Đà Nẵng xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera

11/02/2018 08:57

Từ 25/2 tới đây, TP.Đà Nẵng sẽ tiến hành xử phạt các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) được phát hiện qua hệ thống camera giám sát giao thông trên đường Võ Chí Công và Trường Sơn.

Lực lượng chức năng trích xuất hình ảnh các phương tiện vi phạm lỗi về trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera giám sát giao thông.

Đây là 2 tuyến đường mới nhất mà Đà Nẵng triển khai bởi hệ thống camera giám sát và xử lý các vi phạm về TTATGT qua giám sát camera. Theo văn bản chỉ đạo của UBND.TP Đà Nẵng vừa ban hành, từ nay đến hết ngày 24/2/2018, các cấp, các ngành và địa phương trên địa bàn thành phố tiến hành tuyên truyền, thông báo cho người dân và chủ các phương tiện giao thông tham gia giao thông trên 2 tuyến đường trên để biết. Bắt đầu từ 25/2/2018, thành phố sẽ xử phạt các hành vi vi phạm các quy định về an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống camera giám sát giao thông.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông- Vận tải tổ chức hướng dẫn, nhắc nhỡ, tuyên truyền người tham gia giao thông biết chủ trương xử phạt các lỗi vi phạm được phát hiện qua camera giám sát giao thông theo thời gian kể trên tại 2 tuyến đường Võ Chí Công và Trường Sơn.

Được biết, sau thời gian thử nghiệm gắn hệ thống camera giám sát giao thông và tiến hành xử phạt nguội các vi phạm về TTATGT thông qua hệ thống camera giao thông, đến nay ngành chức năng của thành phố Đà Nẵng đã phát hiện, lập biên bản 2.640 trường hợp ô tô vi phạm, 3.222 môtô, ra quyết định xử phạt 4.994 trường hợp và chuyển kho bạc Nhà nước thu 4,28 tỷ đồng. Riêng trong tháng 1/2018,  lực lượng chức năng thành phố đã lập biên bản sau khi gửi thông báo vi phạm 644 trường hợp.

Các lỗi vi phạm như không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đi sai làn đường, phần đường… bị phát hiện qua hệ thống camera giám sát sẽ được Trung tâm chỉ huy, quan sát và xử lý vi phạm qua hình ảnh từ camera đặt tại Phòng Cảnh sát giao thông TP để xử lý.

Theo đánh giá của Sở Giao thông- Vận tải TP.Đà Nẵng, đến nay kênh giám sát qua camera ngày càng khẳng định được hiệu quả. Ngoài ra, trong năm 2017, Sở này cũng sử dụng trang Facebook để tiếp nhận và xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động của ngành. Theo đó, thông qua trang Facebook tạo được kênh kết nối trực tiếp giữa Sở Giao thông- Vận tải với tổ chức, công dân, dễ dàng tiếp nhận và xử lý kịp thời các ý kiến góp ý, kiến nghị liên quan đến ngành Giao thông- Vận tải, tiếp cận nhanh chóng các thông tin nóng liên quan trên địa bàn thành phố để kịp thời chấn chỉnh, xử lý.

Đặc biệt, để người dân tự tra cứu phương tiện vi phạm, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.Đà Nẵng từ 22/9/2017 đã lập chuyên trang tra cứu thông tin phương tiện vi phạm qua Hệ thống camera giám sát giao thông tại địa chỉ  http://www.catp.danang.gov.vn:8001/thongtinvipham.

Theo đó, người dân chỉ cần nhập biển số xe tra cứu. Đối với ô tô, nhập biển số các ký tự liền nhau, có gạch nối giữa mã vùng và số xe, cụ thể đối với biển số loại 4 số (ví dụ 43A-1234), đối với biển số loại 5 số (ví dụ 43A-123.45).

Đối với mô tô: Nhập biển số các ký tự liền nhau, có gạch nối giữa mã vùng và số xe, cụ thể đối với biển số loại 4 số (ví dụ 43-X1-1234), đối với biển số loại 5 số (ví dụ 43-B1-123.45).

Nếu phương tiện không có hành vi vi phạm, thông báo sẽ hiện cửa sổ thông tin không có dữ liệu. Ngược lại, nếu phương tiện vi phạm, thông tin sẽ hiển thị chi tiết về hành vi vi phạm, kèm hình ảnh được camera giám sát ghi lại.

Nếu phương tiện có cảnh báo bị vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, người điều khiển phương tiện đến cơ quan ra thông báo xử phạt để nộp phạt và xác nhận đã xử lý, hoàn thiện các thủ tục liên quan trước khi đi đăng kiểm xe (lưu ý phải mang theo giấy phép lái xe và các loại giấy tờ phù hợp với phương tiện vi phạm).

Nguồn: dangcongsan.vn

 
Viết bình luận mới