Sông Cần Thơ ven Chợ nổi Cái Răng liên tục bị sạt lở

30/06/2020 15:02

Ngày 29/6, bờ sông Cần Thơ đoạn qua khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (ven chợ nổi Cái Răng) tiếp tục bị sạt lở ăn sâu vào bờ khiến các hộ dân sinh sống tại đây vô cùng lo lắng.

Chú thích ảnh
Các hộ dân ở khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều phải di dời khẩn cấp sau khi nhà bị sạt lở ngày 23/6/2020.
 

Trước đó, vào ngày 23/6, khu vực này đã bị sạt lở làm một dãy nhà sụp xuống sông, khiến 5 hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Theo người dân, chiều 28/6, trên địa bàn có trận mưa lớn, đến ngày 29/6, sạt lở tiếp diễn khiến mặt đường nhựa bị sụp xuống sông Cần Thơ gần một nửa và chưa có dấu hiệu dừng lại. Quan sát tại hiện trường, mặt đường có nơi bị sụt xuống hơn 0,5 m, chạy dài hơn 20 m, ăn sâu vào bờ trên 1m. Dãy nhà 5 căn bị sạt trước đó đã trôi xuống sông, có căn chỉ còn lại phần mái.

Vụ việc sạt lở đã làm 7 hộ dân còn sinh sống phía trong hết sức lo lắng. Ngay trong ngày 29/6, người dân đã nhanh chóng di dời đồ đạc, tài sản đi nơi khác.

Đang nhờ người tháo dỡ nhà để dọn di, anh Ngô Đức Hiệp, chủ nhà số 239/5, khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều cho biết, chiều 28/6, anh phát hiện tuyến đường trước nhà xuất hiện một vết nứt lớn kéo dài, đến sáng 29/6, thì phân nửa con đường đã sụp xuống sông.

Gia đình anh Hiệp hiện phải thuê chỗ ở tạm cho 6 người, mất 6 triệu đồng/tháng nhưng mức hỗ trợ của địa phương cho người dân thuê nhà hiện tại chỉ có 2,5 triệu đồng/tháng nên người dân gặp nhiều khó khăn. Anh Hiệp kiến nghị chính quyền xem xét, nâng mức tiền hỗ trợ thuê nhà để giảm bớt phần nào gánh nặng cho những hộ dân phải “chạy lở”.

Người dân nơi đây cũng mong muốn chính quyền nhanh chóng giải quyết bố trí tái định cư để an tâm sinh sống. 

Trước đó, vào chiều 22/6, một số căn nhà ở đây đã xảy ra hiện tượng nứt và sụt lún. Các ngành chức năng đã đến hỗ trợ, vận động người dân di dời đến nơi an toàn; đồng thời lắp đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm. Đến ngày 23/6, có 5 căn nhà của các hộ dân đã bị “hà bá” nuốt chửng.

Những căn nhà bị sạt lở tại phường An Bình nằm trong dự án Kè sông Cần Thơ ứng phó với biến đổi khí hậu. Dự án đã triển khai và bồi thường cho một số hộ nhưng chưa hộ nào được bố trí tái định cư.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 22 điểm sạt lở bờ sông, tăng 11 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ tăng về số vụ mà quy mô và mức độ thiệt hại lớn hơn so với năm 2019 với tổng chiều dài các điểm sạt lở là hơn 1.200 m. Hậu quả, sạt lở đã làm 5 căn nhà bị sụp hoàn toàn, 68 căn khác sụp một phần và bị ảnh hưởng, ước thiệt hại trên 14,4 tỷ đồng.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới