Taliban có khả năng không tham gia hội nghị hòa bình ở Uzbekistan

13/03/2018 11:20

Theo Reuters, ngày 12/3, Bộ Ngoại giao Uzbekistan cho biết, nhóm phiến quân Taliban có khả năng không có mặt tại một hội nghị hòa bình về Afghanistan, trong đó các bên tham gia dự kiến kêu gọi đàm phán trực tiếp giữa nhóm phiến quân này và chính phủ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Chiến binh Taliban. (Nguồn: Uncyclopedia - Fandom)


Một tuyên bố của bộ trên cho biết, các đại diện của Taliban đã không nộp bất cứ đơn nào xin tham gia hội nghị diễn ra từ ngày 26-27/3 ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan, qua đó cho thấy họ sẽ không tham gia hội nghị này. 

Tổng thống Ghani sẽ tham gia hội nghị này, cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan và Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu Federica Mogherini.

Trong khi đó theo hãng ANI News đưa tin, quan chức điều hành cấp cao (chức danh tương đương Thủ tướng) của Afghanistan Abdullah Abdullah ngày 12/3 đã bày tỏ thất vọng trước việc phong trào Hồi giáo vũ trang Taliban chưa đáp ứng lời đề nghị hòa bình của Kabul. 

Tại phiên họp của Hội đồng bộ trưởng, ông Abdullah cho hay Chính phủ đoàn kết dân tộc Afghanistan đã đưa ra lời đề nghị với Taliban để có thể đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài ở nước này nhưng nhóm trên chưa có phản ứng gì. 

Ông nói: "Những người bác bỏ thông điệp hòa bình và phản bội đất nước cũng như những người phạm phải tội ác ở Kabul hôm 9/3 sẽ có một vị trí đen tối trong lịch sử Afghanistan." 

Ông cho rằng căng thẳng chính trị ở Afghanistan cần được giải quyết để đạt được hòa bình lâu dài và những cơ hội hòa bình có thể tăng lên khi có đoàn kết chính trị. 

Cách đây 2 tuần, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đưa ra một đề nghị hòa bình mới đối với Taliban. Ông Ghani khẳng định nếu Taliban ngồi vào bàn đàm phán, Chính phủ Afghanistan sẽ cho phép họ mở một văn phòng ở nước này, thậm chí là ở thủ đô Kabul nếu họ muốn như vậy.

Ông còn cho biết thêm, chính phủ sẽ tuyên bố họ là một tổ chức chính trị. Trong đề nghị của mình, ông cũng nhấn mạnh Chính phủ Afghanistan sẵn sàng hòa giải và kiến tạo hòa bình với Taliban./.

Nguồn: vietnamplus.vn 

Viết bình luận mới