ATV – Chặng đường phát triển mới

02-01-2012
Sáng nay 2-1, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang (ATV) sẽ tổ chức lễ công bố phát sóng phát thanh FM – 93,1 MHz và phát sóng truyền hình kênh 8 – VHF (đặt tại trạm phát sóng trên đỉnh núi Cấm). Đồng thời, ra mắt trang thông tin điện tử của ATV tại địa chỉ:www.atv.org.vn.

 

 Đây được xem là bước ngoặc đánh dấu sự chuyển mình của ATV trong quá trình hình thành và phát triển. Phóng viên Báo An Giang đã có cuộc phỏng vấn ông Cao Quang Liêm, Giám đốc ATV, xung quanh sự kiện này.

P.V: Xin ông đánh giá đôi nét về những kết quả đạt được của ATV trong vài năm trở lại đây?

Ông Cao Quang Liêm: Trong thời gian qua, bên cạnh phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các chương trình của ATV ngày càng phong phú, hấp dẫn, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ của người dân. Ngày 1-1-2010, ATV chính thức hòa vào mạng truyền hình cáp HTVC với hơn 500.000 thuê bao, phủ sóng khắp các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP.HCM. Thông qua các chương trình của ATV, những người con xa xứ đã có dịp hiểu thêm sự phát triển của quê hương An Giang và đóng góp nhiều hơn cho tỉnh nhà. Nhiều chương trình mới của đài như: “Mái ấm ATV”, “ATV tiếp bước đến trường”, “Vui cùng phum sóc”, “An Giang quê nhà”… đã thực sự đi vào lòng người, tạo được hiệu ứng, sự chung tay sẻ chia của cộng đồng xã hội.

 

 

Trạm phát sóng FM - 93,1 MHz trên đỉnh núi Cấm. Ảnh: N.C

 

 

P.V: Ý nghĩa của việc đưa thêm tần số phát thanh FM – 93,1 MHz vào phát sóng là gì, thưa ông?

Ông Cao Quang Liêm: Trước nay, chương trình phát thanh của ATV chỉ phát trên sóng AM – tần số 1170 KHz (đặt tại trạm phát sóng Bình Hòa, huyện Châu Thành) với thời lượng 13 giờ/ngày. Sau khi đưa thêm sóng phát thanh FM – tần số 93,1 MHz vào hoạt động, tổng thời lượng phát thanh của đài sẽ lên đến 34 giờ/ngày, đáp ứng đa dạng và phong phú hơn về nhu cầu thông tin, giải trí của người dân. Với hệ thống máy phát thanh FM công suất 10 KW, đặt ở độ cao hơn 700m trên đỉnh núi Cấm (huyện Tịnh Biên), sóng của đài sẽ phủ xa và rộng khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đưa thông tin đến nhiều đối tượng thính giả. Để hoàn thành dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ đồng, hàng tấn vật liệu cồng kềnh đã vận chuyển thủ công lên đỉnh núi Cấm. Có thể nói, công trình này thể hiện sự quyết tâm cao của các nhà thầu, tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát, sự quan tâm chỉ đạo, giải quyết vướng mắc kịp thời của các sở, ngành liên quan.

P.V: Còn về hoạt động của truyền hình kênh 8 – VHF và trang thông tin điện tử ATV?

Ông Cao Quang Liêm:  Do bị nhiều ngọn núi cao che chắn nên một số địa phương ở khu vực Bảy Núi bị rơi vào “vùng lõm”, không bắt được sóng của ATV, tức là một số cư dân An Giang không xem được... đài An Giang. Để đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của người dân, chúng tôi đã quyết định đầu tư gần 433 triệu đồng để nâng cấp lại máy phát hình kênh 8 – VHF và chuyển lên lắp đặt tại trạm phát sóng núi Cấm để phát lại các chương trình của ATV. Với vị trí này, tất cả các “vùng lõm” bị núi che chắn trước đây đều có thể bắt được sóng ATV, kể cả một số khu vực phíaTây Nam Tổ quốc.

Riêng việc xây dựng website là một xu thế tất yếu, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người dùng internet. Khi truy cập vào địa chỉ www.atv.org.vn, khán giả có thể theo dõi lịch phát sóng, xem chương trình truyền hình và phát thanh trực tuyến mà không cần mở tivi hoặc radio. Khán giả cũng có thể xem lại tất cả các chương trình, tiết mục của ATV vào bất cứ lúc nào và đang ở nơi đâu trên thế giới.

P.V: Thời gian tới, ATV sẽ có thêm những chương trình gì để phục vụ khán, thính giả?

Ông Cao Quang Liêm: Bên cạnh nâng chất các chương trình hiện có, từ năm 2012, ATV sẽ quan tâm nhiều hơn đến những thông tin nhanh, cần thiết cho cuộc sống. Trong đó, dành nhiều thời lượng hơn cho mảng thanh thiếu niên – nhi đồng, đầu tư đúng mức hơn cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, cho ra mắt thêm một số chương trình hiện có như: “Mỗi tuần một di tích lịch sử”, “Hành trình quê hương”… ở dạng truyền hình thực tế, nghe kể chuyện người thật, việc thật về quê hương An Giang.

Nói chung, đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên ATV sẽ luôn cố gắng, sáng tạo, không ngừng đầu tư đổi mới chương trình để không phụ sự quan tâm, kỳ vọng của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự tin yêu của bạn xem và nghe đài.

P.V: Xin cảm ơn ông!

NGÔ CHUẨN (Thực hiện)
Theo www.baoangiang.com.vn