Để nông sản bớt “thừa hàng, dội chợ”

11-10-2017
“Từ đầu năm 2017 đến nay, người tiêu dùng trong cả nước đã phải 3 lần giải cứu nông sản. Trước hết là chuối, sau đó dưa hấu và gần đây là thịt heo… Để nông sản bớt “thừa hàng, dội chợ”, đã đến lúc nông dân (ND) cần sản xuất theo hợp đồng, tuân thủ quy hoạch và làm ăn hợp tác để nông sản có đầu ra ổn định…” - ông Trần Văn Thời, xã Tân Thạnh (TX. Tân Châu) nêu ý kiến.

Từ quy hoạch…

    “Tôi sản xuất 3 héc-ta lúa chất lượng cao nhưng cuộc sống luôn chật vật. Năm nào lúa "trúng mùa" thì năm đó lại "mất giá", vì vậy việc tích lũy để đầu tư phát triển gần như không có”- ông Thời bức xúc. Ông Thời cho biết, đã hơn 10 năm nay, giá lúa thương phẩm ở Tân Thạnh nằm ở mức từ 4.200 - 5.200 đồng/kg trong khi chỉ số lạm phát mỗi năm của cả nước từ 4-5%, vật tư nông nghiệp tăng, công lao động hiện nay đã hơn 100 ngàn đồng/người/ngày. Xong mùa vụ, hạch toán kinh tế, ND từ lãi ít đến huề vốn.

t1a.jpg

Sản xuất lúa Nhật theo hợp đồng, nông dân rất an tâm

    Phân tích nguyên nhân của vấn đề nông sản “thừa hàng, dội chợ”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, chất lượng quy hoạch trong lĩnh vực nông nghiệp còn kém, quy hoạch chưa phù hợp với năng lực sản xuất của các loại cây trồng, vật nuôi, chưa gắn với nhu cầu thị trường. Một số sản phẩm nông nghiệp, sản xuất đã vượt xa so với quy hoạch như: Cá tra, lúa, cà phê, cao su, hồ tiêu… Trong quy hoạch, dự báo còn thiếu tính chính xác. Nhiều quy hoạch cao hơn nhu cầu thực tế. “Nhà nước kêu gọi ND tuân thủ quy hoạch, việc này chúng tôi sẵn sàng. Vùng Tân Thạnh, quy hoạch sản xuất lúa chất lượng cao, tuy nhiên, có những năm giá lúa chỉ còn 4.200 đồng/kg, những người trồng lúa không có lời. Một số ND “xé rào”, lên liếp trồng xoài Đài Loan bán được giá cao. Như vậy, những người tuân thủ quy hoạch luôn bị thiệt thòi so với những người không tuân thủ quy hoạch, ngành Nông nghiệp cần tính toán lại để tất cả phải có tinh thần “thượng tôn pháp luật” - bà Lê Thị Lan, xã Tân Thạnh (TX. Tân Châu) bức xúc.

…Đến sản xuất theo hợp đồng

    Để nông sản bớt “thừa hàng, dội chợ”, nhiều cách làm hay đã ra đời. Liên doanh trong sản xuất lúa Nhật tại TP. Long Xuyên và các địa phương trong tỉnh là một điển hình. Liên doanh này ra đời cách nay trên 20 năm. Đến nay, những ND trồng lúa Nhật luôn có đời sống ổn định bởi họ sản xuất theo hợp đồng đã được ký từ đầu vụ. “Thành công trong việc liên kết sản xuất lúa Nhật trong hơn 20 năm qua là ND biết trước được giá bán, chúng tôi rất yên tâm khi bắt tay vào sản xuất. Làm theo hợp đồng, biết mình lời được bao nhiêu. Vấn đề còn lại là tuân thủ quy trình sản xuất, thuận mùa vụ thì năng suất đạt cao, có lãi nhiều” - bà Trần Thị Lẹ, ND sản xuất lúa Nhật, phường Mỹ Hòa (TP. Long Xuyên) chia sẻ.

t1.jpg

Giá cá tra nguyên liệu tăng cao khiến cá giống trở nên hút hàng

    Thành công trong sản xuất theo hợp đồng đã mở ra triển vọng lớn cho nông sản trên địa bàn tỉnh. Vấn đề cốt lõi, có tính quyết định trong liên kết sản xuất này chính là doanh nghiệp luôn ký kết “giá chết” với ND. Điều đó có nghĩa, giữa 2 bên đã thỏa thuận trước giá mua, giá bán chứ không phải lấy hợp đồng làm hình thức, giá mua thì theo “giá thị trường”, việc này khiến 2 bên nảy sinh “lòng tham”, khó tuân thủ hợp đồng. Để nông sản của ND trong tỉnh bớt “thừa hàng, dội chợ”, bên cạnh nâng cao tính chất của quy hoạch, vận động doanh nghiệp và ND phải có tinh thần “thượng tôn pháp luật”, đi vào con đường làm ăn hợp tác thì từng ngành hàng cần có chiến lược cụ thể hơn nữa và kết nối đầu ra. Cụ thể, ngành hàng cá tra, để giảm bớt tình trạng “khi thừa, khi thiếu” thì giữa doanh nghiệp và ND cần ký kết với nhau một hợp đồng, ở đó, ND biết trước giá bán. Nghĩa là ký với nhau “giá chết”, chứ không ký theo giá thị trường. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, có chiến lược quảng bá sản phẩm để người tiêu dùng biết đến sản phẩm ngày càng nhiều hơn…

Nguồn baoangiang.com.vn