Tự chữa bệnh ở nhà theo kinh nghiệm dân gian, trẻ sơ sinh bị bỏng nặng phải nhập viện

21/07/2019 09:10

Ngày 20/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, Khoa Nhi của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi M.H.P.L, 14 ngày tuổi, ở xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) vào viện trong tình trạng sốt kèm theo bỏng da độ II diện rộng vùng bụng và ngực.

Theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Hân, phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, bé sơ sinh nhập viện ngày 19/7. Đây là một trường hợp tự chữa bệnh ở nhà theo kinh nghiệm dân gian dẫn đến biến chứng. Hiện tại, toàn trạng của bé ổn định, bỏng nhiệt độ II diện rộng ở vùng bụng và ngực. Các y, bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và điều trị tích cực cho bé.

Trước đó, theo lời kể của người nhà bệnh nhi, thấy bé L bị chướng bụng, nhiều người quen mách với gia đình, theo kinh nghiệm dân gian dùng lá trầu không hơ nóng và dán lên bụng và ngực cho cháu bé.

Ngày 18/7, sau khi gia đình đắp lá trầu lên bụng và ngực cho cháu L thì tá hỏa, lo lắng hơn vì thấy bụng cháu không có dấu hiệu đỡ mà còn quấy khóc, xuất hiện sốt; da vùng bụng, ngực bị đỏ và phồng rộp nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện.

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Hân khuyến cáo: Hiện nay, nhiều bà mẹ trẻ đang lạm dụng các phương pháp chữa bệnh truyền miệng hoặc tự chữa bệnh cho con thông qua các trang mạng xã hội, internet hoặc theo google.

Chính sự thiếu kiến thức và hiểu biết y khoa của phụ huynh đã dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc cho con trẻ, không ít trường hợp đã để lại hậu quả nặng nề. Vì vậy, nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường, phụ huynh nên đưa cháu đến khám bác sĩ để phát hiện và điều trị kịp thời, không dùng bất cứ thuốc gì, phương pháp gì khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới