Lùi thời hạn thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

12/06/2018 14:42

Thể hiện trách nhiệm với cử tri và nhân dân Trao đổi bên hành lang nghị trường, nhiều ý kiến đánh giá cao việc Chính phủ, Quốc hội lùi thời hạn thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Cách làm này thể hiện sự tôn trọng của Nhà nước đối với ý kiến của cử tri, nhân dân. Đồng thời, các ĐBQH cũng mong muốn cử tri hãy thể hiện ý kiến đóng góp xây dựng một cách văn minh, lịch sự, tránh phản ứng theo cách tiêu cực, thái quá.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN:

Bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước “Ngày hôm qua ở một số ít địa phương đã xảy ra tình trạng một bộ phận nhân dân tụ tập đông người, kéo xuống đường gây ách tắc giao thông và có hành động quá khích làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân. Qua đây chúng ta thấy việc QH, ĐBQH đang bàn ở hội trường này đã lan tỏa ra ngoài xã hội. Đáng tiếc vấn đề đó đã làm cho một bộ phận nhân dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề nên đã có hành động quá khích. Không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này, gây ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội”.

Chủ tịch QH nhấn mạnh: “QH kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh và tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là những dự án luật mà QH đang thảo luận luôn luôn lắng nghe ý kiến của người dân”.

ĐBQH NGUYỄN MAI BỘ (An Giang): Tranh luận để tìm ra cái đúng, vì lợi ích chung

Tôi rất đồng tình với việc QH điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ Năm sang Kỳ họp thứ Sáu. Qua thảo luận, dự thảo Luật cho thấy, những vấn đề, chính sách lớn còn nhiều ý kiến khác nhau mà chưa “giải mã” được để người dân cảm thấy yên tâm, để ĐBQH cảm thấy yên tâm khi bấm nút thông qua.

Tôi cho rằng, việc lùi thời gian thông qua dự thảo Luật là quyết định sáng suốt của Chính phủ, QH, thể hiện trách nhiệm của QH, ĐBQH với dự thảo luật cũng như trách nhiệm của đại biểu với cử tri và nhân dân.

Bên cạnh đó, việc lùi thời hạn thông qua dự án Luật, sẽ tạo điều kiện để cơ quan soạn thảo có thêm thời gian để hoàn thiện dự án Luật. Cơ quan soạn thảo phải xem xét các ý kiến của cử tri, các ý kiến của nhà khoa học, ý kiến của tầng lớp nhân dân để nghiên cứu, chỉnh sửa và phải làm làm rõ vì sao một số quy phạm của dự thảo luật đưa ra vẫn còn ý kiến khác nhau. Việc có nhiều ý kiến khác nhau hay tranh luận về một vấn đề cũng là bình thường, nhưng điều quan trọng là trên cơ sở tranh luận ấy để tìm ra được cái đúng, vì lợi ích chung. Việc tranh luận sẽ giúp chúng ta ban hành luật bảo đảm chặt chẽ hơn.

Hiện nay, người dân có nhiều kênh để bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, để hiến kế, đóng góp xây dựng chính sách pháp luật. Nhà nước ta không bao giờ cấm công dân tham gia đóng góp ý kiến, bởi lẽ đóng góp xây dựng luật là một hình thức tham gia quản lý nhà nước, là một trong những quyền của công dân. Do đó, người dân có thể bày tỏ kiến nghị, đề xuất để hoàn thiện các dự án Luật dưới nhiều hình thức. Tôi cho rằng, cơ quan có thẩm quyền nên có nhiều hình thức tiếp nhận thông tin để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến nhiều hơn. Trong đóng góp xây dựng chính sách hay trong tranh luận cũng vậy, cần phải thể hiện tính xây dựng, tránh những phản ứng tiêu cực, thái quá, bởi không khéo, cách phản ứng ấy sẽ trở thành phạm tội.

Báo Điện tử Đại biểu nhân dân

Viết bình luận mới