Sôi động thị trường sách và đồ dùng học tập

13-08-2017
Năm học 2017-2018 sắp bắt đầu. Những ngày này, các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm - dụng cụ học tập… tấp nập phụ huynh và học sinh (PH&HS) đến mua sắm để chuẩn bị cho năm học mới.
 Sôi động thị trường sách

    Ngay từ tháng 6, các nhà sách bắt đầu triển khai chương trình phục vụ hè cho HS. Hiệu sách Bình Minh (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) từ lâu là địa chỉ quen thuộc của PH&HS trong mỗi mùa tựu trường. Nơi đây như một “siêu thị thu nhỏ” với nhiều loại sách giáo khoa (SGK), sách tham khảo, tập vở, bút, dụng cụ học tập, ba lô, túi xách… đầy đủ phục vụ nhu cầu học tập. Anh Lê Quốc Hùng, phường Bình Đức (TP. Long Xuyên), cho biết: “Năm nào mình cũng ghé cửa hiệu này để mua sắm sách vở, đồ dùng học tập cho các con. Năm nay, đứa lớn đã vô lớp 11, đứa nhỏ học lớp 7, mình vẫn chọn mua sách ở đây”. Chọn nhà sách Fahasa (tầng 3, Co.opmart Long Xuyên) để mua đồ dùng học tập cho con, chị Thùy Dung, phường Mỹ Thới (TP. Long Xuyên) cho biết: “Fahasa là thương hiệu uy tín nên mình chọn mua dụng cụ học tập cho bé ở đây. Do cuối năm học lớp lá, bé đã được nhà trường tặng bộ SGK lớp 1 nên giờ mình chỉ chọn mua thêm đồ dùng học tập như: Viết, bút, thước, gôm, chì màu… Ở đây thoáng mát, sách được chiết khấu 10% trên giá bìa nên rất đông PH chọn mua ở đây”.

t6-2.jpg

Đồ dùng học tập xuất xứ trong nước được nhiều người ưa chuộng

     Để thu hút khách hàng, nhiều nhà sách, cửa hàng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, chiết khấu từ 8-15% đối với SGK và sách tham khảo. Đại diện Fahasa Long Xuyên cho biết nhà sách đã thực hiện chiết khấu 10% đối với SGK và 15% đối với sách tham khảo từ tháng 6 đến nay.

    Theo quan sát, nhiều nơi còn thực hiện việc bao bì sẵn cho các bộ sách để bán cho khách hàng. Với những bộ sách này, khách hàng chỉ trả thêm tiền giấy kiếng, chỉ vài ngàn đồng cho mỗi bộ sách. Đại diện các nhà sách cho biết, bán chạy nhất là các loại sách ở đầu cấp. Theo đó, trọn bộ SGK lớp 1 gồm 14 quyển có giá 96.200 đồng. Đối với lớp 6 gồm 12 môn với 18 quyển (kể cả sách bài tập) có giá 150.900 đồng. Bộ sách lớp 10 gồm SGK và sách tham khảo có giá 299.200 đồng.

Đa dạng đồ dùng học tập

    Cùng với sự phong phú của SGK, các mặt hàng đồ dùng học tập cũng rất đa dạng với nhiều màu sắc, chủng loại, mẫu mã, xuất xứ và chất lượng khác nhau. Nhà sách Fahasa (Co.opmart Long Xuyên) dành riêng một khu vực rộng lớn để trưng bày các loại đồ dùng học tập để thuận tiện cho PH&HS lựa chọn.

    Ở các ngăn kệ bán: Bút chì, thước kẽ, com-pa, gôm, chì màu, nhãn vỡ, giấy bao bìa… có rất đông PH&HS lựa chọn. Điểm nổi bật của năm nay là có rất nhiều nhãn hiệu uy tín có xuất xứ Việt Nam, như: Bến Nghé, Thiên Long, Vĩnh Tiến, Hồng Hà, Tân Thuận Tiến… nên khách hàng rất yên tâm chọn lựa. Chị Thu Hương, phường Mỹ Long, cho biết: “Bây giờ, tâm lý mình hơi ngại mấy sản phẩm xuất xứ nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc… Cứ chọn lựa hàng Việt Nam là yên tâm”.

    Fahasa còn tham gia chương trình bình ổn đối với nhiều sản phẩm ba-lô, cặp HS để phục vụ cho năm học mới với mức chiết khấu từ 10-15% đối với từng thương hiệu sản phẩm. Tại các cửa hàng bán ba lô trên đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Minh Khai… trong những ngày này cũng tấp nập PH&HS đến chọn mua, do đang cao điểm thực hiện các chương trình giảm giá.

    Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ba lô, túi xách dành cho HS với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc rất thu hút. Bên cạnh các sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc, Thái Lan… được bán “giảm giá sâu” đến 40-50%, thì khách hàng hiện nay vẫn có tâm lý thích mua sản phẩm xuất xứ trong nước. Các loại cặp, ba lô có xuất xứ trong nước như: Miti, Hami… năm nay tung ra thị trường nhiều mẫu mã rất bắt mắt với nhiều màu sắc, hình ảnh. Đại diện cửa hàng bán ba lô trên đường Hai Bà Trưng (phường Mỹ Long), cho biết: Với nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau, cặp HS được thiết kế rộng rãi cho ngăn chứa tập sách cùng những ngăn kéo nhỏ xung quanh giúp HS dễ dàng phân chia đồ dùng học tập theo từng ngăn kéo riêng nhất định. Chất liệu vải bền đẹp, chống thấm nước và chống bám bụi hơn trong quá trình sử dụng; các loại sản phẩm giảm giá từ 10-40%. Đặc biệt, Miti còn có ba lô chống gù lưng, ba lô cần kéo… giúp HS không còn nguy cơ bị lệch cột sống, không bị biến dạng thể chất như các sản phẩm nặng nề, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Đặc biệt, với ba lô cần kéo siêu nhẹ - Thương hiệu Miti KAY sẽ giúp các bé mới vào lớp 1 thêm phấn khởi chào đón năm học mới.

Nguồn: baoangiang.com.vn