Đắk Lắk dập dịch lở mồm long móng trên đàn lợn

15/03/2019 17:47

Chiều 14/3, ông Vũ Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, dịch bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện trên đàn lợn của 5 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh 

Cán bộ thú y huyện Cư Kuin rắc vôi bột tiêu độc, khử trùng khu vực tiêu hủy lợn bị lở mồm long móng.

Các địa phương ghi nhận dịch bệnh lở mồm long móng gồm huyện: Krông Bông, Cư Kuin, Krông Năng, thành phố Buôn Ma Thuột và thị xã Buôn Hồ. Tổng số gia súc mắc bệnh là 393 con, đã tiêu hủy 374 con.

Các ngành chức năng ghi nhận có 18 ổ dịch tại 13 xã, phường; mẫu bệnh phẩm lợn được kiểm nghiệm dương tính với vi rút lở mồm long móng type O. Ngày 13/3, hai huyện Krông Bông và Cư Kuin đã quyết định công bố dịch lở mồm long móng trên đàn lợn của địa phương.

Ghi nhận của phóng viên tại huyện Cư Kuin, dịch lở mồm long móng xuất hiện trên đàn lợn từ ngày 26/1 đến ngày 10/3 với 5 ổ dịch tại các xã gồm: Cư Evi; Ea B’hốk, Đrây Bhăng và xã Ea Tiêu. Tổng số lợn mắc bệnh 143 con. Ngày 13/3, Ủy ban nhân dân huyện Cư Kuin đã quyết định công bố dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm trên địa bàn huyện. Đồng thời, yêu cầu các địa phương có dịch tạm ngừng việc mua bán, vận chuyển gia súc mẫn cảm với bệnh lở mồm long móng và sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch.

Trạm Trưởng trạm thú y huyện Cư Kuin Lê Văn Chính cho biết: "Đến trưa ngày 14/3, các cơ quan chức năng của huyện đã tiêu hủy 132/143 lợn bị mắc bệnh; Ủy ban nhân dân huyện cũng đã chủ động kinh phí cấp 60 lít hóa chất, 720kg vôi bột để tiêu độc, khử trùng vùng xảy ra dịch bệnh; huyện cũng thành lập 4 điểm chốt chặn trên các đầu mối giao thông trọng điểm; đồng thời tăng cường triển khai các biện pháp, phòng chống, ngăn chặn dịch lở mồm long móng lan rộng".

Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có ghi nhận dịch bệnh lở mồm long móng đang triển khai các biện pháp tập trung phòng, chống ngăn chặn lây lan của dịch bệnh.

Theo ông Vũ Văn Đông, trước tình hình dịch bệnh lở mồm long móng xuất hiện tại nhiều địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y; Trạm thú y các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền các đia phương triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng, thực hiện tổng tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường bằng hóa chất và vôi bột.

Đồng thời, tổ chức các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn xảy ra dịch bệnh, các tuyến giao thông trọng điểm. Cùng với đó, các địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân về tác hại của bệnh lở mồm long móng, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý khi dịch bệnh lở mồm long móng xảy ra tại địa phương.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới