Xoa dịu nỗi đau da cam

11-08-2017
Cả nước hiện còn 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, riêng ở An Giang con số này đã ở mức trên 10.000 người. Trong số những người còn sống, họ và các thế hệ con cháu của họ hàng ngày phải chịu đựng nỗi đau đớn, những dị tật bẩm sinh ngay khi mới lọt lòng mẹ.
     Trong những năm kháng chiến, qua nhiều chiến dịch càn quét, quân đội Mỹ ngụy đã rải hàng ngàn lít chất độc hóa học và hàng trăm tấn bom, đạn tập trung vào các khu vực vùng Bảy Núi (Tri Tôn, Tịnh Biên) và các địa phương lân cận (Thoại Sơn, An Phú, Châu Phú), đã hủy diệt hoàn toàn thảm thực vật tại nhiều khu rừng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người dân, cán bộ, chiến sĩ cách mạng tham gia chiến đấu tại vùng này. Chất độc da cam không những phá hoại sức khỏe trực tiếp, mà còn gây ảnh hưởng di truyền cho các thế hệ sau, gây dị tật bẩm sinh, cơ thể không toàn vẹn, trí tuệ không phát triển. Theo số liệu điều tra, đến cuối năm 2013, toàn tỉnh có hơn 10.000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, câu hỏi đặt ra ai sẽ là người bảo vệ quyền lợi, chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân. Chính vì vậy, đến tháng 3-2010, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin An Giang đã chính thức được thành lập.

t1.jpg

    Ông Đặng Phong Vũ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin An Giang cho biết: “Ban đầu, hội chỉ làm chức năng giúp đỡ các nạn nhân làm thủ tục chứng nhận là nạn nhân chất độc da cam, ra hội đồng giám định xác định thương tổn sức khỏe, chuyển trợ cấp hàng tháng cho nạn nhân. Những năm sau, hội làm thêm công tác vận động các Mạnh Thường Quân giúp đỡ các nạn nhân để họ được cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, con cái được học hành, người chăm nuôi có thêm sinh kế để thoát nghèo bền vững”. Từ năm 2011-2015, Tỉnh hội và các Huyện hội đã vận động 5,7 tỷ đồng, giúp sửa chữa 7 căn và cất mới 74 căn nhà Tình thương, với tổng số tiền 2,8 tỷ đồng cho nạn nhân khó khăn về nhà ở, tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng 3.723 suất quà nhân các dịp lễ, Tết và Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10-8), trợ cấp học bổng, xe lăn, trợ cấp khó khăn, hỗ trợ sản xuất, mua bán nhỏ cho gia đình nạn nhân với số tiền 250 triệu đồng. Ngoài ra, còn phối hợp các đơn vị y tế tổ chức cho các nạn nhân là trẻ em, người già đi khám bệnh, phẫu thuật các bệnh về tai, mắt và tim mạch, tạo điều kiện cho trẻ mồ côi đi tham quan, vui chơi giải trí. Năm 2016, các đơn vị tiếp tục vận động 1,9 tỷ đồng, cất mới 18 căn nhà Tình thương, thăm và tặng quà cho 1.082 nạn nhân, tặng 128 chiếc xe lăn 6 suất học bổng cho học sinh. Từ đầu năm đến nay, Tỉnh hội đã hoàn thành 10 căn nhà Tình thương (trị giá 300 triệu đồng) nhân dịp lễ 30-4, thăm hỏi và tặng 893 phần quà nhân dịp Tết Nguyên đán. Mới đây, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang còn tài trợ thường xuyên mỗi tháng 1 triệu đồng cho 3 gia đình nạn nhân có cuộc sống rất khó khăn.

    Ông Đặng Phong Vũ cho biết, thời gian qua, Tỉnh hội đã phát triển thêm 1 hội cơ sở và 7 Chi hội xã, phường, nâng số hội viên lên 1.326 hội viên, các hội viên các cấp đều rất đồng lòng, nỗ lực vận động nguồn quỹ vì nạn nhân da cam. Tỉnh hội tăng cường phối hợp các đơn vị truyền thông tuyên truyền về Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) và được UBND tỉnh cụ thể bằng Công văn số 56 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Cùng với thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân bị ảnh hưởng trực tiếp chất độc da cam và con cháu của họ, Tỉnh hội đang kiến nghị tổng điều tra số lượng nạn nhân là người dân sống trong vùng căn cứ kháng chiến và con của họ bị nhiễm chất độc da cam, để họ được giám định và quy định tiêu chí để được hưởng chế độ, chính sách như người hoạt động kháng chiến.

Nguồn: baoangiang.com.vn