Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động

16/05/2018 16:19

(ĐCSVN) - Với chủ đề Tháng công nhân năm 2018 là “Mỗi công đoàn cơ sở - Mỗi lợi ích đoàn viên”, các tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang hướng đến mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động, giai cấp công nhân.

Đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế dự lễ khởi công
nhà “Mái ấm công đoàn” tại huyện Phú Lộc.

Thông qua các hoạt động trên, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn trong đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đưa lợi ích đến với đoàn viên và người lao động để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một trong những hoạt động mở đầu và cũng là điểm nhấn của Tháng công nhân năm nay là việc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đám cưới tập thể cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) lần thứ II. Trong 12 cặp đôi được tổ chức cưới đợt này, có đôi đã sống với nhau được 18 năm và 11 cặp đã có con. Các anh chị đăng ký kết hôn, sống với nhau đúng pháp luật nhưng ước mơ về một lễ cưới bình dị phải gác lại bởi những lo toan giữa bộn bề cuộc sống. Lễ cưới tập thể được diễn ra với các nghi lễ của một lễ cưới truyền thống, được tổ chức trang trọng cho các cặp đôi dưới sự chứng kiến của lãnh đạo công ty, bạn bè và người thân. Hoạt động này, ngoài việc chung tay chia sẻ một phần khó khăn cho công nhân viên chức lao động, LĐLĐ tỉnh còn mong muốn phục dựng lại Lễ cưới truyền thống của dân tộc, hướng đến nếp sống văn hóa, văn minh, tiết kiệm bằng một hoạt động thực tế với cộng đồng để quảng bá văn hóa truyền thống Huế.

Đồng chí Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thông qua “Tháng công nhân”, tổ chức công đoàn muốn hướng đến mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chăm lo xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo tinh thần Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng cũng như nâng cao vai trò, vị trí, trách nhiệm, của giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đây là dịp để tổ chức công đoàn biểu dương lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ hướng tới Đại hội lần thứ XII Công đoàn Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên với tổ chức công đoàn.

Với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, Tháng công nhân năm nay, mỗi công đoàn cơ sở chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi; đồng thời, đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động. LĐLĐ tỉnh và các tổ chức công đoàn cơ sở đã huy động các nguồn lực xã hội tổ chức trao quà công nhân bị tai nạn lao động; hỗ trợ xây dựng 40 "Mái ấm công đoàn" với mức 30 triệu đồng/nhà cho đoàn viên, công nhân khó khăn; phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức ngày hội tư vấn hoặc các sân chơi pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa; vận động đóng góp quỹ hỗ trợ công nhân học tập và trao học bổng hỗ trợ công nhân đang và sẽ học tập, nâng cao trình độ; có các hình thức phù hợp để hỗ trợ công nhân vay vốn phát triển việc làm...

Không chỉ trong Tháng công nhân, nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh và các địa phương, các cấp công đoàn và nhiều đơn vị, doanh nghiệp... đã có những nỗ lực để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, từ đó đời sống của CNVCLĐ trong tỉnh đã có những cải thiện đáng kể.

Đám cưới tập thể, một hoạt động ý nghĩa được LĐLĐ tỉnh tổ chức trong tháng công nhân.

Cụ thể, các cấp công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng các chính sách, chế độ liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, nhất là các chính sách về việc làm, tiền lương, định mức lao động, bảo hộ lao động, BHXH, thực hiện dân chủ ở cơ quan, doanh nghiệp. Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức nhiều hội thảo lấy ý kiến cán bộ, đoàn viên tham gia góp ý vào các dự thảo Luật BHXH sửa đổi, Luật An toàn vệ sinh lao động…

Các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động tập huấn, huấn luyện, hội thảo, tọa đàm về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; phối hợp với đơn vị sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ, trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra thực hiện công tác bảo hộ lao động, bảo vệ môi trường ở những nơi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Các hoạt động xã hội, tình nghĩa, tương thân, tương ái ở các cấp công đoàn được đẩy mạnh, tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo đoàn viên, người lao động, góp phần chăm lo cho công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách .

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, từ nguồn quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo đã giải quyết cho 108 dự án vay với số tiền trên 22,5 tỷ đồng tạo việc làm cho 1.455 lao động. Thông qua Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 259 nhà Mái ấm Công đoàn cho CNLĐ nghèo với số tiền gần 6,2 tỉ đồng.

Đồng chí Nguyễn Khoa Hoài Hương chia sẻ, phát huy vai trò cầu nối giữa người lao động với tổ chức, doanh nghiệp; thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, cũng như đem lại cuộc sống tốt đẹp cho người lao động là việc làm quan trọng mà các tổ chức công đoàn cần phải thực hiện. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định, tổ chức Công đoàn luôn sát cánh cùng giai cấp công nhân, là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động./.

Nguồn: dangcongsan.vn

 
Viết bình luận mới