng cường liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp nhằm tăng sức cạnh tranh, nâng cao giá trị cho các sản phẩm NN, góp phần nâng cao thu nhập cho ND. “HTX muốn phát triển, trước hết phải nâng cao uy tín của mình. Khi uy tín đã được nâng cao, ND sẽ tin tưởng và tham gia HTX nhiều hơn. ND tham gia nhiều, lợi nhuận mang về càng nhiều, ND càng có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, có điều kiện để xây dựng, phát triển quê hương”- anh Chánh nhận định.

Nguồn baoangiang.com.vn