TP Hồ Chí Minh: Khuyến cáo người dân cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm mua bán người

07/07/2022 11:49

Ngày 6/7, Công an quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) vừa có thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm mua bán người.

Chú thích ảnh
Ngày 5/7, biết được hoàn cảnh của Oanh (15 tuổi, quê Giồng Trôm, Bến Tre) bị dụ dỗ sang Campuchia làm việc mức lương 15 triệu đồng, sau đó bị giam giữ hơn 4 tháng tại hàng loạt công ty do người Trung Quốc điều hành, anh Lê Văn Phong (biệt danh Phong Bụi) cùng một người tên Nhân đã sang Campuchia, bỏ tiền túi ra chuộc thành công bé Oanh với giá 3.460 USD rồi hỗ trợ đưa về Việt Nam, trở về vòng tay của gia đình. Theo anh Phong, đây là người thứ 5 được anh và anh Nhân chuộc thành công. Ảnh: Lê Văn Phong
 

Theo Công an quận Bình Tân, đứng đằng sau các đối tượng mua bán người là người Trung Quốc (có cả người Việt và Campuchia), thường đưa ra các lời mời chào cơ hội việc làm hấp dẫn, có thể “đổi đời” như: Thu nhập ổn định hơn 20 triệu đồng/tháng; không tốn chi phí xin việc, không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần biết đánh máy, công việc nhẹ nhàng; Visa chính ngạch, 6 tháng về nhà một lần… và rất nhiều những cam kết hấp dẫn khác.

Tuy nhiên, đại diện Công an quận Bình Tân cho biết, sự thật không hề có “việc nhẹ lương cao” nào cả. Người lao động xuất cảnh trái phép theo "giấc mộng đổi đời” phải đối mặt với những điều khủng khiếp sau khi đặt chân đến xứ người như: Bị đưa vào các sòng bạc làm việc 15-16 giờ/ngày hoặc được giao các công việc lừa đảo qua mạng xã hội; bị ép lôi kéo thêm người tham gia theo chỉ tiêu; chịu sự quản thúc và thường xuyên bị đánh đập, bán sang cơ sở khác và tiếp tục bị bóc lột; muốn về nước phải nộp tiền chuộc lên đến vài trăm triệu đồng...

Chú thích ảnh
Thông tin khuyến cáo từ Công an quận Bình Tân đến người dân.
 

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện  các nhóm buôn người thường tiếp cận nạn nhân thông qua mạng xã hội nên người dân cần hết sức tỉnh táo. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân hay người nhà có thể liên hệ với cơ quan công an gần nhất hoặc gọi Tổng đài quốc gia 111, đường dây nóng 18001567.

“Công an Thành phố cũng đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình; phối hợp với các cơ quan ngoại giao để tiến hành điều tra, xử lý cũng như hỗ trợ các nạn nhân. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân hoặc người nhà có thể liên hệ với cơ quan công an gần nhất”, Thượng tá Hà chia sẻ.

Ngoài ra, Công an quận Bình Tân cũng khuyến cáo, người dân khi tìm việc làm cần cảnh giác, nên tìm hiểu kỹ các thông tin về nơi thuê lao động; liên hệ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động đã được nhà nước cấp phép để được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới