Cựu chiến binh với mô hình giúp nhau thoát nghèo

14-09-2017
Luôn giữ gìn hình ảnh gương mẫu của người lính cụ Hồ, những cựu chiến binh (CCB) thuộc Hội CCB xã Mỹ Phú Đông (Thoại Sơn) đoàn kết giúp nhau để vươn lên trong cuộc sống. hội đã cho “ra đời” tổ sạ giống, sạ phân theo mùa vụ, giúp các hội viên cải thiện cuộc sống.
     Hội CCB xã Mỹ Phú Đông có 36 hội viên. Hội đã thành lập được 1 tổ sạ giống, sạ phân ở ấp Tân Phú vào vụ hè thu năm 2016 với 12 thành viên. Nếu trước đây, việc sạ giống diễn ra thủ công và riêng lẻ, nay tổ sạ giống đã mang đến hướng đi mới, giúp người sạ nhẹ công lao động, nhờ vào các máy nông nghiệp đa năng.

t7.jpg

Tổ sạ giống, sạ phân ấp Tân Phú luôn giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống

    Chủ tịch Hội CCB xã Mỹ Phú Đông Nguyễn Hoàng Một cho biết: “Nét nổi bật của tổ sạ giống, sạ phân chính là sự gắn kết giữa các thành viên. Mỗi người đều chung lòng và không phân biệt công việc nặng nhẹ, ít nhiều. Các thành viên ai cũng chăm chỉ làm việc trên tinh thần tự giác. Lợi nhuận thu được từ việc sạ lúa, phun thuốc được chia đều cho tất cả anh em trong tổ. Hiệu quả nhất mà tổ mang lại là đã cải thiện thu nhập của anh em hội viên. Nếu như trước đây, anh em chỉ nhận sạ lúa riêng lẻ, theo sức của mình, mỗi mùa chỉ làm được vài lần. Bây giờ, đến mùa vụ là tổ có việc làm xuyên suốt. Nếu việc sạ lúa kéo dài 1 tháng/vụ thì tổ sạ giống, sạ phân cũng tất bật suốt 30 ngày. người đứng đầu phải có uy tín và biết điều hành công việc, mới được nhiều người biết đến và kêu sạ lúa mỗi khi mùa vụ về”.

    Vào mùa vụ, tổ nhận sạ lúa từ 60-200 công đất/ngày, trừ hết chi phí lợi nhuận thu về cũng được vài triệu đồng/người. “Một mùa vụ, tổ phun, sạ của chúng tôi thu về trên 72 triệu đồng. Chia đều cho các anh em, mỗi người được từ 6-7 triệu đồng. Nếu so với việc sạ giống tự phát thì số tiền trên nhiều hơn gấp bội. Từ đó, thu nhập các tổ viên được cải thiện rõ rệt. Không chỉ làm ở xã nhà, chúng tôi còn nhận phun, sạ cho các xã lân cận như: Vĩnh Phú, Tây Phú, Vọng Đông, Vĩnh Nhuận... Thời gian rảnh, anh em làm thêm việc khác để nâng cao thu nhập. Chúng tôi định trả tiền vốn 7 triệu đồng xong là sẽ tích lũy mùa sau mua thêm 2 cái máy phun, sạ để mở rộng quy mô hoạt động. Có chủ đất liên hệ sạ lúa là tôi bắt đầu lên lịch và phân công nhiệm vụ cho anh em. Mỗi lần đi làm, cả tổ đều tham gia. Có như thế, mới tạo được sự công bằng và xây dựng tinh thần đoàn kết trong tổ” - Tổ trưởng tổ sạ giống, sạ phân ấp Tân Phú Nguyễn Văn Gái chia sẻ.

    Gia nhập tổ sạ giống, sạ phân hơn 1 năm nay, anh Lê Văn Chống (ngụ ấp Tân Đông) tỏ ra phấn khởi vì nguồn sống của gia đình được ổn định hơn. “Từ khi là thành viên của tổ sạ lúa, sạ phân ấp Tân Phú, tôi không phải bận tâm mùa vụ này đi tìm chỗ mướn sạ giống nữa. tất cả đã có tổ trưởng đứng ra đảm nhận. Sau khi nhận xong “đơn đặt hàng”, tổ trưởng sẽ thông báo ngày giờ, địa điểm để tổ viên đến làm. tổ chúng tôi được người ta kêu làm nhiều lắm”- anh Chống cho biết.

     “Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình tổ sạ giống, sạ phân ở các ấp: Tân Đông và Tân Mỹ trên địa bàn xã Mỹ Phú Đông để CCB và người lao động khó khăn có thêm thu nhập, nâng cao đời sống, cải thiện kinh tế gia đình” - Chủ tịch Hội CCB xã Mỹ Phú Đông Nguyễn Hoàng Một cho hay.

Nguồn: baoangiang.com.vn