Công bố Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

14/09/2018 13:53

(ĐCSVN) - Dự kiến, lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 18/5/2019 trong dịp kỷ niệm 44 năm Ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


Giáo sư, Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại lễ công bố. (Ảnh: Bích Liên)

Ngày 13/9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ công bố Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ hai (năm 2019).

Đây là lần thứ 2 Giải thưởng được tổ chức sau lần đầu tổ chức thành công vào năm 2016. Giải thưởng Trần Đại Nghĩa vinh danh cá nhân nhà khoa học có công trình khoa học định hướng ứng dụng thực sự xuất sắc.

Theo Ban tổ chức, các nhà khoa học được giải thưởng không chỉ được cộng đồng khoa học trong nước mà cả cộng đồng khoa học thế giới công nhận là có đóng góp xuất sắc thực sự cho khoa học, là người đã hoàn thành hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc 9 lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ như: Toán học; Cơ học; Khoa học thông tin và khoa học máy tính; Vật lý; Hóa học; Khoa học về sự sống; Khoa học về trái đất; Khoa học biển; Khoa học môi trường và năng lượng.

Các công trình đoạt giải sẽ được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước. Mặt khác, các công trình khoa học ứng cử phải được tác giả công trình tổ chức triển khai ứng dụng ở Việt Nam, và được ghi nhận có đóng góp hoặc có triển vọng đóng góp đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng cho đất nước.

Khác với các Giải thưởng Khoa học và Công nghệ các cấp, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa tôn vinh những công trình khoa học mang tính ứng dụng và thực tiễn. Đặc biệt, Hội đồng Khoa học, Hội đồng Giải thưởng xem xét giá trị ứng dụng của công trình đối với kinh tế, xã hội và sự phát triển về con người, đất nước Việt Nam. Bởi vậy, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa có thể được trao cho một nhà khoa học nước ngoài.

Phát biểu tại lễ công bố, Giáo sư, Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Giải thưởng này không hạn chế số lượng công trình được xét tặng; như năm 2016 đã có 2 nhà khoa học được trao Giải thưởng nhưng năm nay có thể nhiều hơn, điều này phụ thuộc vào chất lượng các công trình tham gia. Giải thưởng cũng khuyến khích việc giới thiệu các công trình tham gia và người giới thiệu phải là người của các cơ quan, đơn vị được xác nhận cụ thể, có uy tín. Kể cả với những công trình ứng dụng dù là ở nơi xa xôi hẻo lánh, chúng tôi cũng sẽ đến tận nơi chứng nhận và xem xét. Giải thưởng cũng kỳ vọng những công trình được trao tặng phải là những kết quả chắc chắn, thực có giá trị và có đóng góp xuất sắc./.

Nguồn: vietnamplus.vn

 
Viết bình luận mới