Sudan: Lực lượng RSF từ chối tham gia Hội đồng Quân sự chuyển tiếp

12/04/2019 07:35

Chỉ huy Lực lượng Phản ứng nhanh (RSF), một bộ phận của quân đội Sudan, thông báo không tham gia Hội đồng Quân sự chuyển tiếp, thể chế sẽ lãnh đạo đất nước sau khi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir.

Ngày 12/4, Chỉ huy Lực lượng Phản ứng nhanh (RSF), một bộ phận của quân đội Sudan, đã thông báo từ chối tham gia Hội đồng Quân sự chuyển tiếp, thể chế sẽ lãnh đạo đất nước sau khi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir.

Trang web chính thức của RSF đăng tải thông cáo của ông Mohamed Hamdan Daqlu  nêu rõ: "Tôi muốn thông báo tới tất cả nhân dân Sudan rằng, với tư cách chỉ huy RSF, tôi từ chối tham gia vào Hội đồng quân sự. Chúng tôi vẫn sẽ là một bộ phận của Các Lực lượng vũ trang và sẽ hành động vì sự thống nhất của đất nước, tôn trọng nhân quyền và bảo vệ người dân Sudan."

Ông cũng nhấn mạnh rằng, vận nước hiện đang mong manh vì thế cần phải phối hợp hành động dưới sự bảo trợ của các lực lượng vũ trang và các lực lượng chính quy khác.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Liên đoàn Arab (AL) kêu gọi người dân Sudan lựa chọn đối thoại chính trị để đạt được nguyện vọng của mình.

Tuyên bố của AL nêu rõ: "AL theo dõi sát sao những diễn biến nhanh chóng đang diễn ra liên quan đến sự chuyển tiếp chính trị ở Sudan."

AL bày tỏ hy vọng người dân Sudan sẽ đạt được sự đồng thuận vì lợi ích của đất nước. Tuyên bố cũng lưu ý người dân Sudan tuân thủ đối thoại chính trị để đạt được nguyện vọng của mình về cuộc sống chính trực, tự do, an toàn và ổn định.

Tổ chức có trụ sở tại Cairo này cũng tái khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để giải quyết các vấn đề chính trị ở Sudan - một quốc gia trung tâm trong thế giới Arab.

Lời kêu gọi của AL được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng để phản đối việc quân đội tạm thời điều hành đất nước.

Trong ngày 12/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Awad Ibn Auf  - người đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp tại Sudan - nêu rõ hội đồng này sẽ lên kế hoạch đối thoại với những người biểu tình, song cho biết đảng Đại hội Dân tộc cầm quyền trước đây của ông al-Bashir sẽ không được mời tới cuộc đối thoại này.

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir, quân đội Sudan đã bắt đầu lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ 22 giờ đến 4 giờ (giờ địa phương).

Nhóm biểu tình chính ở Sudan đã phản đối các thông báo của quân đội, đồng thời kêu gọi tiếp tục các cuộc biểu tình./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Viết bình luận mới