Phát huy thế mạnh võ cổ truyền

14-09-2017
Những năm qua, võ cổ truyền (VCT) được xem là môn thể thao thế mạnh của An Giang, đóng góp nhiều thành tích tại các giải trong nước, khu vực và quốc tế. Ngoài những vận động viên (VĐV) đã khẳng định tên tuổi, bộ môn còn sở hữu lứa VĐV trẻ, năng khiếu khá chất lượng và có chiều sâu. Đây là tiền đề vững chắc để An Giang khẳng định vị trí của mình trên bản đồ VCT toàn quốc.
     Là địa phương có thế mạnh về các môn võ thuật, nên phong trào tập luyện võ thuật trên địa bàn phát triển mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong đó, VCT là một trong những môn võ thuật phát triển mạnh nhất. Nhiều câu lạc bộ (CLB) võ thuật ra đời và hoạt động tốt, thu hút đông đảo võ sinh tham gia tập luyện thường xuyên. Đến nay, toàn tỉnh có trên 40 CLB VCT, với hơn 2.000 võ sinh thường xuyên tập luyện. Huấn luyện viên (HLV) trưởng bộ môn VCT tỉnh Phan Thanh Thuận cho biết: Công tác đào tạo VĐV trẻ, năng khiếu được bộ môn quan tâm, chú trọng. Ngoài việc phát hiện các em có tố chất tại các giải thi đấu cấp tỉnh, huyện, bộ môn còn tích cực tìm kiếm những nhân tố mới thông qua các kỳ thi thăng đẳng của các CLB. Trong những năm qua, bộ môn đã phát hiện nhiều nhà vô địch trong nước và thế giới từ các CLB võ thuật ở cơ sở. Tiêu biểu, như: Nguyễn Thị Tuyết Dung, Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trần Thị Mỹ Hạnh… “Không phải thực hiện tốt vài bài quyền hay đoạt Huy chương vàng (HCV) ở giải đấu cấp tỉnh thì em đó mặc nhiên được tuyển chọn. Đó chỉ là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Để xây dựng lực lượng kế thừa có chất lượng, chiều sâu, ngoài việc có năng khiếu, đáp ứng các tiêu chí về thể trạng, thể lực, các em phải vượt qua kỳ kiểm tra chuyên môn, với những tiêu chí khắt khe. Sau đó, các em phải tập thử một thời gian, nếu thấy phát triển được bộ môn mới chính thức tuyển chọn…”- HLV Phan Thanh Thuận chia sẻ.

t8tt.jpg

Các VĐV VCT tích cực tập luyện nội dung quyền

    VCT là môn võ thuật đòi hỏi sự di chuyển nhanh nhẹn, kỹ thuật và nền tảng thể lực dồi dào, gan dạ, nhất là sự lỳ đòn. Do vậy, để đạt được thành tích tốt, các VĐV phải nỗ lực và kiên trì trong tập luyện. Những năm qua, các VĐV VCT thi đấu rất thành công, mang lại thành tích cao cho thể thao An Giang. Từ năm 2006 đến nay, bộ môn đều có VĐV giành HCV tại các giải trẻ, giải vô địch toàn quốc được tổ chức hàng năm hay giải quốc tế mở rộng. Mới đây, tại Giải vô địch VCT toàn quốc năm 2017, 2 VĐV Nguyễn Thị Tuyết Dung, Nguyễn Thị Tuyết Mai đã đoạt 2 HCV lần lượt ở hạng cân 56kg và 52kg. Ngoài ra, các võ sĩ trẻ cũng đã thể hiện sự tiến bộ khi đoạt 3 Huy chương đồng.

    Hiện nay, ngoài 2 cái tên “gạo cội” Nguyễn Thị Tuyết Dung và Nguyễn Thị Tuyết Mai đã khẳng định được tên tuổi trên các đấu trường trong nước và quốc tế, bộ môn còn sở hữu lứa VĐV kế cận chất lượng. Điển hình, như: Lưu Thị Phương Thảo, Trịnh Minh Trí, Lê Trung Quí, Hồ Thị Thu Thảo, Lê Đức Tâm… Đây là lứa VĐV hứa hẹn sẽ mang lại thành tích tốt cho thể thao An Giang trong những năm tiếp theo. “Bộ môn đang tập trung huấn luyện, chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội Thể dục - Thể thao (TDTT) toàn quốc năm 2018. Ngoài việc duy trì thế mạnh ở các hạng cân đối kháng nữ, chúng tôi đang tích cực đào tạo các VĐV đối kháng nam, đặc biệt là các nội dung quyền. Tuy chỉ mới tham gia thi đấu quyền ở các giải toàn quốc những năm gần đây nhưng các VĐV đã đạt được những kết quả nhất định. Chúng tôi quyết tâm tạo bất ngờ ở các giải toàn quốc trong năm tới và Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018”- HLV Phan Thanh Thuận chia sẻ.

Nguồn: baoangiang.com.vn