Đổi thay ở một xã vùng cao

13-09-2017
Vẫn giữ dáng dấp của một xã vùng cao song đời sống của người dân xã Bum Nưa, huyện Mường Tè (Lai Châu) đã và đang dần được nâng lên. Những con đường bê tông thẳng tắp dẫn vào từng bản, những công trình dân sinh được xây dựng để phục vụ người dân... đã minh chứng cho sự thay đổi diện mạo của xã miền núi Bum Nưa...
Người dân tích cực tham gia xây dựng giao thông nông thôn ở xã Bum Nưa, huyện Mường Tè (Lai Châu).

Là một trong những xã điển hình về xây dựng nông thôn mới của huyện Mường Tè, Bum Nưa có diện tích tự nhiên trên 7.400 ha; xã có 7 bản với 727 hộ, 3.595 nhân khẩu với 3 dân tộc sinh sống. Sau 6 năm nỗ lực phấn đấu, huy động các nguồn lực, thành quả thu được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bum Nưa đó là sự đổi thay toàn diện cả về kinh tế, xã hội của địa phương. Đến nay, bộ mặt của xã Bum Nưa đã có nhiều đổi thay tích cực; những tuyến đường liên bản, hệ thống kênh mương thủy lợi đã cơ bản được cứng hóa phục vụ tốt cho sản xuất và nhu cầu dân sinh. Cơ sở vật chất trường lớp, trạm y tế, nhà văn hóa… được nâng cấp, xây dựng kiên cố. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã được cải thiện rõ rệt.

Bám sát đặc điểm của một xã miền núi còn nhiều khó khăn, với mục tiêu tạo việc làm cho người dân, xã Bum Nưa đã tập trung triển khai hỗ trợ thực hiện một số mô hình điểm về phát triển kinh tế như: cải tạo vườn tạp; hỗ trợ thực hiện mô hình thủy sản; sản xuất lúa giống, lúa thuần chất lượng cao; trồng ngô lai cao sản... Qua đó đã giúp người dân thay đổi thói quen sản xuất, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất; đẩy nhanh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương.

Chị Lý Thị Thơm ở bản Bum, xã Bum Nưa phấn khởi chia sẻ: “Từ ngày triển khai xây dựng nông thôn mới, bà con có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất. Đường giao thông mở mang, nông sản được thu mua kịp thời. Gia đình tôi đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, hợp vệ sinh với hệ thống hầm biogas, thu gom chất thải không để ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh. Ngoài nuôi lợn, gia đình còn đầu tư cải tạo hơn 2ha ao, hồ nuôi cá. Với hơn 50 con lợn, bình quân mỗi năm gia đình tôi thu được khoảng hơn 200 triệu đồng”.

Song song với đó, xã Bum Nưa cũng thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới; phát động toàn dân vệ sinh môi trường nông thôn, đào hố xử lý rác thải và đổ rác đúng nơi quy định. Đến nay, bên cạnh việc phát triển chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, các hoạt động thương mại, dịch vụ của người dân trong xã cũng đa dạng hơn, đã có những mặt hàng cung ứng mới, như: may mặc, vật tư nông nghiệp, điện, nước, dịch vụ vận tải. Đồng thời, chú trọng phát kinh tế đồi rừng gắn với các mô hình trang trại, gia trại; nâng cao tỷ lệ người lao động có việc làm trên địa bàn xã, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập từ 18,3 triệu đồng/người/năm (năm 2015), lên 21,5 triệu đồng/người/năm (năm 2016). Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong xã.

Trong những năm qua, với phương châm phát huy sức mạnh tổng hợp, xã Bum Nưa đã huy động các nguồn lực với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng; trong đó nhân dân các dân tộc trong xã đóng góp 11.500 ngày công tương đương 2,3 tỷ đồng, tự nguyện hiến trên 23.000m2 đất… Hiện nay, lương thực bình quân đầu người của xã đạt 415kg/người/năm; xã đã hoàn thành cứng hóa hơn 24 km đường trục xã, liên xã, bê tông hóa trên 7,8 km đường trục bản, ngõ bản; kiên cố hóa 10,2 km kênh mương; có ba trường học đạt chuẩn quốc gia; Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011-2020; đến nay số hộ nghèo của xã là 193 hộ chiếm 24,2%...

Đồng chí Vàng Thị Thánh, Chủ tịch UBND xã Bum Nưa cho biết: Diện mạo nông thôn và đời sống vật chất, tinh thần của bà con Bum Nưa đã có bước phát triển rõ nét. Cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã từng bước đầu tư hoàn thiện. Nhân dân đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững… Đó là những kết quả đáng mừng mà Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới mang lại cho đồng bào các dân tộc ở Bum Nưa.

Được biết, tại Lễ công bố Quyết định công nhận xã Bum Nưa đạt chuẩn nông thôn mới vừa qua, UBND tỉnh Lai Châu đã thưởng 500 triệu đồng và tặng Cờ thi đua cho nhân dân và cán bộ xã Bum Nưa. Song, như chia sẻ của đồng chí Chủ tịch UBND xã Bum Nưa, Vàng Thị Thánh thì phần thưởng có ý nghĩa nhất đối với đảng bộ, chính quyền xã Bum Nưa đó là sự đổi thay trong đời sống mọi mặt của nhân dân các dân tộc trong xã.

Có thể thấy, với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự đóng góp của các cá nhân, đơn vị, tổ chức xã hội, diện mạo nông thôn xã Bum Nưa đã và đang khởi sắc rõ nét, đời sống người dân địa phương có những bước thay đổi vượt bậc. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân; thúc đẩy phát triển kinh tế, củng cố an ninh quốc phòng và đẩy lùi tệ nạn xã hội trên địa bàn./.

Nguồn: dangcongsan.vn