Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho phụ nữ, trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số

18/01/2022 15:07

Ngày 17/1, tại thành phố Đồng Hới, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật về bảo vệ môi trường cho phụ nữ, trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số đảm bảo thực hiện quyền được sống trong môi trường trong lành”.

Chú thích ảnh
Trong ảnh: Các đơn vị liên quan ký biên bản thỏa thuận hợp tác.
 

Dự án có tổng kinh phí triển khai hơn 1,6 tỷ đồng, do Liên minh châu Âu tài trợ, được triển khai trên địa bàn 2 xã Trường Xuân và Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, trong thời gian 12 tháng.

Theo khảo sát từ đơn vị chức năng, hai xã Vạn Ninh và Trường Xuân đang bị ô nhiễm không khí và tiếng ồn nghiêm trọng từ hoạt động khai thác của các mỏ đá và nhà máy sản xuất xi măng đóng trên địa bàn. Riêng tại xã Trường Xuân, troong bán kính chưa đến 10 km có tới 4 mỏ đá được cấp phép hoạt động ở bản Khe Ngang, thôn Rào Trù và thôn Rào Đá. Cứ 5-7 ngày có một lượt nổ mìn, mỗi lần đến 1-2 tạ thuốc nổ và có khoảng 500 lượt xe/ngày chở vật liệu chạy qua. Còn tại xã Vạn Ninh, khoảng cách chưa đến 600m nhưng khu vực này có 3 nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó có 2 nhà máy xi măng công suất 300.000 tấn/năm nằm cạnh khu vực sinh sống của các hộ dân, nơi gần nhất chỉ cách bức tường rào và nơi xa nhất chỉ cách hơn 200m.

Bà Đỗ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình cho biết: Việc triển khai dự án sẽ góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật về bảo vệ môi trường thông qua truyền thông thay đổi hành vi, góp phần cải thiện khả năng ứng phó của phụ nữ, trẻ em và đặc biệt là của đồng bào Vân Kiều trong vấn đề bảo vệ môi trường, đảm bảo thực hiện quyền được sống trong môi trường trong lành cho người dân trên địa bàn các xã hưởng lợi từ dự án này. Qua đó, góp phần đưa tiếng nói của người dân đến với các cơ quan chức năng, hỗ trợ người dân thực hiện quyền và trách nhiệm của mình trước những vấn đề ô nhiễm môi trường, góp phần xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường.

Chú thích ảnh
 Bà Đỗ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị. 
 

Là một người dân sống trong khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, bà Nguyễn Thị Hậu ở xã Vạn Ninh chia sẻ, gia đình bà nằm cạnh khu vực có đến 3 nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng hoạt động. Hằng ngày, các hộ dân ở đây chịu ảnh hưởng của tiếng ồn từ các phương tiện vận tải chở đá, xi măng; tiếng máy nghiền đá; hoạt động nổ mìn từ các mỏ đá gây rung chấn lớn; gió bụi từ các nhà máy sản xuất và mỏ đá bao phủ nhà cửa, cây cối… Thời gian qua, các phương án xử lý, ứng phó với ô nhiễm môi trường đã được chính quyền, doanh nghiệp và người dân quan tâm xử lý nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để; tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của bà con.

Bà Nguyễn Thị Hậu bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng khi dự án triển khai sẽ mang đến tín hiệu tích cực, truyền tải được tâm tư, nguyện vọng của người dân xã Vạn Ninh đến cơ quan chức năng, qua đó giải quyết dứt điểm các vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là liên quan đến khói bụi, tiếng ồn, các phương tiện vận tải, nổ mìn… từ các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, các mỏ đá gần khu dân cư…, mang đến cuộc sống an toàn cho nhân dân”.

Chú thích ảnh  
Các đơn vị liên quan tại lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác.
 

Bà Võ Thị Mỹ Hồng, cán bộ truyền thông của Dự án cho biết, Dự án sẽ tập trung hoạt động nâng cao năng lực, tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý ban đầu cho người yếu thế, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số tại địa bàn được hưởng lợi thông qua các hoạt động tập huấn truyền thông nâng cao kiến thức pháp luật giúp cho người dân hiểu về quyền và cách thức thực hiện quyền của công dân trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, từ đó thay đổi hành vi bảo vệ môi trường. Trong khuôn khổ dự án sẽ tổ chức các hội thi, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ để người dân trực tiếp tham gia ý kiến, nói lên tiếng nói phản ánh tình hình thực trạng và đề xuất những giải pháp nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường được hiệu quả.

Tính sáng tạo của dự án được thể hiện ở việc lồng ghép truyền thông nâng cao năng lực kết hợp tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý dựa vào các tổ chức cộng đồng, nhà trường, liên kết với các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước của Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ nhằm đề xuất các giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn trong thời gian qua. Mặt khác, lồng ghép việc truyền thông gắn liền với việc áp dựng những mô hình, cách làm hay đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức thí điểm thành công và áp dụng trên địa bàn dự án nhằm chuyển đổi hành vi, hướng đến những việc làm cụ thể thiết thực để bảo vệ môi trường.

Dự án sau khi triển khai sẽ có ít nhất 1.500 người dân được nâng cao nhận thức, trong đó có 200 người dân tộc thiểu số, 200 người nghèo và cận nghèo; 50 người được tư vấn pháp luật; 10 người được hỗ trợ pháp lý và 2 người được đại diện bào chữa trước toà (nếu có). Đặc biệt, các vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm không khí và tiếng ồn cũng như việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản pháp luật liên quan được theo dõi và giám sát chặt chẽ. Qua đó, đề xuất tham gia góp ý chính sách thực hiện văn bản dưới luật đến cơ quan chức năng về xây dựng quy trình phê duyệt các dự án trên địa bàn phải có bước lấy ý kiến của cộng đồng tại địa bàn, trong đó có phụ nữ được tham gia và có ý kiến…

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới