Nghiên cứu xử lý dứt điểm ô nhiễm ở hồ Bàu Trảng, Đà Nẵng

15/02/2020 17:39

Chiều 14/2, kiểm tra thực tế vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê), Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Ban quản lý dự án, sở, ngành liên quan nghiên cứu xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm, báo cáo phương án cho UBND thành phố trong tuần tới, sớm khắc phục tình trạng mùi hôi để người dân yên tâm sinh sống.

Chú thích ảnh
Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng (Ngoài cùng bên phải) kiểm tra tại hiện trường.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng và đơn vị thiết kế, thi công đã báo cáo tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực hồ Bàu Trảng. Theo đó, dự án thu gom nước thải tại hồ Bàu Trảng được hoàn thiện vào giữa năm 2019, để kết nối với hệ thống thu gom, xử lý nước thải khu vực kênh Phần Lăng và đường Nguyễn Tất Thành. Hệ thống thu gom này có tổng vốn đầu tư 136 tỷ đồng, thuộc dự án phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng. Lòng hồ Bàu Trảng cũng được đơn vị thi công nạo vét phần bùn đáy vào khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện nạo vét phần bùn đáy, mùi hôi bốc lên nồng nặc hơn khiến người dân nhiều lần bức xúc phản ánh với các cơ quan chức năng. Theo các đơn vị liên quan, nguyên nhân của việc ô nhiễm là do chưa lường trước lượng nước thải từ Sân bay Đà Nẵng đổ vào hồ. Bên cạnh đó, hồ đã nạo vét bùn xong, nhưng nước hồ vẫn bị ô nhiễm từ trước, cần phải xử lý nước mới hết ô nhiễm.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chất vấn: “Trước khi làm dự án nạo vét, báo cáo là ô nhiễm do bùn, giờ nạo vét hết bùn vẫn hôi lại nói là ô nhiễm do nước? Làm dự án nạo vét nhưng chỉ xử lý bùn mà không xử lý nước, như vậy là làm không đến nơi đến chốn". Về phương án giải quyết, ông Đặng Việt Dũng cho rằng, cần có các biện pháp xử lý mùi hôi, làm sạch nước trong hồ để người dân trong khu vực yên tâm sinh sống. Sau khi đã xử lý, làm sạch nước, đảm bảo vệ sinh môi trường mới được xả bớt để vận hành hệ thống đúng quy trình.

Chú thích ảnh
Sau khi được nạo vét, xử lý thì nước hồ Bàu Trảng càng đục ngầu và bốc mùi hôi thối hơn. 

Đồng thời, các đơn vị thiết kế, thi công, quản lý phải tính toán hết lưu lượng thu nước thải, nước mưa vào hồ; sau đó phải tính năng lực vận hành của hệ thống cống xả, hệ thống bơm để đảm bảo điều tiết nước ra, vào hồ hợp lý. Ban Quản lý dự án phải báo cáo tiến độ các công trình đang triển khai và dự kiến thời gian hoàn thành để có giải pháp tổng thể. Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Thanh Khê phối hợp với Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đề xuất các biện pháp nhanh chóng xử lý mùi hôi.

Trước đó, ngày 10/2, UBND phường Thanh Khê Tây đã tổ chức buổi đối thoại giữa Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng (đơn vị vận hành Công trình thu gom nước thải và nạo vét hồ Bàu Trảng) với đại diện gần 300 hộ dân chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ dự án trên. Tất cả các hộ dân đều rất bức xúc với tình trạng nước hồ đen kịt, ô nhiễm, hôi hám trầm trọng sau khi được nạo vét.

Ông Phạm Văn Trí, người dân trong khu vực cho biết: "Tôi ở đây đã 8 năm rồi, hồi trước nước hồ rất trong xanh, nhiều cá, mát mẻ. Thời gian gần đây, nước hồ đặc quánh, hôi thối, không còn cá nữa. Nhất là nửa năm nay, sau khi hồ được nạo vét, xử lý, mức độ ô nhiễm càng tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe, kinh doanh, sản xuất của người dân trong khu vực. Tôi kiến nghị các cấp chính quyền sớm giải quyết triệt để mùi hôi và ô nhiễm để người dân được sống yên ổn như xưa".

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới