Nhật Bản phản đối tàu quân sự Trung Quốc hiện diện gần đảo tranh chấp

12/01/2018 13:48

Theo Reuters, ngày 11/1, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi một tàu quân sự của Trung Quốc bị phát hiện tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tránh các hành động có thể cản trở mục tiêu cải thiện quan hệ song phương.

Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, tháng 9/2012. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)


Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn hối thúc mạnh mẽ Trung Quốc không làm bất cứ điều gì cản trở việc cải thiện các quan hệ song phương." 

Trước đó cùng ngày, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kenji Kanasugi đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa để bày tỏ "hết sức quan ngại" về vụ việc này. 

Về phần mình, ông Trình nhắc lại lập trường của Trung Quốc đối với quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 

Lâu nay, Trung Quốc luôn bác bỏ những chỉ trích của Nhật Bản liên quan tới hoạt động tuần tra ở khu vực này, nhấn mạnh rằng các tàu của Trung Quốc có quyền hoạt động ở nơi mà Bắc Kinh coi là vùng biển thuộc lãnh thổ nước này./.

Nguồn: vietnamplus.vn 

Viết bình luận mới