Nhà vườn 'khóc ròng' vì bụi do vận chuyển vật liệu nạo vét hồ Đá Đen

15/05/2019 17:59

Ông Nguyễn Văn Tuấn, ngụ ấp Sông Xoài 3, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phản ánh: Xe vận chuyển vật liệu của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên (đơn vị đang thi công nạo vét hồ Đá Đen) gây bụi, khiến vườn cây trái của gia đình ông bám đầy bụi đất, không thể phát triển, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Chú thích ảnh
Bụi đất từ xe chở vật liệu nạo vét hồ Đá Đen bám đầy trái cam.

Vườn cây ăn trái của ông Nguyễn Văn Tuấn nằm cạnh con đường vận chuyển vật liệu nạo vét từ hồ Đá Đen của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên, hàng ngày có cả trăm lượt xe chạy qua đây, cuốn theo bụi đã khiến vườn bưởi, cam, quýt từ lá, thân cây đến trái đều bám đầy một màu đỏ của bụi.

Ông Tuấn cho biết, gia đình ông thuê 10.000 m2 đất tại ấp Sông Xoài 3, xã Láng Lớn để trồng cây ăn trái với thời hạn 7 năm. Trên phần đất này, ông Tuấn đã trồng 2.000 gốc bưởi, cam và quýt được hơn 2 năm, bắt đầu bói trái với năng suất cao, chuẩn bị cho thu hoạch.

Thế nhưng từ tháng 3/2019, xe vận chuyển vật liệu của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên thường xuyên lưu thông làm bụi đất phủ kín vườn, cây không thể phát triển. Con đường này trước đây là đường đất nên với lượng xe từ 600 - 700 lượt qua lại ngày đêm lưu thông từ lòng hồ Đá Đen ra đường, khiến bụi bay mù mịt, bám hết vào vườn cây của ông.

Sau khi có phản ánh của ông Tuấn về việc gây bụi cho vườn cây, phía doanh nghiệp đã đổ đá lên mặt đường, đồng thời tưới nước vài lần trong ngày, nhưng lượng bụi chỉ giảm đi chứ không khắc phục hoàn toàn.

Đến nay, khoảng 1.000 cây quýt hầu như bị thiệt hại hoàn toàn, trong đó nửa diện tích trái bị đen, không phát triển, thiệt hại 60 - 70%; 50% diện tích còn lại ước thiệt hại khoảng 40%. Ông Tuấn đã kiến nghị lên UBND xã Láng Lớn và ngành chức năng của huyện Châu Đức, yêu cầu doanh nghiệp bồi thường thiệt hại nhưng chưa được giải quyết.

“Tôi trồng 2.000 cây quýt mà bây giờ thiệt hại 1.000 cây, trái bị hư không phát triển được. Nếu bình thường trái xanh tốt, thương lái thu mua của tôi 25.000 đồng/kg, giờ trái như thế này bán 10.000 đồng không ai mua”, ông Tuấn than thở.

Chú thích ảnh
Bụi đất từ xe chở vật liệu nạo vét hồ Đá Đen bám đầy vườn trái cây của gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, ấp Sông Xoài 3, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức.

Liên quan đến phản ánh trên, ông Lê Văn Thiều, Chánh Văn phòng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên cho biết: Công ty đã nhận được thư mời của UBND xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, đến làm việc liên quan đến việc, xe chở vật liệu từ hồ Đá Đen của Công ty gây bụi, ảnh hưởng đến hoa màu của gia đình ông Tuấn. Tại buổi làm việc, ông Tuấn đưa ra mức giá bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho vườn cây quá cao nên Công ty chưa thể đáp ứng.

Ông Thiều cho biết thêm, do con đường vận chuyển vật liệu từ hồ Đá Đen ra đường Láng Lớn mới đưa vào sử dụng, nên thời gian đầu có phát sinh bụi. Hiện nay, để hạn chế bụi, Công ty đã cho tưới nước thường xuyên và đổ đá lên mặt đường.

Phía Công ty sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của ông Tuấn với giá 150.000 đồng/cây, tuy nhiên sẽ nhờ cơ quan chức năng thẩm định lại việc vườn cây bị hư hại ở mức nào, nguyên nhân có phải do bụi gây ra hay không? “Nếu đúng nguyên nhân do bụi thì thiệt hại đến đâu, Công ty hỗ trợ đến đó, còn nguyên nhân do sâu bệnh hay chăm sóc thì chủ vườn phải chịu trách nhiệm” - ông Thiều khẳng định.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Quý Nhân - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Đức cho biết đã nhận được kiến nghị của người dân. Ông Nhân cũng khẳng định việc Công ty cổ phần Đại Nguyên thi công dự án hồ Đá Đen làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân là có, tuy nhiên cơ quan chức năng chưa kiểm kê được cụ thể số cây bị ảnh hưởng do bụi.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của huyện sẽ tiếp tục làm việc với phía Công ty và ông Tuấn để thống nhất mức bồi thường, hỗ trợ hợp lý để vừa hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, vừa bảo đảm quyền lợi của người dân.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới