Trồng dược liệu dưới tán rừng

27-04-2013
Mới đây, Công ty Cổ phần XNK DOMESCO đã chọn khu vực Tà Lọt (Tịnh Biên) để mở rộng diện tích trồng dược liệu dưới tán rừng. Đây được xem là mô hình mới đầy triển vọng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân vùng đất núi.
    Từ lâu, vùng đất Bảy Núi được biết đến với nhiều loại dược liệu quý, đặc biệt là những loại sơn dược mọc ở vùng “đất thiêng” núi Cấm. Thế nhưng, do nhu cầu dùng cây thuốc nam ngày càng nhiều nên người dân vùng Bảy Núi cũng như cư dân nơi khác đến khai thác theo kiểu tận diệt đủ làm cho nguồn dược liệu dần cạn kiệt. Với mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng sẽ góp phần bảo tồn nguồn gen và công tác giữ rừng phòng hộ hiệu quả. Sau lưng núi Cấm, thung lũng Tà Lọt được mệnh danh là khu đất giàu tiềm năng trong việc phát triển rẫy vườn và trồng dược liệu. Bởi nơi đây có nhiều mạch nước ngầm thuận lợi cho việc tưới tiêu. Mùa mưa năm 2012, ông Chau Chốt đã mạnh dạn ký hợp đồng với Công ty Cổ phần XNK DOMESCO trồng 3 công nghệ xà cừ dưới tán rừng. Sau 3 tháng, nghệ bắt đầu cho thu hoạch ước đạt năng suất 700kg/công, bán với giá 10.000 đồng/kg, trừ đi tất cả các khoản chi phí, ông Chau Chốt còn lời khoảng 15 triệu đồng. Nói về mô hình trồng dược liệu, ông Chau Chốt tâm đắc: “Rẫy vườn bây giờ giá cả bấp bênh, lúc trúng mùa thì mất giá… Còn trồng dược liệu khỏi phải lo đầu ra và giá cả. Mặt khác, cây giống tôi cũng được công ty cấp. Sau khi thu hoạch, công ty sẽ khấu trừ sản phẩm nên nhờ trồng dược liệu mà tôi có thu nhập ổn định. Mùa mưa năm nay, tôi tiếp tục ký hợp đồng trồng nghệ xà cừ và có thể mở rộng diện tích trồng thêm cây gấc để tăng thêm thu nhập…”.

 

 

 
Nhà vườn ở Bảy Núi trồng dược liệu tăng thu nhập.


   Trồng dược liệu dưới tán rừng được xem là mô hình khá mới mẽ và hấp dẫn đã thu hút nhiều hộ trồng xoài dưới chân núi Cấm hưởng ứng rất mạnh. Ông Nguyễn Thanh Tùng (ngụ thị trấn Chi Lăng) trồng hơn 2 héc-ta xoài cát Hòa Lộc tại khu vực Tà Lọt, năm ngoái khi nghe thông tin Công ty Cổ phần XNK DOMESCO mở rộng mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng, ông cũng đã ký hợp đồng trồng 4 công nghệ xà cừ. Ông Tùng khoe: “Trồng nghệ xà cừ làm chơi mà ăn thiệt. Ban đầu, nhân viên Công ty Cổ phần XNK DOMESCO cung cấp giống cho tôi trồng và hướng dẫn rất kỹ về quy trình sản xuất. Đặc biệt tuyệt đối không sử dụng phân, thuốc để cây nghệ sinh trưởng theo tự nhiên. Mùa mưa xuống, nghệ đâm chồi xanh tốt, khoảng cuối mùa mưa, cây bắt đầu cho thu hoạch. Không tốn công chăm sóc, vậy mà năng suất đạt trên 600kg/công. Với 4 công nghệ xà cừ, tôi bỏ túi hơn 20 triệu đồng…”.

 

   Ông Lê Văn Nhã Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần XNK DOMESCO cho biết, năm 2012 phía công ty đã thông qua huyện Tịnh Biên triển khai thực hiện trồng nghệ xà cừ cho 73 hộ tại 3 xã, gồm: An Hảo, An Cư và An Phú, với tổng diện tích 27 héc-ta. Bước đầu cho thấy, năng suất dao động từ 4-6 tấn/héc-ta, giá bao tiêu sản phẩm là 10.000 đồng/kg tuy nhiên khu vực Tà Lọt cho năng suất và chất lượng dược liệu cao hơn ở xã An Phú. Qua đó, bà con thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/công và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn. Mùa mưa năm nay, công ty sẽ mở rộng diện tích lên 60 héc-ta để trồng 2 loại dược liệu là nghệ xà cừ và gấc tại khu vực Tà Lọt. Theo đó, giá giống cho nghệ xà cừ 17.000 đồng/kg và giá giống gấc 20.000 đồng/kg được công ty cho tạm ứng trước, thời hạn ký hợp đồng trồng là 3 năm.

    Ông Nguyễn Thành Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tịnh Biên cho biết, huyện thống nhất việc triển khai vùng đất trồng cây nghệ dưới tán rừng. Riêng cây gấc phải trồng tách khỏi tán rừng để đảm bảo công tác bảo vệ rừng, tránh tình trạng người dân vì lợi ích trước mắt, chặt phá cây rừng để trồng cây dược liệu. Đồng thời, Công ty Cổ phần XNK DOMESCO cần có quy hoạch vùng sản xuất trong từng giai đoạn. Về lâu dài, xây dựng thương hiệu độc quyền dược liệu Bảy Núi nhằm đảm bảo đầu ra ổn định và lợi nhuận cho nông dân.

Theo baoangiang.com.vn