“Cao thủ” câu cá

14-10-2013
Câu cá được xem là thú chơi tao nhã và lành mạnh, đang rất phổ biến ở thành thị. Trong khoảng lặng đi câu, bao gánh nặng lo toan dường như được trút bỏ. Từ thú vui này đã có nhiều “cần thủ” đạt đến “đỉnh cao” ở môn chơi dân dã.

Câu “quái ngư”:

Ngày nào cũng vậy, khoảng 3 giờ chiều, rảo một vòng bờ kè Nguyễn Du là thấy ông Nguyễn Hữu Phước (năm Phước, 58 tuổi, ngụ khóm Bình Long 2, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) tựa gối ôm cần câu thư thả bên dòng sông Hậu. Chiếc cần bỗng giật mạnh, cặp lục lạc gắn ở phía đầu cần rung lên, sợi dây căng thẳng là biết cá đã đớp mồi, năm Phước nhanh kéo con cá ngát to lên bờ. Năm Phước nói: “Cá ngát chuyên sống dưới hang sâu, hay những rọ đá dọc theo bờ kè nên không dễ câu nếu chưa hiểu hết tập tính của chúng. Thường khoảng tháng 5 âm lịch, con nước bắt đầu “quay”, chính là thời điểm cá ngát chuẩn bị tìm bạn để sinh sản. Vào lúc này, con cá rời hang đi ngược dòng nước kiếm thức ăn. Lựa ngay những nơi chảy xiết buông cần câu là cá ngát đớp mồi ngay”.

 
Cá ngát được xem là loài cá khó câu trên sông. 

 

Đến nay, năm Phước đã có đến 30 năm theo đuổi cái thú ôm cần câu tại bờ kè Nguyễn Du. Ông đã câu dính không biết bao nhiêu con cá ngát to từ vài ký đến cả chục ký. Chỉ riêng từ đầu mùa lũ đến nay, có trên 40 con cá ngát lớn, nhỏ đã dính câu của năm Phước. “Thấy cá ngát vậy mà khó câu dính lắm. Khi cá đớp mồi rồi nhưng kéo lên có thể sẽ bị đứt dây do chúng lủi vào những vật chướng. Con cá ngát có 3 ngạnh, là một trong những “quái ngư” cứng đầu và cực độc dưới đáy sông. Với hơn 30 kinh nghiệm, vậy mà nhiều lúc tôi câu cá ngát vẫn bị sẩy hoài. Tại bờ kè Nguyễn Du có nhiều rọ đá, khi buông cần câu xuống nếu cá ngát đớp mồi, giật không khéo thì khó lôi được con cá lên bờ” – năm Phước nói. Theo kinh nghiệm của ông, khi cá cắn câu phải giữ cần thật chật, vừa nương vừa quay để thu dây. Khi lôi được con cá gần tới bờ thì lấy vợt xúc.

“Những kẻ bị trời đày”:

Mỗi buổi chiều, tại bờ kè Nguyễn Du có đến hơn chục “cần thủ” đứng câu. Họ nói vui rằng, những người mê câu cá y như “những kẻ bị trời đày” vậy. Bởi, mê đến nỗi nắng gió cỡ nào cũng đứng chịu và kiên nhẫn chờ đợi cá đớp mồi. Có khi cả ngày mà chẳng dính dược con nào, nhưng họ vẫn không bỏ cuộc. Năm Phước nói: “Câu cá phải chọn đúng thời điểm con nước. Nếu tháng 5 đến tháng 8 âm lịch câu cá ngát thì tháng 11, tháng 12 câu cá mè vinh. Con cá mè vinh là họ chép nên được xem là loài dễ câu và dễ dính nhất. Mồi cá ngát ưa nhất là cua ướm, tép, ốc, hến, vẹm. Còn cá mè vinh thì thích nhất mồi cọng ngò rí, hạt đậu ngâm, lúa non… Dây và lưỡi câu tùy thuộc vào kích cỡ của con cá mà chọn lựa sao cho phù hợp. Thông thường thì lưỡi câu cá mè vinh là số 8, còn cá ngát số 15”.

 
Năm Phước được xem là “cao thủ” câu cá ngát

 

Không chỉ những người nhàn rỗi, nhiều cán bộ, công chức cũng tìm đến thú chơi này. Tuần nào cũng vậy, cứ đến thứ bảy, chủ nhật là nhóm của bác sĩ Lâm Quốc Thắng (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang) rủ nhau sang cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên) ngồi câu cá giải trí. “Đầu tư chiếc cần câu máy, dây và lưỡi từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng là có thể đi câu với bạn bè. Hiện tại, trong nhóm “cần thủ” của tôi có khoảng vài chục người. Cuối tuần, anh em điện thoại tập hợp lại đi nhiều nơi. Khi thì đi miệt Sa Đéc (Đồng Tháp) câu cá vồ đém hoặc chạy xuống nông trường Cờ Đỏ (Cần Thơ) câu cá rô đồng. Trong tỉnh thì câu cá lăng vào cuối mùa lũ. Những lúc câu dính cá to thì tìm lá cây hoặc rơm nướng để anh, em thưởng thức tại chỗ. Có thú vui nào bằng thú vui câu cá, “nghiện” lúc nào cũng chẳng hay. Anh em còn nghĩ đến chuyện chọn những con cá nào khó câu nhất để thi thố. Tôi cho rằng, con cá sặc là loài khó câu nhất; còn cá chim, cá chép, cá tra, cá lăng chỉ là chuyện nhỏ” – bác sĩ Thắng chia sẻ.

Nhìn dòng nước lũ chảy cuồn cuộn, dân “cần thủ” nói như hờn trách: “Cá mắm ngày một ít đi, nếu hồi trước câu dính ăn không hết phải làm khô, mắm thì bây giờ kiếm một con đỏ mắt. Muốn câu được cá nhiều, phải chọn chỗ ấm, ít tàu bè qua lại”. Mùa lũ này, nhóm “cần thủ” ở Long Xuyên dự tính thành lập hội của những người đam mê câu cá.

 

“… Những người mê câu cá y như “những kẻ bị trời đày” vậy. Bởi, mê đến nỗi nắng gió cỡ nào cũng đứng chịu và kiên nhẫn chờ đợi cá đớp mồi. Có khi cả ngày chẳng dính được con nào, nhưng họ vẫn không bỏ cuộc...”.


Theo baoangiang.com.vn