HĐND TP Hồ Chí Minh ứng dụng kỳ họp 'không giấy'

12/07/2019 06:34

Sáng 11/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX đã khai mạc với điểm đặc biệt lần đầu tiên không sử dụng giấy.

Theo đó, trên ứng dụng được cài đặt các đại biểu và khách mời đã tiếp cận đầy đủ các văn kiện tài liệu kỳ họp như: chương trình kỳ họp, danh sách đại biểu, các thông báo, tổng hợp thông tin báo chí, ý kiến cử tri. Trong mỗi mục, tài liệu được sắp xếp rõ ràng, khoa học và dễ sử dụng.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dễ dàng coi các nội dung của kì họp thông qua các ứng dụng cài đặt sẵn có.

Các thành viên tham dự họp có thể truy cập tức thời nhiều tài liệu liên quan đến nội dung kì họp, người chủ trì có thể lấy ý kiến từ xa, hoặc tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị, cá nhân không đến phòng họp được. Sau khi họp xong, các kết quả biểu quyết, ý kiến, chỉ đạo, kết luận sẽ được tổng hợp và thông báo đến các đơn vị, cá nhân liên quan. Kỳ họp “không giấy” được đánh giá sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí in ấn tài liệu, giúp các hoạt động hiệu quả hơn, phù hợp với xu hướng đô thị thông minh mà TP Hồ Chí Minh đang hướng tới.

Trước đó, ngày 25/6, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã triển khai ứng dụng phòng họp không giấy và ứng dụng "Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh". Qua đó, nội dung và các tài liệu họp sẽ được số hóa chuyển đến các thành viên dự họp để nghiên cứu trước, các câu hỏi thảo luận sẽ được tổng hợp, chuẩn bị dự thảo kết luận.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là kỳ họp đầu tiên HĐND TP Hồ Chí Minh ứng dụng kỳ họp 'không giấy' theo đúng tinh thần cải cách hành chính, hướng đến xây dựng đô thị thông minh.

Theo Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ, dù không tránh khỏi những khó khăn trong lần đầu thực hiện, nhưng với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, sáng tạo, các đại biểu sẽ vượt qua khó khăn trong thao tác để tích cực khai thác thông tin tài liệu, đóng góp ý kiến cho các nội dung mà kỳ họp đã đề ra, tạo sự thống nhất cao để HĐND TP Hồ Chí Minh có những quyết sách hợp lòng dân.

Dự kiến, kì họp HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 11-13/7, kỳ họp sẽ tập trung xem xét, thảo luận, cho ý kiến và quyết định: Báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019; điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020; ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn thành phố; cùng một số tờ trình của UBND thành phố.

Kì họp lần này dự kiến sẽ xem xét danh mục dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn TPHCM; Chế độ hỗ trợ đối với người nghiện ma túy cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng; Nâng cao năng lực sản xuất cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương; Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn TP…

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới