Đồng Tháp chủ động ứng phó với lũ lên cao

13/09/2018 15:14

Trước tình hình nước lũ lên nhanh, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị các ngành hữu quan, địa phương cập nhật thông tin diễn biến tình hình mưa lũ thường xuyên để xây dựng giải pháp cụ thể, kịp thời nhằm đảm bảo an toàn về người, tài sản cho người dân.

Lũ lên cao làm thiệt hại rau màu của bà con nông dân Đồng Tháp. Nguồn: Báo Đồng Tháp

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, đỉnh lũ năm 2018 tại khu vực đầu nguồn có khả năng sẽ lên trên mức báo động 3 từ 0,1 đến 0,3m, xuất hiện vào nửa cuối tháng 9, đầu tháng 10. Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên và có khả năng lên mức báo động 3 (tại Tân Châu là 4.5 m, Châu Đốc là 4.0 m).

Tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long lên mức báo động 2 – báo động 3, có nơi trên báo động 3, gây nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là đợt lũ sớm hơn trung bình nhiều năm và còn diễn biến phức tạp.

Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng, thấp và mất an toàn đê bao là khá cao. Đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã có gần 200 ha lúa thu đông, hoa màu và cây ăn trái (không nằm trong quy hoạch, chưa có đê bao kiên cố) bị thiệt hại do lũ.

Nếu nước lũ lên cao thêm từ 30cm đến 50cm, trên địa bàn huyện Cao Lãnh sẽ có nguy cơ tràn cục bộ 22 ô bao sản xuất lúa. Các ô đê bao này hiện có 2.859 ha lúa đang trong thời kỳ chờ thu hoạch, thuộc địa bàn 8 xã là Tân Nghĩa, Phương Thịnh, Ba Sao, Nhị Mỹ, Mỹ Hội, Bình Hàng Tây, Bình Hàng Trung và Mỹ Long.

Vụ lúa thu đông năm 2018, toàn huyện Cao Lãnh xuống giống 27.700 ha, trong đó đã thu hoạch 700 ha, dự kiến từ ngày nay đến ngày 20/9, nông dân sẽ thu hoạch hơn 23.500 ha, còn lại hơn 4.100 ha sẽ thu hoạch dứt điểm trước ngày 30/9. Với mực nước hiện tại, các tuyến đê bao có thể bảo vệ an toàn diện tích sản xuất lúa vụ thu đông của huyện. Tuy nhiên, một số đoạn đê bao đã có dấu hiệu xung yếu, nhiều đoạn nước đã mấp mé tràn bờ.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Cao Lãnh cho biết, vụ lúa thu đông năm 2018, địa phương này có 3.800 ha xuống giống ngoài lịch khuyến cáo của huyện và chưa có đê bao khép kín có nguy cơ bị thiệt hại do lũ. Bên cạnh đó, còn có 8.000 ha lúa thu đông cần được bảo vệ. Nếu mực nước tiếp tục lên và cao hơn từ 20 cm đến 50 cm, đê bao trên địa bàn xã nằm cạnh quốc lộ 30 có nguy cơ tràn và vỡ.

Mực nước lũ lên nhanh đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Đối với cây lúa, trong vụ hè thu có 25 ha lúa mùa nằm ngoài ô bao thuộc xã Tân Long, huyện Thanh Bình bị thiệt hại. Dự báo của ngành chức năng thì còn gần 2.000 ha lúa hè thu chịu sức ép của lũ. Ngoài ra, gần 23 ha diện tích lúa thu đông cũng thiệt hại do lũ.

Đối với hoa màu, lũ cũng đã làm thiệt hại gần 140 ha. Riêng các vườn cây ăn trái chuyên canh ở các huyện như Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành, nhà vườn đã chủ động gia cố đê bao, đặt máy bơm nước tại vườn nên không bị ảnh hưởng lớn từ lũ. Tuy nhiên, những vùng chuyển đổi từ vườn tạp sang cây ăn trái không theo quy hoạch, chưa có hệ thống đê bao kiên cố ở xã Tân Thạnh, Tân Hòa, huyện Thanh Bình đã bị ngập với diện tích gần 32ha. Riêng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nước lên nhanh đã làm ngập bờ ao, diện tích thủy sản có nguy cơ bị thiệt hại gần 7 ha. Có 0,5 ha thủy sản đã bị thiệt hại khoảng 300 triệu đồng tại xã Bình Thạnh, TX.Hồng Ngự.

Năm nay, do diện tích lúa thu đông xuống giống trễ hơn mọi năm, chính vì vậy đây là điều đáng lo ngại cho bà con nông dân ở Đồng Tháp. Hiện tại, tổng diện tích xuống giống lúa thu đông là 110.000/130.000ha theo kế hoạch. Đến cuối tháng 9, diện tích được ngành nông nghiệp nhận định có nguy cơ ảnh hưởng do lũ là gần 15.000ha, tập trung tại TX.Hồng Ngự, huyện Tam Nông, Tháp Mười và huyện Cao Lãnh. Ông Võ Thành Ngoan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, mực nước tại các nơi trong tỉnh sẽ tiếp tục tăng dần do ảnh hưởng của triều cường biển Đông và lũ thượng nguồn đổ về. Vì vậy, nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng, thấp và mất an toàn đê bao là khá cao.

Để bảo vệ tính mạng, tài sản người dân trước tình hình lũ lên nhanh, các địa phương, các ngành chức năng của tỉnh Đồng Tháp đã chủ động ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Theo đó, các địa phương theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo và diễn biến tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”. Bên cạnh đó, bổ sung, củng cố lực lượng ứng trực, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Huy động phương tiện tu sửa, gia cố các đoạn đê bao, cống, đập.

Vào thời điểm này, ngành nông nghiệp Đồng Tháp không khuyến khích các địa phương xuống giống lúa vụ 3, thay vào đó là xả lũ lấy phù sa, sản xuất lúa đông xuân sớm. Chỉ xuống giống tại những nơi đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đối với cây ăn trái, nhà vườn cần cắt tỉa bớt cành lúc cây mang trái để tránh cây bị kiệt sức.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản yêu cầu các địa phương vận động người dân dừng ngay việc xuống giống lúa vụ thu đông 2018, vì lũ đang diễn biến phức tạp. Theo kế hoạch vụ thu đông năm 2018, toàn tỉnh Đồng Tháp xuống giống 130.000 ha. Tuy nhiên, do tình hình lũ lên nhanh, để đảm bảo an toàn cho lúa thu đông 2018, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo các địa phương cung cấp thông tin, tuyên truyền, vận động người dân dừng ngay việc xuống giống lúa vụ thu đông 2018.

Đồng thời gia cố đê bao, theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước lũ và tình hình đê bao, bảo đảm an toàn diện tích lúa đã xuống giống; vận động người dân huy động phương tiện thu hoạch nhanh những diện tích lúa giai đoạn chín, nhất là những ô bao có nguy cơ cao; những ô bao không xuống giống vụ thu đông tiến hành xả lũ lấy phù sa, tạo điều kiện vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị cho kế hoạch vụ đông xuân 2018 - 2019 hiệu quả và đúng lịch thời vụ./.

Nguồn: dangcongsan.vn

 
Viết bình luận mới