Điểm tựa cho những người từng lầm lỗi

24/05/2019 08:54

Sau khi chấp hành xong án phạt tù, người hồi gia luôn có những mặc cảm tự ti và dễ bị lôi kéo trở lại con đường phạm tội. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các cán bộ Công an Quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) và các đoàn thể, nhiều người sau khi trở lại địa phương đã có công việc ổn định, làm lại cuộc đời.

Chú thích ảnh
Cán bộ công an tới động viên, thăm hỏi anh Mai Thanh Long (Phường 2, Quận 8), người hồi gia trở về địa phương nay đã tu chí làm ăn.

Anh Mai Thanh Long (48 tuổi, ở Phường 2, Quận 8) giờ là chủ tiệm bán hoa tươi ngay trước cổng chợ Rạch Ông. Không ai nghĩ, ông chủ này từng có quá khứ vào tù, ra tội nhiều lần vì buôn bán ma túy.

Cách đây 4 năm, người đàn ông một thời lầm lỗi ấy sau nhiều năm chấp hành xong án phạt tù đã trở về làm một công dân đúng nghĩa. Đối với một người lầm lỗi như anh, để hòa nhập cộng đồng không hề dễ dàng. Người động viên, giúp đỡ cũng nhiều mà người dè dặt, thị phi xa lánh cũng không ít. Anh Long chia sẻ: “Đâu dễ để người ta có thể tin ngay một người từng lầm lỗi. Để có được những ánh mắt thiện cảm của mọi người, tôi hiểu rằng ngoài sự giúp đỡ của cộng đồng, chính mình phải biết vượt qua số phận, tu chí làm ăn”. Sau nhiều năm tất bật mưu sinh, với thu nhập từ cửa hàng bán hoa tươi và tạp hóa, anh Long sống yên ổn, hạnh phúc cùng gia đình.

Anh Long cho biết, quá trình sinh sống tại địa phương, các cán bộ Công an thường xuyên quan tâm, hướng dẫn các thủ tục để xóa án tích và làm lại giấy tờ tùy thân. Anh bộc bạch: “Giờ tôi về rồi, cố gắng làm ăn, bản thân tu chí nên chính quyền địa phương giúp đỡ. Họ vừa giúp vừa khuyên. Tôi thấy cảm động nên cố gắng”.

Chú thích ảnh
Anh Phạm Thế Tiến (Phường 7, Quận 8) hồi gia, nay đã mở được một tiệm may ở địa phương.

Cũng là một người hồi gia, anh Phạm Thế Tiến (40 tuổi, ở Phường 7, Quận 8) cũng phải trải qua những ngày tháng rất khó khăn sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Được Công an và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận 8 hỗ trợ, đến nay, anh cũng tự mình làm chủ được xưởng may gia công quần áo với khoảng 15 máy và hơn 20 lao động. Anh Tiến xúc động: “ Tôi được đại diện chính quyền, Cảnh sát khu vực thường xuyên quan tâm giúp đỡ, động viên chia sẻ. Nay đã ổn định, những gì dành cho tôi thì tôi dành lại cho những hoàn cảnh khác”.

Theo Công an Quận 8, hiện quận đang quản lý 1.585 người chấp hành xong án phạt tù thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng. Qua một thời gian được hỗ trợ, cảm hóa, hơn 1.000 người đã có ý thức tốt chấp hành pháp luật, tính hướng thiện cao và ổn định cuộc sống. Nhiều trường hợp tự vươn lên làm giàu chính đáng từ những điều kiện sinh kế được hỗ trợ. Ngoài công tác chăm lo, định kỳ, Công an cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận 8 thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng để tiếp tục theo dõi giúp đỡ, cảm hóa từng trường hợp cụ thể.

Trung tá Huỳnh Quang Thiện, Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và Quản lý bảo vệ dân phố, Công an Quận 8 cho biết, với những trường hợp qua thời gian thử thách, Công an quận đã chỉ đạo Cảnh sát khu vực, Đội thi hành án và hỗ trợ tư pháp xuống địa phương hỗ trợ từng người để làm thủ tục xóa án tích nếu đủ điều kiện. Những trường hợp khó khăn, Công an Quận 8 đến các cơ quan có liên quan, nhanh chóng làm lại các thủ tục, hoàn chỉnh giấy tờ để  người hồi gia ổn định cuộc sống. 

Qua rà soát, Quận 8 còn gần 500 người gặp khó khăn khi tái hòa nhập, chưa có việc làm hoặc việc làm chưa ổn định, còn mặc cảm tự ti, dễ bị lôi kéo vi phạm pháp luật. Thêm vào đó, Công an Quận 8 tiếp nhận trung bình từ 100 - 250 người hồi gia mỗi năm. Với nòng cốt là lực lượng Công an, việc đồng hành giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng thời gian tới tại Quận 8 tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Qua đó, góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kéo giảm phạm pháp hình sự, đảm bảo an ninh trật tự, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới