Nghề đan ghế bằng dây nhựa

27-03-2013
Mấy năm nay, hàng trăm lao động nhàn rỗi ở Chợ Mới, Châu Phú, TX. Tân Châu… có thêm thu nhập từ nghề đan ghế bằng dây nhựa. Đôi tay người thợ thủ công miệt mài cho ra những sản phẩm ghế sô-pha, ghế bộ sa-lon, ghế tựa, bàn… sang trọng có mặt ở các quán cà-phê, nhà hàng, khách sạn… và còn xuất khẩu sang một số thị trường Châu Âu và Châu Mỹ.

 

 
 


 

Sau Tết, không khí ở vùng quê Bình Phước Xuân (Chợ Mới) vẫn rất tất bật, bởi phải làm gấp mấy “toa hàng” giao cho công ty. Chị Phạm Ánh Hồng, ngụ ấp Bình Quới là người chuyên nhận hàng vật liệu về bỏ mối cho các hộ ở Bình Phước Xuân và Tấn Mỹ làm gia công. Chị tạo điều kiện cho thợ mang nguyên liệu về nhà làm, khi sản phẩm đã hoàn thành chị đến tận nơi nhận về. Chị Hồng cho biết: Công ty đưa sẵn khung, dây nên lao động thạo việc chỉ cần ra công đan thành phẩm. Bình quân 1 đợt, chị nhận 50 ghế, 3-4 đợt/tuần, nhờ đó lao động có việc làm thường xuyên. Sáu hộ là vệ tinh của chị. Bình quân mỗi hộ 2-3 người làm, giá đan ghế từ 25.000- 150.000 đồng/cái (tùy loại). Những khi có đợt hàng gấp, 2-3 ngày công ty điện qua hối, vợ chồng chị cũng làm “tăng ca”.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Phước Xuân Nguyễn Thị Ngọc Giàu cho biết: Ở đây lao động chủ yếu làm nghề thuê mướn. Sau khi Hội Phụ nữ và Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức dạy lớp đan ghế nhựa, đã góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi địa phương. Nếu không phải mùa hái ớt, cả xã làm vui lắm. Cái nghề này không kén lao động, trai, gái, già trẻ… đều làm được. Cái độc đáo là tận dụng thời gian rỗi, sáng đi đồng hái ớt, làm cỏ…, chiều hết việc ở nhà thì vừa giữ con, vừa tranh thủ làm cũng có tiền…; nắng mưa thì mặc nắng mưa, ngồi trong nhà đan khỏe re, kiếm được không dưới 50.000 đồng/ngày.

Đến tận nơi mới thấy, bình quân 1 người đan 2 cái ghế/ngày, vừa chăm sóc con, cũng kiếm được 50.000 đồng. Nhiều người đùa: Nghề tay trái, cũng hái ra tiền. Bà Nguyễn Thanh Thủy, ngụ ấp Bình Quới chỉ tay: “Bên hông nhà đó để cả chục ghế vừa làm xong, phải chi nhà đằng trước có mái che nữa sẽ nhận làm nhiều hơn. Thấy nghề đan nhẹ nhàng nên định làm thử, ai ngờ bén duyên luôn. Mặc dù nghề này thu nhập không cao, nhưng có thể tận dụng thời gian rỗi kiếm thêm thu nhập. Như chị Xuyến, sáng đi hái ớt được 50.000 đồng, chiều ở nhà đan ghế cũng kiếm được gần 50.000 đồng; nhà chị Loan 3 lao động, chị Thúy Kiều 3 lao động, chị Kim Loan 4 lao động, ông Thòn 2 lao động… kiếm thêm cũng được gần 100.000 đồng/ngày. Nghề này đơn giản, không kén lao động, hễ chịu học là làm được vì chỉ có 3 công đoạn đơn giản: Đay, giăng xương, đan”.

Ghế nhựa giờ không còn là sản phẩm mới mẻ trên thị trường, được tiêu thụ mạnh nhờ thiết kế mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý và quan trọng là chất lượng lâu bền. Tuy nhiên, điều nghịch lý là sản phẩm càng đòi hỏi cầu kỳ nhưng giá gia công không tăng, nên không hấp dẫn lao động. Số hộ chuyên theo nghề giảm đáng kể, chỉ còn hộ làm thêm nghề tay trái. Hầu hết đều băn khoăn: Một chiếc ghế tựa bán 500 ngàn đồng, nhưng giá gia công đan chỉ 25.000 đồng, nhà sản xuất giảm giá thành đến mức thấp nhất như vậy liệu có tương xứng với công sức người lao động bỏ ra.

Theo baoangiang.com.vn