Phát động cuộc thi thiếu nhi tìm hiểu tem bưu chính chủ đề bảo vệ động vật quý, hiếm

12/01/2018 07:30

Ngày 11/1, tại Trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội tem Việt Nam phối hợp phát động cuộc thi sưu tập, tìm hiểu tem bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý hiếm qua tem bưu chính”.

Cuộc thi được triển khai rộng khắp trên cả nước để các đội viên, thiếu niên và nhi đồng tìm hiểu về các loài động vật quý, hiếm. 

Quang cảnh Lễ phát động.

Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Hoàng Tú Anh cho biết: Với tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, thiếu nhi Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hình thức phong phú, hiệu quả để góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên, các loài động vật hoang dã, quý hiếm như liên hoan các đội tuyên truyền măng non, thi viết, ảnh, tìm hiểu, vẽ tranh... Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính được tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem tại các cơ sở Đội trong cả nước. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, cuộc thi được triển khai dành cho lứa tuổi từ 8-15 tuổi. 

Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Lan Hương chia sẻ: Thông qua cuộc thi, ban tổ chức mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi một cách tiếp cận mới để tìm hiểu, nghiên cứu, học tập về một vấn đề xã hội quan tâm. Hi vọng với việc được trang bị đủ kiến thức, suy nghĩ đúng đắn ngay từ lứa tuổi nhỏ, các em sẽ có những hành động cụ thể, thiết thực nhằm hướng đến mục tiêu chung tay bảo vệ môi trường sống. 

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2018 diễn ra từ ngày 11/1/2018 đến hết ngày 15/4/2018. Tham dự cuộc thi, các em thiếu nhi cần trả lời 5 câu hỏi liên quan đến việc Bưu điện Việt Nam đã phát hành các bộ tem đặc biệt về Vườn quốc gia, các loài động vật hoang dã, quý hiếm, các biện pháp bảo vệ các loài động vật quý hiếm, đặc hữu của Việt Nam được giới thiệu trên tem. Câu hỏi của cuộc thi được thiết kế theo hướng mở, nhằm tăng cường khả năng vận dụng kiến thức sách vở cũng như kiến thức xã hội để đưa ra biện pháp bảo vệ các loại động vật quý. Đặc biệt, các em có thể sáng tạo một mẫu tem về loài động vật quý hiếm, cần được bảo vệ theo ý kiến của mình. 

Bài dự thi phải trình bày trên khổ giấy A4, trả lời đầy đủ các câu hỏi, không sử dụng bài photo copy và bài làm giống nhau. Các bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các báo, tạp chí hoặc bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài. Dự kiến sẽ có 15 giải tập thể cho các đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều và nhiều bài dự thi đạt giải, các giải cá nhân cho tác giả có câu trả lời chất lượng, sáng tạo, được đầu tư công phu... 

Bài dự thi sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính” gửi về Trung tâm hỗ trợ và phát triển thiếu nhi Việt Nam (tầng 7, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Việt Nam là một quốc gia có sự đa dạng sinh học cao, có nhiều loài động vật quý hiếm như sao la, tê giác hai sừng, hổ, heo vòi, bò xám, vượn, vọoc... Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, tình trạng săn bắt, buôn bán động vật quý hiếm lại diễn ra phức tạp với mực độ ngày càng tinh vi và quy mô ngày càng lớn. Hệ quả là môi trường tự nhiên bị phá vỡ, nhiều loài động vật quý hiếm bị đẩy đến nguy cơ tuyệt chủng. Trước thực trạng này, Đảng, Nhà nước đã xác định bảo vệ các loài động vật hoang dã, quý hiếm là nhiệm vụ quan trọng, cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trong đó có thế hệ trẻ./. 

Nguồn: dangcongsan.vn

Viết bình luận mới