Sức mua tại chợ truyền thống ở Long An giảm mạnh

23/10/2021 17:08

Thực hiện tạm thời các biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của UBND tỉnh, Long An đã cho phép trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống hoạt động trở lại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sức mua tại chợ truyền thống giảm mạnh.

Chú thích ảnh
100% hộ kinh doanh tại các chợ ký cam kết tuân thủ quy định về phòng, chống dịch COVID-19. 
 

Theo quy định của UBND tỉnh Long An, người tham gia mua bán tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống phải đáp ứng một trong các điều kiện sau: đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ.

Chị Phan Thị Phương - tiểu thương bán gạo, cám, trứng… tại chợ Tân Thạnh (huyện Tân Thạnh) đã tiêm 2 mũi vaccine cho hay, chợ mở cửa hoạt động trở lại từ nửa tháng nay nhưng lượng người mua vẫn rất ít. Bình thường, mỗi ngày chị bán được trên 10 triệu đồng tiền hàng, thì nay được chỉ còn được 40-50% và chủ yếu là giao hàng tận nơi bởi người dân vẫn hạn chế ra chợ. 

Sức mua tại các chợ truyền thống giảm mạnh ở cả chợ quê và chợ thành thị, nhất là những chợ huyện - điểm giao thương giữa các huyện, thị trong tỉnh và là nơi kết nối giao thông giữa các tỉnh thành qua Long An; trong đó phải kể đến thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa nằm trên cung đường từ TP Hồ Chí Minh qua Long An về Tiến Giang, Đồng Tháp, An Giang…

Anh Nguyễn Xuân Tình - Trưởng Ban Quản lý chợ Tuyên Nhơn, huyện Thạnh Hóa cho biết, theo quy định, từ khi được mở cửa, tiểu thương ra chợ bán trở lại đều phải xét nghiệm PCR và sau đó xét nghiệm theo định kỳ 7 ngày/lần khi có thông báo của Phòng Y tế huyện. Lần xét nghiệm đầu tiên được nhà nước hỗ trợ chi phí, những lần sau tiểu thương tự chi trả. Chi phí xét nghiệm gộp 10 là 1,2 triệu đồng/lần và 120.000 đồng/người. Một số tiểu thương mới bắt đầu buôn bán trở lại nên doanh thu thấp và gặp khó khi buộc phải chi trả tiền xét nghiệm định kỳ. Tuy nhiên, do quy định chung nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch nên tất cả đều tuân thủ. 

Hiện tại, chợ Tuyên Nhơn có khoảng 80% tiểu thương đã trở lại buôn bán sau dịch nhưng sức mua chỉ đạt 60%. Nguyên nhân chủ yếu là do thông thương giữa các huyện, thị, thành lân cận chưa nhiều, khách vãng lai cũng ít, khách hàng chủ yếu dân địa phương – anh Nguyễn Xuân Tình cho hay.

Giám đốc Sở Công Thương Long An Nguyễn Tuấn Thanh thông tin, từ lúc được phép mở bán trở lại từ đầu tháng 10, các địa phương đã xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch bảo đảm an toàn phòng dịch tại các chợ truyền thống, đặc biệt là bảo đảm tiểu thương tiêm đủ liều vaccine, khử khuẩn, sắp xếp lại chợ… Khó khăn hiện nay với các tiểu thương là lượng khách còn ít, trong khi tiểu thương phải thực hiện xét nghiệm thường xuyên mà sức mua lại thấp; hàng tuần, chợ phải nghỉ 1 buổi để thực hiện khử khuẩn...

Thời gian qua, mục tiêu của địa phương là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch nên đã dẹp các chợ tự phát. Tuy nhiên, khi nhiều chợ tại các huyện, thị, thành chưa hoạt động thì các điểm bán hàng tự phát đã hoạt động trở lại. Do đó, Sở Công Thương yêu cầu các địa phương trên địa bàn tiếp tục dẹp chợ tự phát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới