Bệnh nhân 91 người Anh đã có tín hiệu tỉnh và có thể cử động được đầu, tay chân

28/05/2020 10:16

Chiều tối 27/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bệnh nhân 91 sau những ngày điều trị tại bệnh viện đã bắt đầu có tín hiệu tỉnh, có thể thực hiện được những y lệnh đơn giản của bác sĩ.

Các bác sĩ điều trị bệnh viện Chợ Rẫy cho hay trong 2 ngày qua, nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Đặc biệt, sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần thì trong đêm, người bệnh bắt đầu có tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc và thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế. Phản xạ ho sặc của bệnh nhân cũng khá hơn.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân 91 đã có thể thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế. Ảnh: BV
 

Bên cạnh đó, người bệnh có thể cử động được những đầu chi mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn. Hiện tại, bệnh nhân 91 sau khi được lọc thận 24 giờ đã ngưng lọc thận trở lại và điều trị bằng thuốc.

Đánh giá về mức độ hồi phục các chức năng của phổi, các bác sĩ cho rằng, dù người bệnh có cải thiện nhưng mức độ cải thiện của phổi vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO.

“Với tình trạng hiện tại, người bệnh vẫn còn nặng. Tuy nhiên, so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức nặng thận của người bệnh đã cải thiện hơn”, các bác sĩ cho hay.

Đại diện bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết thêm, sau khi có cuộc hội chẩn của toàn Bệnh viện, dự kiến chiều mai, người bệnh sẽ được chụp CT- scan ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi. Dự kiến trong thứ 6 ngày 29/5, bệnh viện sẽ xin phép được hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho người bệnh.

Qua đó, tùy theo sự phục hồi của phổi và mức độ đáp ứng của nhiễm trùng mà từng bước điều trị, sẽ giảm dần các chỉ số của ECMO và quan trọng nhất là xem xét người bệnh có thể cai được ECMO hay không.

Nguồn: baotintuc.vn

Viết bình luận mới