Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

15-11-2017
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2017) lần thứ 3 với chủ đề "Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại buổi lễ.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thực hiện nghi thức ra mắt Cổng thông tin điện tử khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Theo Bộ KH&CN, trong năm 2016 – 2017, hoạt động của các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam diễn ra rất sôi động. Chỉ tính riêng 5 thương vụ kêu gọi vốn thành công nhất đã có tổng giá trị đến 50 triệu USD (Momo- 28 triệu USD, F88 – 10 triệu USD, Got it! – hơn 9 triệu USD, Vntrip.vn – 3 triệu USD, Toong – 1 triệu USD). Mới nhất là doanh nghiệp Foody – mạng xã hội về ẩm thực – đã được SEA mua lại hơn 82% cổ phần với giá hơn 64 triệu USD, được coi là khoản đầu tư lớn nhất trong năm 2017 tính đến thời điểm hiện tại. Những dòng tiền lớn đã và đang chảy vào các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt.

Hơn 900 dự án khởi nghiệp được ươm tạo với 300 sản phẩm khởi nghiệp đã được kết nối đến với cộng đồng và các quỹ đầu tư. Hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã có hoạt động tại Việt Nam, có 24 cơ sở ươm tạo (BI), 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA) và nhiều mang lưới hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành như “Mạng lưới hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”, chương trình “Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam”.

Những con số ấn tượng này đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia. Đây là kết quả của sự chủ động, vào cuộc tích cực của Bộ KH&CN và sự tham gia, hưởng ứng mạnh mẽ của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cũng như các hiệp hội trên cả nước sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động Năm Quốc gia khởi nghiệp. Đây cũng là kết quả đáng khích lệ sau một năm triển khai đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025 và Thủ tướng giao cho Bộ KH&CN chủ trì.

Năm nay, Techfest được tổ chức với quy mô lớn hơn 2016, với sự tham gia của nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST trong 6 lĩnh vực tiềm năng là: Cộng đồng tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; Nông nghiệp; Giáo dục; Du lịch và Dịch vụ ẩm thực; Y tế; Công nghệ mới. Góp phần vào sự thành công chung của Techfest 2017 có sự hỗ trợ của các nhà tài trợ như: Công ty VAG media, Cty Uber, Công ty CP tập đoàn Đức Hạnh Marphavet, cty NetNam Corporation...

 Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Techfest 2017. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định: Với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối triển khai đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025, trong một năm qua Bộ KH&CN đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cũng như các hiệp hội trên cả nước để cùng thúc đẩy sự phát triển của phong trào khởi nghiệp ĐMST.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh sự kiện Diễn đàn khởi nghiệp APEC đã được tổ chức vào tháng 9/2017 tại TP. HCM với sự tham gia của của gần 30 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, hơn 30 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm…Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017 cũng đã dành một phiên chuyên đề về Khởi nghiệp và ĐMST.

Việt Nam đã có các chương trình hợp tác với các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như Phần Lan, Israel, Hoa Kỳ, Singapore, qua đó giúp Việt Nam tích lũy được những kinh nghiệm quý giá từ các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp tiên tiến, tìm kiếm các cơ hội hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp và ĐMST với các nước trong khu vực ASEAN và trên thế giới, cơ hội kết nối với các đối tác kinh doanh và các nhà đầu tư tiềm năng. Điều này đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận bước phát triển trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và khẳng định: Việt Nam phải đổi mới sáng tạo với cách làm mới, với cách làm sáng tạo. Kết nối trong đổi mới sáng tạo rất quan trọng bởi ngày nay thế giới phẳng, kết nối “mở” đã “xóa nhòa” hết không gian nhưng chúng ta không nên sợ kết nối “mở”.

Phó Thủ tướng cho biết: “Thực tế các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp, các trung tâm phát triển công nghệ từ nước ngoài… khi vào làm việc tại Việt Nam, chúng ta không nên sợ mất công nghệ, mất chất xám, mất cơ hội hay các doanh nghiệp khởi nghiệp (starup) mới lập nên rồi bán lại cho đối tác thì mất cơ hội; không nên nghĩ và ngăn cản những thách thức cũng như cơ hội. Việt Nam đang trong sân chơi chung, giống như đầu tư mạo hiểm, nhiều dự án không thành công nhưng chỉ một dự án thành công tất cả vẫn có lợi. Bởi vậy, Việt Nam nên chào đón tất cả các nhà đầu tư để các nhà khoa học quốc tế vào Việt Nam, cùng chung tay để đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển mạnh hơn và bền vững hơn, thực hiện được mục tiêu đề ra, để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ là phong trào mà phải đi vào thực chất”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, mọi người dân đều cần trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng và hãy làm thật dũng cảm, thật sáng tạo và thật tự tin. Nếu có thất bại thì hãy nhìn nhận để tiếp tục bởi nếu không làm thì không thể thành công và không ai có thể thành công mà không thất bại.

Theo Phó Thủ tướng, để phong trào khởi nghiệp thành công thì tất cả ngành, các địa phương phải vào cuộc: “Làm sao phải đặt ra những mục tiêu cụ thể, tuy khiên cưỡng nhưng phải đặt ra để xem làm được đến đâu. Đây là việc không thể thoái thác được, chúng ta buộc phải đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, bởi cứ làm như trước thì chắc chắn không ra khỏi được bẫy trung bình”, Phó Thủ tướng cho biết.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Bộ KH&CN đã ra mắt “Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” tại địa chỉ startup.gov.vn. Cổng thông tin là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, là cầu nối hữu ích để các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp, đồng thời chia sẻ các câu chuyện về các tấm gương khởi nghiệp trên cả nước./.

Nguồn: dangcongsan.vn