Đắk Lắk: Tiêm miễn phí vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em vùng có nguy cơ cao

12-10-2017
Từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 4 ca mắc viêm não Nhật Bản B (trong đó có 1 ca tử vong). Để ngăn chặn bệnh, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai tiêm bổ sung vắc xin miễn phí cho trẻ em tại các địa phương, vùng có nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản cao.
Tiêm phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ em ở TP. Buôn Ma Thuột.

Tỉnh Đắk Lắk sẽ tiêm 100.000 liều vắc xin viêm não Nhật Bản cho gần 70.000 trẻ (trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi), tại 4 địa phương gồm: huyện Krông Bông, Lắk, Krông Ana và thành phố Buôn Ma Thuột.

Đối tượng tiêm bổ sung vắc xin viêm não Nhật Bản lần này là trẻ trong độ tuổi, chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản sẽ được tiêm đủ 3 mũi mắc xin. Thời gian tiêm vắc xin đến hết ngày 31 tháng 10.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Địa điểm tiêm vắc xin cho trẻ được tổ chức tại các trường học, đối với trẻ em không đi học, trẻ em vãng lai tỉnh tổ chức tiêm phòng tại các trạm y tế xã; tiêm vét tại các thôn, buôn.

Theo bác sỹ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, bệnh viêm não Nhật Bản xuất hiện rãi rác trong năm, nhưng cao điểm dịch thường rơi vào các tháng mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 10). Bệnh thường do muỗi Culex truyền từ chim qua gia súc. Ngoài việc tiêm bổ sung vắc xin viêm não Nhật Bản, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã yêu cầu các địa phương tăng cường vận động người dân vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ thông thoáng, không để trẻ em tiếp xúc trực tiếp với gia súc (lợn, trâu, bò); cần di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà ở, vệ sinh sát trùng chuồng gia súc để hạn chế nơi trú đậu của muỗi; khi ngủ phải bỏ màn.

Bác sỹ Phạm Văn Lào khuyến cáo người dân khi phát hiện con em có biểu hiện sốt cao, đau đầu, co giật cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

Nguồn: dangcongsan.vn