Nỗi lo chi phí đầu năm học

11-08-2017
Năm học mới sắp bắt đầu. Ngoài niềm vui được nhìn thấy con em mình trưởng thành thông qua việc lên lớp cao hơn, phụ huynh còn phải đối mặt với nỗi lo mang tên “chi phí tựu trường”.
     Còn 2 tuần nữa học sinh mới chính thức nhập học, nhưng phụ huynh đã bắt đầu quá trình mua sắm tất bật, khi các nhà sách, cửa hàng chủ động nhập hàng, chuẩn bị cho thị trường năm học mới. Buổi tối, tại nhà sách Thư Quán (TP. Long Xuyên), khách hàng khá nhộn nhịp. Ông Hồ Trường Hải, chủ nhà sách, cho biết: “Năm nay, giá các mặt hàng vẫn ổn định như năm trước. Sách giáo khoa trọn bộ dao động từ 96.000 đến hơn 300.000 đồng/bộ, tùy theo lớp. Phí bao bìa là 1.500 đồng/cuốn. Nếu mua trọn bộ sẽ được giảm 8% giá niêm yết. Vở học sinh đủ mức giá, từ 3.000-8.000 đồng/cuốn. Khoảng 2-3 ngày nay, khách mới bắt đầu đông. Tâm lý của phụ huynh thường là đợi đến gần nhập học mới mua, nên chúng tôi chuẩn bị sẵn để phục vụ cho kịp lúc cao điểm”. Lớp học càng cao, số sách vở cần mua càng nhiều, kéo theo chi phí mua sắm cũng gia tăng. Chị Nguyễn Thị Thúy (35 tuổi, ngụ phường Mỹ Bình) chia sẻ: “Con trai lớn của tôi bắt đầu vào lớp 6, trong khi đứa nhỏ mới lên lớp 2. Thành ra, đứa nhỏ không thể “học ké” sách cũ của anh, phải mua mới toàn bộ. Chi phí mua sách giáo khoa cho 2 đứa tổng cộng 300.000 đồng, chưa kể tập, viết, thước, những dụng cụ học tập linh tinh khác. Mấy thứ này cần thiết nhất, sớm muộn gì cũng phải mua, nên tôi tranh thủ mua cho xong, để có gì tụi nhỏ xem trước bài vở”.

t5.jpg

Mua sắm tập vở, dụng cụ học tập đầu năm

    Mỗi mặt hàng đều có mức giá, chất lượng khác nhau, các phụ huynh thường chọn loại phù hợp nhu cầu sử dụng, túi tiền cá nhân. Chị Trần Diễm Phương (33 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) cho biết: “Con tôi sắp vào học lớp 3, nằng nặc đòi tôi phải chở đi mua tập vở, dụng cụ học tập để cháu tự chọn lựa, không để tôi mua như trước. Nhưng đôi khi, cháu chọn loại có giá tiền khá cao, trong khi các loại khác rẻ hơn, chất lượng chẳng chênh lệch nhiều. Tôi phải giải thích với cháu: Thay vì mua loại mắc tiền, mình chọn loại rẻ hơn để còn mua thêm 1 mặt hàng khác cần thiết. Thấy cháu tiếc nuối đồng ý, tôi cũng không vui. Nhưng ngoài việc sắm sửa đầu năm học cho cháu, vợ chồng tôi còn phải lo chi phí sinh hoạt hàng ngày. Mỗi thứ chi tiêu quá tay một chút thì sẽ ảnh hưởng lắm, trong khi chúng tôi chỉ có thu nhập từ lương công chức”.

    Bên cạnh sách vở, mua sắm đồng phục học sinh cũng chiếm một khoản tiền không nhỏ của phụ huynh. Trừ những gia đình quá khó khăn, còn lại ai cũng cố sắm cho con em mình ít nhất 1 bộ quần áo mới, để cháu mặc trong ngày khai trường cho bằng bạn bằng bè. Dạo quanh các chợ, dễ dàng nhận thấy thị trường đồng phục học sinh đã bắt đầu sôi động, với đủ kiểu dáng, chất liệu, giá cả khác nhau. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay ở mỗi trường đều có đồng phục riêng, nên phụ huynh thường tập trung mua theo hướng dẫn của trường, bao gồm đồng phục áo sơ mi trắng, quần tây và đồ thể dục, dao động trong khoảng gần 200.000-300.000 đồng/bộ. Anh Trần Văn Hùng (40 tuổi, ngụ phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) cho con theo học ở một trường ngoài công lập. “Đồng phục của trường rất đặc trưng, không phải áo sơ mi trắng, quần tây, mà là áo thun, quần short năng động. Đã xác định là “đầu tư cho tương lai”, cho cháu điều kiện học hành tốt nhất, nên tôi mạnh tay mua 3 bộ đồng phục và 1 bộ thể dục cho con, tốn bạc triệu. Hồi đó nhà nghèo, có bộ đồ lành lặn để đi học là tôi mừng lắm rồi. Nhưng nhìn bạn bè mặc đồ mới tinh, mình chạnh lòng lắm chứ. Bởi vậy, tôi không muốn con mình trải qua cảm giác mặc cảm đó nữa, dù kinh tế chỉ ở mức tạm đủ sống”- anh Hùng bày tỏ.

    Sau khi sắm sửa những thứ cần thiết cho năm học mới, phụ huynh phải chừa hầu bao để đóng tiền học phí, các khoản thu linh tinh, bảo hiểm… cho con, ít thì vài trăm nghìn đồng, nhiều thì tính hàng triệu. Nếu có 2 đứa con trở lên cùng ở độ tuổi đi học, chắc chắn nỗi lo sẽ càng đè nặng trên đôi vai người lớn. Thế nhưng, lo toan chất chồng đến mức nào họ cũng phải vượt qua, bởi ai cũng muốn con em mình được đến trường, học thật tốt để có tương lai tươi sáng!

Nguồn: baoangiang.com.vn