Chuyển động cầu Tân An

13-11-2017
Ngày 24-10-2017, Báo An Giang có bài viết “Cầu Tân An xây dựng chậm tiến độ”, sau khi bài báo được phát hành, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Tân An.
 Khởi công khu tái định cư

    Trưởng ban Quản lý Dự án công trình xây dựng cầu Tân An - Tỉnh lộ 952 (TX. Tân Châu) Nguyễn Văn Sơn cho biết, ngay sau khi có chủ trương của UBND tỉnh cho phép dự án xây dựng cầu Tân An - Tỉnh lộ 952 được gia hạn thời gian hoàn thành đến ngày 30-6-2018, Ban Quản lý dự án (BQLDA) đã làm việc với các đơn vị có liên quan, đẩy nhanh tiến độ công trình nhằm thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Cụ thể, phải sớm triển khai và đẩy nhanh việc thi công 3 khu tái định cư để bố trí trên 220 hộ vào ở; đẩy nhanh việc giải quyết khiếu nại đối với 21 hộ dân còn lại (chưa nhận tiền đền bù, chưa giao mặt bằng), nhằm giao mặt bằng cho đơn vị thi công, thực hiện thi công nút giao nhau giữa đường vào cầu phía bờ Long Phú; đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình còn lại để đưa cầu vào sử dụng đúng thời gian đã được gia hạn. “Việc thi công 3 khu tái định cư, đến nay đã được giao mốc và tiến hành thi công vào ngày 6-11-2017. Sau khi công trình hoàn thành, bố trí các hộ dân vào ở. Mặt bằng được giải phóng, đơn vị thi công sẽ vào thi công nút giao trong khoảng 30 ngày” - ông Sơn chia sẻ.

5154-T3.jpg

BQLDA cùng đơn vị thi công kiểm tra công trường

    Công trình xây dựng 3 khu tái định cư dự án cầu Tân An - Tỉnh lộ 952 bao gồm: khu A, B, C do các doanh nghiệp Công ty TNHH MTV Ngọc Lợi, Công ty TNHH Quách Ngân và Doanh nghiệp Tư nhân Minh Phát thực hiện. Giá trúng thầu của khu A là 2.456.380.000 đồng, khu B là 2.686.348.000 đồng và khu C là 7.231.667.000 đồng. Sau khi BQLDA cầu Tân An tiến hành giao mốc, các doanh nghiệp trúng thầu đã tiến hành san lắp mặt bằng. Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thi công 3 khu tái định cư, TX. Tân Châu đang phối hợp với Thanh tra tỉnh cùng những đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện các thủ tục còn lại, giải quyết dứt điểm 21 hộ chưa giao mặt bằng. Nguyên nhân của việc chậm giao mặt bằng cho BQLDA là do một số hộ dân chưa đồng ý về giá đền bù; một số trường hợp có đất đang tranh chấp trong họ tộc…

Đẩy nhanh tiến độ thi công

    Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, BQLDA cầu Tân An - Tỉnh lộ 952 đã có buổi làm việc với lãnh đạo của đơn vị liên doanh trúng thầu, thực hiện phần cầu chính (Công ty cầu 14 và Tập đoàn Cường Thịnh Thi) yêu cầu các đơn vị thi công phải có bảng đăng ký tiến độ thực hiện, khối lượng cho từng hạng mục công trình từ nay đến ngày 30-6-2018. Đi kèm với đó, BQLDA buộc các đơn vị thi công cam kết, đúng ngày 30-6-2018 phải hoàn thành công trình. Điều này thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo TX. Tân Châu cũng như BQLDA dự án cầu Tân An - Tỉnh lộ 952. “Theo kế hoạch, 10 ngày chúng tôi sẽ họp với đơn vị thi công nhằm kiểm tra tiến độ, khối lượng theo bảng đăng ký của đơn vị thi công, từ đó có đánh giá chung, xem xét tiến độ để đảm bảo theo kế hoạch đề ra…” - ông Nguyễn Văn Sơn chia sẻ.

    “Không để việc đẩy nhanh tiến độ thi công mà không đảm bảo chất lượng công trình. Vấn đề đặt ra là phải đảm bảo chất lượng công trình và thi công theo đúng hồ sơ thiết kế…” - Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Nguyễn Minh Hùng yêu cầu. Qua rà soát khối lượng công việc, tính đến thời điểm này, đơn vị thi công chỉ còn thi công trụ T6 (ở dưới nước) và trụ T8 (ở trên bờ). Sau khi hoàn thành phần trụ, đơn vị sẽ thi công phần đúc hẫng cân bằng. Dự kiến, phần hợp long của khâu đúc hẫng cân bằng sẽ được thực hiện vào ngày 30-4-2018. BQLDA đã yêu cầu đơn vị giám sát kỹ thuật tăng cường nhân sự để theo dõi, giám sát thường xuyên việc đúc hẫng cân bằng ở 2 vị trí trụ T6 và T7. “Ngoài ra, để việc đúc dầm đảm bảo chất lượng, chúng tôi yêu cầu đơn vị tư vấn, giám sát kỹ thuật phải cử người túc trực, cùng cán bộ kỹ thuật của BQLDA giám sát trực tiếp tại nơi đúc dầm (huyện Bến Lức, Long An)” - ông Sơn chia sẻ.

    “Gia đình chúng tôi rất mong công trình xây dựng khu tái định cư cầu Tân An sớm hoàn thành, gia đình chúng tôi chuyển về cất nhà để ở, ổn định cuộc sống. Trong gần 2 năm qua, khi giao mặt bằng cho BQLDA, gia đình chúng tôi phải ở trong căn nhà tole quá nóng, người lớn và trẻ con cứ bệnh hoài…” - bà Lương Thị Điệp (xã Long An, TX. Tân Châu) chia sẻ.


Nguồn: baoangiang.com.vn