Người cán bộ tận tụy với công việc

09-08-2012
“Hơn mười năm gắn bó với nghề trinh sát, tôi hiểu và tâm niệm: Khi đã khoác lên mình trách nhiệm của người giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân thì không bao giờ được chùn bước, hèn nhát trước những hiểm nguy, gian khổ, mà phải biết rèn luyện ý chí, vững vàng trong công việc, tỉnh táo trong điều tra, dũng cảm và quyết liệt trong đấu tranh, truy bắt tội phạm”.
             Đó là tâm sự của Đại úy Nguyễn Thanh Nhân, Đội trưởng Đội truy bắt đối tượng truy nã về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Công an tỉnh trong buổi gặp mặt các điển hình tiên tiến làm theo lời Bác do Công an tỉnh tổ chức.

 

Gần 13 năm phục vụ trong ngành Công an, đã đảm nhận nhiều công tác khác nhau nhưng dù ở đâu, anh cũng luôn tận tâm, tận lực phục vụ cho ngành vì bình yên hạnh phúc của nhân dân. Với anh, những ngày lăn lộn, thức trắng đêm cùng đồng đội ra Bắc vào Nam ngược xuôi trên khắp các nẻo đường của đất nước để truy bắt các đối tượng truy nã, đó không chỉ đơn giản là nhiệm vụ phải hoàn thành, mà là lời hứa danh dự của người chiến sĩ Công an giữa thời bình. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sự mưu trí, dũng cảm nên chỉ trong 02 năm (năm 2010-2012), anh và đồng đội đã phá thành công hàng chục chuyên án lớn nhỏ, bắt gần 100 đối tượng truy nã, vận động đầu thú được 30 đối tượng, phục vụ cho việc điều tra, truy tố, xét xử của các vụ án. 

 

 
 Đại úy Nguyễn Thanh Nhân đang vận động gia đình đối tượng truy nã ra đầu thú.

 

Đặc biệt, gần đây nhất là việc đơn vị phá thành công chuyên án truy xét mang bí số 312C, bắt Dương Thanh Hoàng (tự Chuột), một đối tượng nguy hiểm và là mắt xích quan trọng trong vụ án Hiếu “Sport”, một băng nhóm có tổ chức hoạt động tại địa bàn huyện Chợ Mới gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Hoàng (Chuột) là 1 trong 8 đối tượng có quyết định truy nã trong chuyên án 110H do Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về TTXH, Công an tỉnh xác lập và chuyển giao cho đơn vị truy bắt. Trong chuyên án này, lực lượng trong đơn vị được chia thành nhiều hướng khác nhau. Một mặt nghiên cứu các mối quan hệ nhân thân, bạn bè của các đối tượng trên địa bàn, thậm chí cả các tỉnh lân cận, như: Sóc Trăng, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… Mặt khác, các trinh sát cũng được bố trí khắp nơi nhằm tìm ra manh mối, nơi trú ngụ của các đối tượng. Trong đó, công tác truy tìm Hoàng (Chuột) gặp rất nhiều khó khăn do đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để che giấu tung tích và có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp nên phải mất khá nhiều tâm trí và sức lực, trong nhiều tháng liền dầm mưa, đội nắng đi khắp các nơi để rà soát, xác minh theo dõi các mối quan hệ của Hoàng. Cuối cùng, anh và đồng đội phát hiện ra Hoàng (Chuột) đang làm công nhân cho một xưởng gỗ tại thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Qua 3 ngày rà soát, mật phục theo dõi, nắm quy luật hoạt động của Hoàng và nghiên cứu địa thế, anh đã cùng đồng đội lên kế hoạch phối hợp với Công an địa phương bao vây, phong tỏa toàn bộ khu vực và hóa trang thành lực lượng bảo vệ dân phố vào xí nghiệp gỗ kiểm tra tạm vắng, tạm trú. Lúc tiến hành kiểm tra, thì Hoàng (Chuột) cầm con dao sắc nhọn trên tay, do đối tượng đang nấu cơm trưa. Nhanh trí, anh đề nghị mọi người phải xuất trình giấy tờ tùy thân, khi đối tượng bỏ con dao xuống đến trình giấy là lúc anh và đồng đội áp sát, bắt giữ Hoàng (Chuột) trước sự ngỡ ngàng của y và nhiều người xung quanh.

Theo Thượng tá Lê Tấn Tài, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh cho biết, đồng chí Nhân là một lãnh đạo đội luôn nêu cao vai trò gương mẫu, là trung tâm đoàn kết, động viên cho cán bộ chiến sĩ trong đội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đối với tội phạm, đồng chí khôn khéo, mưu trí, quyết liệt đấu tranh; với công việc luôn tận tụy, yêu ngành. Còn trong cuộc sống đời thường, đồng chí sống rất giản dị, khiêm tốn, luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người, hết lòng vì tập thể nên được đồng đội tin yêu, quý trọng. 

Theo baoangiang.com.vn